Xarelto là thuốc gì? Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Xarelto là thuốc gì? Cách dùng, liều dùng ra sao? Khi sử dụng ta cần lưu ý những gì? Để biết thêm thông tin chi tiết, thì hãy cùng theo chân Nhà Thuốc An Tâm chúng tôi qua bài viết dưới đây!

Xarelto là thuốc gì?

Xarelto-la-thuoc-gi-Nhung-luu-y-khi-su-dung-thuoc
Xarelto là thuốc gì?

Xarelto là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để:

 • Giảm nguy cơ đột quỵ và cục máu đông ở người lớn mắc một bệnh lý gọi là rung tâm nhĩ mà không phải do vấn đề về van tim. Với rung nhĩ, một phần của tim không đập theo cách mà nó cần. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành các cục máu đông, có thể di chuyển đến não, gây đột quỵ hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể
 • điều trị cục máu đông trong tĩnh mạch chân của bạn (huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc DVT) hoặc phổi (thuyên tắc phổi hoặc PE)
 • Giảm nguy cơ cục máu đông tái phát ở người lớn tiếp tục có nguy cơ bị DVT hoặc PE sau khi được điều trị cục máu đông ít nhất 6 tháng
 • Giúp ngăn ngừa cục máu đông ở chân và phổi của người lớn vừa phẫu thuật thay khớp háng hoặc đầu gối
 • Giúp ngăn ngừa cục máu đông ở một số người lớn nhập viện vì bệnh cấp tính và sau khi xuất viện, những người có nguy cơ bị cục máu đông do mất hoặc giảm khả năng di chuyển (khả năng vận động) và các nguy cơ khác do cục máu đông, và những người không có nguy cơ chảy máu cao

Có thể bạn quan tâm đến thông tin thuốc: Anastrozole là thuốc gì?

Xarelto được sử dụng với aspirin liều thấp để:

 • Giảm nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về tim, đau tim và đột quỵ ở người lớn mắc bệnh mạch vành (tình trạng nguồn cung cấp máu đến tim bị giảm hoặc bị tắc nghẽn)
 • Giảm nguy cơ giảm đột ngột lưu lượng máu đến chân, cắt cụt chi lớn, các vấn đề nghiêm trọng về tim hoặc đột quỵ ở người lớn mắc bệnh động mạch ngoại vi (tình trạng giảm lưu lượng máu đến chân) và bao gồm cả người lớn mới làm thủ thuật để cải thiện lưu lượng máu đến chân

Xarelto được sử dụng ở trẻ em để:

 • Điều trị cục máu đông hoặc giảm nguy cơ cục máu đông tái phát ở trẻ em từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi, sau khi điều trị ít nhất 5 ngày bằng thuốc tiêm hoặc tiêm tĩnh mạch dùng để điều trị cục máu đông
 • Giúp ngăn ngừa cục máu đông ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên mắc bệnh tim bẩm sinh sau thủ thuật Fontan.

Xarelto hoạt động như thế nào?

 • Xarelto (rivaroxaban) là một loại thuốc làm loãng máu kê đơn nhắm vào Yếu tố Xa (FXa), ức chế tác dụng của nó đối với sự hình thành cục máu đông trong động mạch hoặc tĩnh mạch của bệnh nhân. Yếu tố Xa là dạng hoạt động của Yếu tố X, một loại enzym được tổng hợp trong gan và hỗ trợ quá trình đông máu, hoặc đông máu, chuyển nó từ dạng lỏng sang dạng gel.
 • Quá trình này phụ thuộc vào vitamin K, là chất làm loãng máu như warfarin (tên thương hiệu Coumadin) hoạt động để can thiệp, cùng với một số yếu tố đông máu khác. Xarelto được coi là một loại thuốc chống đông máu có chọn lọc vì nó chỉ can thiệp vào một yếu tố, Yếu tố Xa, do đó ít tương tác với các chức năng tự nhiên của cơ thể.
 • Mặc dù được phân loại là “thuốc làm loãng máu”, Xarelto và các loại thuốc tương tự khác không thực sự làm loãng máu của bệnh nhân. Do đó, nó không thể làm tan các cục đông đang tồn tại. Nhưng nó có thể ngăn ngừa hoặc giảm đông máu và có thể hỗ trợ ngăn ngừa các cục máu đông hiện có phát triển lớn hơn và gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn cho bệnh nhân.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Xarelto

Xarelto-la-thuoc-gi-Nhung-luu-y-khi-su-dung-thuoc1
Những lưu ý khi sử dụng thuốc Xarelto

Tăng nguy cơ đông máu nếu bạn ngừng dùng Xarelto: 

 • Những người bị rung nhĩ (nhịp tim không đều) mà không phải do vấn đề về van tim (không phải van tim) có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong tim, có thể di chuyển đến não, gây đột quỵ hoặc các bệnh khác. các bộ phận của cơ thể. Xarelto giảm nguy cơ bị đột quỵ bằng cách giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Nếu bạn ngừng dùng Xarelto, bạn có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong máu.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin thuốc: Iressa 250mg thuốc điều trị trúng đích ung thư phổi

Đừng ngừng dùng Xarelto mà không nói chuyện với bác sĩ kê đơn thuốc: 

 • Ngừng sử dụng xarelto thuốc làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Nếu bạn phải ngừng dùng Xarelto, bác sĩ có thể kê một loại thuốc làm loãng máu khác để ngăn hình thành cục máu đông.

Tăng nguy cơ chảy máu:

Xarelto có thể gây chảy máu nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong. Điều này là do Xarelto là một loại thuốc làm loãng máu (chống đông máu) làm giảm đông máu. Trong khi điều trị bằng Xarelto, bạn có thể dễ bị bầm tím hơn và có thể mất nhiều thời gian hơn để cầm máu. Bạn có thể có nguy cơ chảy máu cao hơn nếu bạn dùng Xarelto và có một số vấn đề y tế khác.

Bạn có thể có nguy cơ chảy máu cao hơn nếu bạn dùng Xarelto và dùng các loại thuốc khác làm tăng nguy cơ chảy máu, bao gồm:

 • Aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin
 • Sử dụng lâu dài (mãn tính) thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
 • Warfarin natri (Coumadin, Jantoven)
 • Bất kỳ loại thuốc nào có chứa heparin
 • Clopidogrel (Plavix)
 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin norepinephrine (SNRI)
 • Các loại thuốc khác để ngăn ngừa hoặc điều trị cục máu đông

Xem thêm thông tin thuốc khác: Thông tin thuốc

Các cục máu đông ở tủy sống hoặc ngoài màng cứng: 

Những người dùng thuốc làm loãng máu (chống đông máu) như Xarelto, và tiêm thuốc vào vùng cột sống và ngoài màng cứng, hoặc bị thủng tủy sống, có nguy cơ hình thành cục máu đông có thể gây mất máu lâu dài hoặc vĩnh viễn. khả năng di chuyển (tê liệt). Nguy cơ phát triển cục máu đông trong tủy sống hoặc ngoài màng cứng cao hơn nếu:

 • Một ống mỏng gọi là ống thông ngoài màng cứng được đặt ở lưng của bạn để cung cấp cho bạn một số loại thuốc
 • Bạn dùng NSAID hoặc thuốc để ngăn máu đông
 • Bạn có tiền sử bị các vết chọc thủng ngoài màng cứng hoặc tủy sống khó hoặc lặp đi lặp lại
 • Bạn có tiền sử có vấn đề về cột sống hoặc đã từng phẫu thuật cột sống

** Chú ý: Thông tin bài viết này chỉ với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng, mọi thông tin sử dụng phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Tác giả: BS. Võ Mộng Thoa


Nguồn Tham Khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *