Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?

Câu hỏi:

Chị Minh Hằng (32 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi bị viêm gan C có lây qua đường ăn uống không? Nếu không thì Viêm gan C lây qua những đường nào? Xin cảm ơn.”

Trả lời viêm gan C có lây qua đường ăn uống không:

Chào chị Minh Hằng, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Sapiosexual là gì?

1. Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?
Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan C là một bệnh lây nhiễm do virus viêm gan C gây ra. Bệnh này thường được truyền qua máu hoặc các chất lỏng cơ thể khác của người mắc bệnh, chẳng hạn như máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo.

Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không? Viêm gan C không lây qua đường ăn uống. Cũng như không thể lây nhiễm viêm gan C qua những con đường: ăn chung, uống chung, dùng chung nhà vệ sinh… 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Sau khi quan hệ ra nhiều nước có thai không?

2. Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không và lây qua những con đường nào?

  • Lây truyền qua đường máu: Bệnh viêm gan C dễ dàng lây qua đường truyền máu. Người nhận máu/các chế phẩm từ máu của người nhiễm virus viêm gan C đều có thể bị lây nhiễm virus viêm gan C. Virus viêm gan C có thể xâm nhập vào cơ thể: kim chích, lưỡi lam, đồ cạo râu hoặc bàn chải đánh răng. Những người dùng dụng cụ y khoa, kim chích để xăm mình, châm cứu… nếu không khử trùng đúng cách rất dễ bị lây nhiễm virus viêm gan C từ người đã sử dụng trước đó.

  • Lây truyền qua đường tình dục: Nếu quan hệ tình dục không an toàn với người đã nhiễm bệnh có thể dẫn đến bạn bị viêm gan C. Nếu trong tinh dịch của người đàn ông mắc bệnh viêm gan C có chứa máu và thông qua các vết xước ở niệu đạo trong quá trình quan hệ tình dục, virus viêm gan C có thể tấn công dễ dàng. Nguy cơ truyền nhiễm viêm gan C cao nếu một hành vi tình dục có thể gây tổn thương, trầy xước. Do vậy, khi chúng ta biết được đường lây viêm gan C, bảo vệ sự an toàn cho mình và người khác bằng cách sinh hoạt tình dục an toàn, tránh những hành vi tình dục có nguy cơ cao gây chảy máu, tránh giao hợp khi có kinh nguyệt và sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ nhằm tránh lây nhiễm bệnh.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Lây truyền từ mẹ sang con: Viêm gan C có thể lây truyền từ mẹ sang con nhưng với tỷ lệ thấp(trên dưới 5%). Trẻ cũng có nguy cơ bị lây virus viêm gan C nếu mẹ đã mắc bệnh khi mang thai. Lây truyền virus viêm gan C từ mẹ sang con là thông qua nhau thai vào thời điểm sinh. Dù sinh thường hay sinh mổ thì mẹ bị bệnh viêm gan C vẫn có thể truyền sang cho con. Mặc dù virus viêm gan C không lây qua đường ăn uống nhưng các bà mẹ bị nhiễm virus viêm gan C hãy vắt sữa rồi cho con bú không nên cho con bú trực tiếp, tránh trường hợp đầu vú bị trầy xước có thể lây truyền bệnh sang cho con.

Để tư vấn trực tiếp về Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không? Đặt câu hỏi với dược sĩ chúng tôi: nhathuocantam.org/oa – Hệ thống Nhà thuốc An Tâm – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *