Viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Anh Minh An (32 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi mắc bệnh viêm đại tràng, cho tôi hỏi viêm đại tràng có nguy hiểm không? Điều trị bệnh viêm đại tràng như thế nào? Xin cảm ơn.”

Trả lời:

Chào anh Minh An, cảm ơn anh  đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: F2 có phải cách ly không? F3 có phải cách ly không?

1. Viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng là một rối loạn đường tiêu hóa khá phổ biến và thường không gây ra nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, viêm đại tràng có thể gây ra các vấn đề và biến chứng khác.

 

Viêm đại tràng có nguy hiểm không?
Viêm đại tràng có nguy hiểm không?
  • Nếu phát hiện muộn bệnh viêm đại tràng rất nguy hiểm, khả năng điều trị hết hoàn toàn tỷ lệ thấp, rất dễ tái phát và đặc biệt có nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng rất cao.
  • Theo các nghiên cứu cho rằng nếu bệnh kéo dài có thể làm cho bệnh viêm đại tràng mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng từ 20- 30% người bị viêm đại tràng đặc biệt.
  • Bệnh nhân tự ý mua thuốc về uống rất nguy hiểm, không điều trị triệt để đến khi bệnh đến giai đoạn muộn mới đi khám khi đó đại tràng bị teo nhỏ lúc này làm quá trình điều trị rất khó.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Viêm da dị ứng tắm lá gì?

Bệnh viêm đại tràng gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

  • Xuất huyết ồ ạt: Hiện tượng này xảy ra làm lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nặng, lớp lông nhung trong đại tràng suy giảm kèm theo sử dụng rượu bia, dùng những thực phẩm vệ sinh kém và việc không điều trị đúng làm cho xuất huyết chảy máu tươi ồ ạt.
  • Thủng đại tràng: Hiện tượng này cũng do điều trị bằng kháng sinh, lợi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt, lông nhung trơ trọi khiến cho vết loét ăn sâu vào đại tràng, bào mòn lâu ngày dẫn đến thủng đại tràng.
  • Giãn đại tràng cấp tính: Nếu tình trạng diễn ra lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng đại tràng bị giãn, chức năng tiêu hóa suy giảm nghiêm trọng có thể gây loét và thủng nhiều lần.
  • Ung thư đại tràng: Đây là tình trạng nặng nề nhất. Khi niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc viêm loét tái phát nhiều lần làm các tế bào biểu mô niêm mạch dễ có nguy cơ bị loạn sản sau đó chuyển thành u ác tính ở đại tràng.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

2. Các phương pháp điều trị viêm đại tràng.

  • Bệnh nhân cần đi khám khi có biểu hiện của bệnh viêm đại tràng, nội soi đại tràng, nội soi hệ tiêu hóa để có thể xử lý và điều trị kịp thời. Đây là phương pháp chẩn đoán và chữa trị bệnh hiệu quả.
  • Không nên tự ý điều trị bệnh mà không theo chỉ định của bác sĩ, điều này sẽ khiến bệnh nặng hơn, gây khó khăn trong điều trị viêm đại tràng.
  • Nếu bệnh nhẹ có thể dùng thuốc uống và theo dõi định kỳ. Nếu bệnh nặng sẽ cần phải phẫu thuật. 

Để tư vấn trực tiếp về Viêm đại tràng có nguy hiểm không? Đặt câu hỏi với dược sĩ chúng tôi: nhathuocantam.org/oa – Hệ thống Nhà thuốc An Tâm – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *