Viêm da tiết bã dùng thuốc gì?

Câu hỏi viêm da tiết bã dùng thuốc gì?

Chị Thanh An (35 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi bị viêm da tiết bã dùng thuốc gì cho mau khỏi? 

Trả lời:

Chào chị Thanh An, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bị viêm họng không nên ăn gì? Bị viêm họng nên làm gì?

1. Viêm da tiết bã dùng thuốc gì?

Viêm da tiết bã dùng thuốc gì? Viêm da tiết bã là một vấn đề da liễu khá phổ biến, và để điều trị bệnh này, có thể sử dụng một số loại thuốc như sau:

 

Viêm da tiết bã dùng thuốc gì?
Viêm da tiết bã dùng thuốc gì?
  • Thuốc kháng Histamine H1: Bệnh viêm da tiết bã thường ít gây ngứa hơn. Tuy nhiên, với trường hợp bạn hoạt động khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi thì rất dễ bị ngứa ngáy, khó chịu. Nếu bệnh gây ngứa nhiều hay có dấu hiệu lan tỏa nhanh thì bác sĩ chỉ định các loại thuốc kháng Histamine H1 nhằm giúp kiểm soát triệu chứng cơ năng, ngăn ngừa tổn thương da lan tỏa trên phạm vi rộng. Các loại thuốc kháng Histamine H1 dùng để chữa trị viêm da tiết bã bao gồm: Clorpheniramine, Loratadin, Brompheniramin maleat, Acrivastin, Cetirizin hydroclorid, Promethazin hydroclorid, Fexofenadin.
  • Uống thuốc giảm đau: Khi bị bệnh viêm da tiết bã gây ra có dấu hiệu phù nề hay bong tróc quá nhiều gây đau rát thì thuốc giảm đau là một trong những loại thuốc được bác sĩ được chỉ định. Hoặc trong trường hợp có nhiễm trùng kích hoạt làm tăng thân nhiệt hay đau nhức cơ thể thì thuốc giảm đau cũng có thể đáp ứng tốt. Paracetamol là loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến cho rất nhiều trường hợp. Loại thuốc này có tác dụng hạ sốt nhanh và có thể khắc phục những cơn đau có mức độ vừa và nhẹ.
  • Viên uống bổ sung vitamin A hỗ trợ điều trị: Việc sử dụng vitamin A có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng tăng tiết dầu thừa trên da một cách hiệu quả. Vì vậy mà sẽ giúp kiểm soát triệu chứng viêm da tiết bã và ngăn ngừa nguy cơ tái phát của bệnh.
  • Uống thuốc kháng sinh: Trường hợp viêm da tiết bã làm da bị tổn thương nhiễm trùng trên diện rộng với mức độ nghiêm trọng thì bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng sinh. Nhóm thuốc này chỉ có thể đáp ứng với trường hợp nhiễm trùng da phát sinh do các chủng vi khuẩn nhạy cảm. Kháng sinh nhóm cephalosporin và nhóm penicillin hiện đang được dùng nhiều nhất. Bác sĩ sẽ dựa xác định chủng vi khuẩn gây bệnh và mức độ nhiễm trùng để chỉ định loại kháng sinh phù hợp.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?

2. Chú ý khi sử dụng thuốc viêm da tiết bã

Một số lưu ý để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc viêm da tiết bã:

  • Chỉ sử dụng các loại thuốc uống đã được sự cho phép của bác sĩ. Không tự tiện sử dụng bất cứ loại thuốc nào, việc dùng thuốc không đúng cách hoặc không phù hợp với diễn tiến của bệnh có thể cản trở quá trình điều trị và tăng sinh rủi ro.
  • Cần tuân thủ liều lượng, cả thời gian và tần suất mà bác sĩ tư vấn. Tuyệt đối không tự ý điều chỉnh hoặc dùng thuốc trong bất cứ trường hợp nào.
  • Nếu nhận thấy các vấn đề khác thường xảy ra hay gặp tác dụng phụ của thuốc, hãy báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời. 
  • Nên điều trị bằng thuốc kết hợp với các biện pháp chăm sóc như giữ gìn vệ sinh da đúng cách, uống đủ nước, bổ sung dinh dưỡng bằng những thực phẩm giàu vitamin, sinh hoạt điều độ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để tư vấn trực tiếp về Viêm da tiết bã dùng thuốc gì? Đặt câu hỏi với dược sĩ chúng tôi: nhathuocantam.org/oa – Hệ thống Nhà thuốc An Tâm – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *