Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?

Câu hỏi uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không:

Chị Mỹ An (35 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Thỉnh thoảng tôi có uống thuốc tránh thai, nhưng tôi vẫn có thai. Vậy uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không? Tại sao uống thuốc rồi nhưng vẫn có em bé? Xin cảm ơn”

Trả lời:

Chào chị An, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Gelatin là gì?

1. Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?
Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?

“Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?”. Một số trường hợp sau khi sử dụng thuốc tránh thai vẫn có thai, mọi người thường lo lắng và sợ ảnh hưởng đến thai kỳ. Những nghiên cứu mới nhất gần đây cho thấy những điều này không bị ảnh hưởng. Sau khi biết tin mình mang thai cách tốt nhất bạn nên ngừng uống thuốc.

Đối với thuốc ngừa thai đang uống, phụ nữ có thai đừng lo lắng vì chưa có thông tin nào chứng minh là thuốc tránh thai hằng ngày gây dị tật cho thai nhi, bé vẫn có thể phát triển và sinh ra khỏe mạnh.

Nếu đang có thai và sức khỏe vẫn ổn, phụ nữ có thể giữ thai. Cần ngay lập tức ngừng việc uống thuốc khi biết mình có thai. Điều cần làm là phụ nữ cần khám thai, xét nghiệm đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh.

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không? Trường hợp, một số phụ nữ do quan hệ đúng ngày quên thuốc tránh thai hằng ngày, sau đó lo sợ quá đã uống thêm thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, nếu không may có thai thì thai nhi có khỏe mạnh hay không còn phụ thuộc vào loại thuốc mà phụ nữ đã uống:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Levonorgestrel: nếu tránh thai thất bại thì thai vẫn tương đối an toàn.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Mifepriston: Thai nhi có thể bị ảnh hưởng. Thời gian này, phụ nữ cần đi khám chuyên khoa để được bác sĩ khám.

Khi biết mình có em bé sau khi sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên chú ý đến sức khoẻ, giữ tinh thần thoải mái, ngủ nghỉ và ăn uống đủ chất, khám thai định kỳ theo sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Rối loạn giấc ngủ không thực tổn

2. Tại sao uống thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai?

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không? Thông thường thuốc tránh thai hằng ngày là bản chất của các hormone nữ, dạng vỉ thường có 28 viên và 21 viên, dùng cho một tháng. Hiệu quả của thuốc tránh thai có thể đạt tới hơn 99% ở những phụ nữ uống thuốc đầy đủ và có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thuốc tránh thai thất bại do một số nguyên nhân sau:

  • Quên một vài viên thuốc ngừa thai hằng ngày và không thực hiện các biện pháp bổ sung đúng hướng dẫn: thuốc tránh thai hằng ngày chỉ có thể duy trì nồng độ nội tiết trong cơ thể 24 giờ, do vậy nếu quên uống thuốc dù chỉ 1 viên cũng có thể có thai. Vì vậy nếu không may quên thuốc, phụ nữ cần bình tĩnh xử lý theo đúng hướng dẫn uống thuốc để đảm bảo tránh thai an toàn nhất.
  • Do thay đổi thói quen sinh hoạt, stress, ngủ không đúng giấc… khiến cho chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, dài hoặc ngắn hơn bình thường: Tránh thai do nguyên nhân ít gặp hơn, nhưng vẫn có thể có.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để tư vấn trực tiếp về Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không? Đặt câu hỏi với dược sĩ chúng tôi: nhathuocantam.org/oa – Hệ thống Nhà thuốc An Tâm – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *