Uống thuốc tránh thai hàng ngày có vô sinh không?

Câu hỏi:

Chị Hồng Ngọc (27 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Hiện tại tôi có đang sử dụng thuốc tránh thai nhưng tôi sợ tương lai có tác dụng phụ gây vô sinh. Nên tôi muốn hỏi: Uống thuốc tránh thai hàng ngày có vô sinh không? Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai là gì và khi nào ngưng dùng thuốc khi muốn có thai? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách tiêm mông không đau

Trả lời:

Chào chị Ngọc, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có vô sinh không?
Uống thuốc tránh thai hàng ngày có vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có vô sinh không ? Đến hiện tại, chưa có nhận định hoặc thông tin nào để nói rằng thấy thuốc tránh thai hằng ngày có gây vô sinh.

Với các loại thuốc tránh thai khi sử dụng hằng ngày, sau khi ngưng dùng khả năng có thai sẽ phục hồi. Với một số người thậm chí có thai ngay tháng đầu sau khi ngừng thuốc. Với thuốc viên tránh thai, nhiều người quên không uống 1 – 2 viên cũng đã có thai, nếu không tuân thủ cách uống bù và biện pháp bảo vệ bổ sung khi quên thuốc.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mọc răng khôn có nên nhổ không?

2. Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai là gì?

Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai đó là:

 • Giữa kỳ kinh xuất hiện tình trạng chảy máu.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Triệu chứng đau đầu.
 • Dấu hiệu tăng huyết áp.
 • Có máu vón cục (đối với những người hút thuốc lá)
 • Ở gan có thể bị sỏi thận và u lành.
 • Lên cân hoặc giữ nước, tức ngực.
 • Cảm giác ham muốn “yêu” bị giảm xuống.
 • Khả năng nhồi máu cơ tim hay đột quỵ tăng cao.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

3. Khi nào ngưng thuốc nếu muốn có thai?

 • Có một số bác sĩ khuyến khích, sau khi ngưng uống thuốc bạn nên lên kế hoạch có thai ngay. Tuy nhiên, bạn nên đợi cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn kết thúc (chu kì này thường xuất hiện vào khoảng 4 – 6 tuần sau khi bạn ngưng sử dụng thuốc tránh thai).
 • Cách này, bạn có thể đoán được thời điểm rụng trứng. Nếu sau khi ngừng uống thuốc 2 tháng mà bạn vẫn chưa có kinh nguyệt, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra bởi bạn có khả năng mắc phải một bệnh lý cần phải điều trị kịp thời.
 • Sau khi ngừng dùng thuốc, nếu bạn có thai nhưng cũng đừng lo sợ bởi nhiều thông tin cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi.

Tuy vậy, bạn cũng nên trực tiếp trao đổi với bác sĩ trước khi ngừng sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào để được hỗ trợ tư vấn kịp thời. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn khi nào bạn nên ngừng thuốc, thời điểm nào bạn nên có thai, đồng thời giải đáp những thắc mắc cho bạn.

Để được tư vấn trực tiếp về uống thuốc tránh thai hàng ngày có vô sinh không? Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *