Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Câu hỏi:

Chị Anh Thư (31 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Hiện nay tôi có đang dùng thuốc tránh thai khoảng một thời gian, vậy uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Quan hệ sau 7 ngày thử thai được chưa?

Trả lời:

Chào chị Thư, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

uong-nhieu-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-sao-khong

  • Hiện nay, sau khi quan hệ tình dục có nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không an toàn mà không biết thuốc tác dụng phụ và có hại không.
  • Thực tế, đây là một loại hình ngừa thai có thể được sử dụng bởi những phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng phương pháp tránh thai bị thất bại. Việc trị liệu thường được dành riêng cho các tình huống cụ thể và không phải là một phương pháp ngừa thai phổ biến.
  • Hiện nay trên thị trường có 3 loại thuốc sử dụng để tránh thai khẩn cấp. Chỉ cần đối tượng mua thuốc tránh thai khẩn cấp trên 17 tuổi thì có thể mua chúng hoặc có thể sử dụng cả kê đơn của bác sĩ chuyên khoa. Tuỳ thuộc vào nhãn hiệu và liều lượng của thuốc, có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên hay 2 viên.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa nội tiết tố nữ, khi mua thuốc tránh thai khẩn cấp cần chú ý bởi thành phần của nó cũng tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng với hàm lượng cao hơn, thuốc tránh thai khẩn cấp ngay lập tức ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và từ đó ngăn cản tinh trùng di chuyển vào lòng tử cung.
  • Để tăng hiệu quả, sau khi mua thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần uống càng sớm càng tốt, không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục. Một số loại thuốc bao gồm thuốc an thần, thuốc điều trị lao, thuốc ngủ, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc giảm đau hạ sốt…thì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gặp một số tác dụng phụ như uống thuốc tránh thai ra máu, rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, đau ngực… Ngoài những tác dụng phụ không mong muốn, phụ nữ không nên lạm dụng. Nếu uống càng nhiều, tác dụng của thuốc càng giảm. Phụ nữ chỉ nên uống với số lượng 2 lần/tháng.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mới có bầu có nên siêu âm đầu dò không?

Trả lời thắc mắc “uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?” các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây hại cho cơ thể phụ nữ:

  • Sử dụng quá nhiều thuốc có thể gây niêm mạc tử cung teo lại, ảnh hưởng lâu dài tới khả năng sinh sản của phụ nữ.
  • Nguy cơ mắc các bệnh về thận, gan, tim mạch, ung thư vú hay ung thư cơ quan sinh sản,… khi lạm dụng thuốc.

Để mua thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay khá đơn giản, ở bất cứ hiệu thuốc nào cũng có. Đó là một trong những lý do vì sao nhiều phụ nữ thường lựa chọn cách tránh thai này trong trường hợp gấp. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tác dụng phụ và sẽ gây hại nếu lạm dụng thuốc. Hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn hơn khi có thể.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp về Uống nhiều thuốc tránh khai khẩn cấp có sao không? Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *