Uống nhiều nước có tốt không?

Câu hỏi:

Chị Diễm Hân (25 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi biết uống nước rất tốt cho sức khỏe, vậy uống nhiều nước có tốt không? Làm thế nào để uống nước một cách an toàn? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Jex là thuốc hay thực phẩm chức năng?

Trả lời:

Chào chị Hân, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Kem trị mụn acnes có tốt không?

1. Uống nhiều nước có tốt không?

uong-nhieu-nuoc-co-tot-khong

Một lượng nước quá lớn vào cơ thể sẽ trở thành thận nặng nề dẫn đến suy thận và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, tổn thương não, co giật hoặc hôn mê, thay đổi hành vi.

Trẻ sơ sinh dường như có nhiều nguy cơ bị quá tải nước do trọng lượng cơ thể còn nhỏ. Hiện tượng này thường gặp phải trong tháng đầu đời, khi trẻ bị cho uống quá nhiều nước trong khi cơ chế lọc của thận còn quá non nớt để bài tiết chất lỏng nhanh chóng như trẻ lớn hơn. Do đó, một em bé khỏe mạnh sữa mẹ hoặc sữa công thức vốn dĩ đã cung cấp tất cả các chất lỏng.

Bên cạnh đó, nhóm đối tượng cũng có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm độc nước là những vận động viên hoặc những người thể dục thể thao hơn 4 giờ một ngày. Sự dư thừa nước gây ra tình trạng đào thải quá mức muối khoáng dẫn đến mất cân bằng nước-điện giải sau đó.

Ngoài ra, những người ăn kiêng sẽ uống một lượng nước dư thừa mục đích chiếm không gian trong dạ dày, hạn chế cảm giác thèm ăn, kéo dài cảm giác no. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến uống quá nhiều nước còn do chứng rối loạn tâm lý, nằm trong chứng nghiện ăn hoặc uống.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

2. Làm thế nào để uống nước một cách hiệu quả

  • Tùy theo tuổi, thể trạng của cơ thể, khoảng 2 lít/ngày (bao gồm nước lọc, nước dừa, nước hoa quả, và cả các thức ăn ở dạng lỏng như canh, súp).
  • Không ép buộc bản thân phải uống quá nhiều nước để dự trữ trước, uống khi cảm thấy khát.
  • Khi hoạt động ngoài trời hay nắng nóng, có thể uống thêm 500ml nước.
  • Có thể dùng dung dịch điện giải hay bổ sung viên uống điện giải nếu mất nhiều mồ hôi khi vận động, giúp bù đắp lượng natri trong cơ thể.

Nhìn chung, không có tiêu chuẩn nào về lượng nước một người cần uống mỗi ngày. Lượng nước hấp thụ phù hợp phụ thuộc vào các yếu tố như trọng lượng cơ thể, mức độ hoạt động thể chất, tình trạng sức khỏe, khí hậu, giới tính và tuổi tác. Chỉ nên uống nước theo nhu cầu để ngăn ngừa tình trạng thừa nước, giúp giữ quá trình chuyển hóa nước và điện giải luôn được ổn định.

Để được tư vấn trực tiếp về việc Uống nhiều nước có tốt không? Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *