Uống melatonin có hại không?

Câu hỏi:

Chị Hải Anh (29 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi gần đây có mắc chứng mất ngủ và có tìm hiểu thì melatonin có thể chữa khỏi. Tôi đang định dùng và muốn hỏi uống melatonin có hại không? Uống melatonin có tác dụng phụ không? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Hở van dạ dày có chữa được không?

Trả lời:

Chào chị Hải Anh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Uống melatonin có hại không?

uong-melatonin-co-hai-khong
Uống melatonin có hại không?

Theo một số nghiên cứu cho biết, melatonin không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, hay lệ thuộc hay nghiện.

Mặt khác, một số người sau khi uống melatonin thì xuất hiện những triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và nhức đầu. Đây là một trong các dấu hiệu khi thực hiện nhiều quá trình điều trị bằng thuốc hay giả dược. Vì vậy, không thể nói rằng chất bổ sung melatonin gây ra những triệu chứng trên.

Vì thế, cho dù bạn dùng với liều lượng cao thì uống melatonin trong thời gian ngắn cũng không ra tác dụng phụ nào. 

Đối với trường hợp dùng melatonin trong thời gian dài, bạn cần nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ y khoa trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn, nhất là khi người dùng với trẻ em.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Hút thai có đau không?

2. Uống melatonin có tác dụng phụ không?

Do melatonin vẫn những bằng chứng để nâng cao sự tin cậy vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi quyết định dùng melatonin: 

  • Kết hợp với thuốc ngủ: Theo một nghiên cứu, sử dụng melatonin với zolpidem – một loại thuốc ngủ khá phổ biến có thể khiến cơ bắp và trí nhớ trở nên nghiêm trọng hơn. 
  • Nhiệt độ cơ thể giảm: nếu nồng độ melatonin tăng lên có thể làm thân nhiệt cơ thể bị giảm. 
  • Máu loãng: sử dụng melatonin có thể cản trở quá trình đông máu. Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc như warfarin hoặc các loại thuốc tương tự, hãy tham khảo ý kiến trước khi dùng. 

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

3. Làm thế nào để bổ sung melatonin đúng cách?

Các chuyên gia vẫn khuyến khích người dùng nên uống khoảng 1 – 10mg mỗi ngày để cải thiện giấc ngủ. Đồng thời, lượng hormone melatonin trong mỗi sản phẩm không giống nhau. Vì vậy, trước khi dùng bạn nên đọc hướng dẫn. 

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như chất lượng hormone được bổ sung, bạn nên chọn những sản phẩm uy tín. Không những thế, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên vẫn nên hạn chế uống melatonin cho đến khi các nhà khoa học có thêm bằng chứng về độ an toàn của loại sản phẩm này đối với độ tuổi đang phát triển.

Để được tư vấn trực tiếp về uống melatonin có hại không? Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *