Ung thư phổi có lây không?

Câu hỏi:

Anh Văn Bình (42 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi bị ung thư phổi, xuất hiện tình trạng ho liên tục, tôi sợ người nhà bị lây nhiễm. Vậy cho tôi hỏi ung thư phổi có lây không? Và có bị di truyền không? Xin cảm ơn bác sĩ.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Tới tháng không nên ăn gì?

Trả lời:

Chào anh Bình, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

1. Ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi có lây không?
Ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi có lây không? Đây là câu hỏi làm nhiều người thắc mắc, nhất là đối với trong gia đình có người bị ung thư phổi. Khi thấy người bệnh liên tục ho dữ dội, một số người còn lo sợ có thể bị lây bệnh qua hô hấp hoặc những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nhưng hầu như tất cả các bệnh ung thư là bệnh nguyên nhân do tế bào đột biến, không phải từ vi khuẩn, virus gây ra nên bệnh không có khả năng lây nhiễm.

Vì vậy, bệnh này không lây từ người này sang người khác. Người bị mắc bệnh này không phải là nguồn lây nhiễm, vì vậy không truyền bệnh ra môi trường xung quanh. Tác nhân gây ra ung thư phổi là do hút nhiều thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm độc hại. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mổ sỏi thận xong nên ăn gì?

2. Ung thư phổi có di truyền không?

Mặc dù ung thư phổi không có khả năng lây nhiễm nhưng lại có thể di truyền. Trong gia đình nếu có người thân mắc ung thư phổi thì có khả năng mắc bệnh cao hơn người bình thường. Đó chính là một trong những nguyên nhân người thân của bệnh nhân mắc ung thư phổi thường được bác sĩ khuyến cáo nên làm các xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ.

Đột biến gen trong cơ thể khiến mắc bệnh ung thư phổi có khả năng di truyền gia đình. Nhiều trường hợp ở những thế hệ trước các tế bào này không tạo thành tế bào ung thư nhưng nếu có thêm nhiều tác nhân vật lý khác khiến các tế bào này trở nên nguy hại, tạo thành nguyên nhân gây ung thư phổi ở đời sau.

Bên cạnh đó, nguyên nhân có thể gây ra ung thư phổi là do hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường độc hại. Nếu ở chung gia đình, sống và làm việc ở cùng một nơi, tiếp xúc cùng một loại hóa chất, hoặc hít thuốc lá từ xung quanh thì cũng có khả năng mắc bệnh ung thư phổi.

Để ngăn ngừa ung thư phổi, bên cạnh việc tạo một lối sống lành mạnh, tránh khói thuốc lá, bảo vệ đường hô hấp khỏi khói bụi ô nhiễm… thì việc tầm soát ung thư phổi là một việc vô cùng cần thiết, giúp chúng ta phát hiện sớm nhất dấu hiệu ung thư phổi để kịp thời xử lý.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp về ung thư phổi có lây không? Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *