Ung thư máu có chữa được không?

Câu hỏi:

Chị Thúy Minh (28 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Mẹ tôi bị ung thư máu, tôi rất lo lắng. Ung thư máu có chữa được không? Các giai đoạn ung thư máu được phát triển như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.”

Trả lời:

Chào chị Minh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Không có tim thai có giữ được không?

1. Ung thư máu có chữa được không?

Ung thư máu có chữa được không?
Ung thư máu có chữa được không?

Ung thư máu có chữa được không? Một số người lo lắng rằng ung thư máu có chữa được không? Hiện nay, chưa có một phương pháp hay loại thuốc nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn các bệnh về ung thư, đặc biệt là ung thư máu. Các phương pháp điều trị chỉ làm triệu chứng giảm, hạn chế sự phát triển của bệnh và kéo dài thời gian sống.

Việc điều trị ung thư máu còn tùy thuộc vào những loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác, và nhiều yếu tố khác. Một số cách điều trị ung thư máu được các bác sĩ sử dụng như:

  • Ghép tế bào gốc. Phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa các tế bào gốc tạo máu mạnh khỏe vào cơ thể. Các tế bào gốc này được lấy từ tủy xương, máu cuống rốn và máu lưu thông.
  • Hóa trị. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng thuốc nhằm mục đích ngăn chặn can thiệp của ung thư và tránh sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Trong một phác đồ điều trị, hóa trị có thể liên quan đến việc dùng nhiều loại thuốc cùng nhau. Quá trình này có thể làm trước khi cấy ghép tế bào gốc.
  • Xạ trị. Phương pháp này được sử dụng nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, giảm đau hoặc tình trạng gây khó khó chịu. Quá trình này có thể làm trước khi cấy ghép tế bào gốc. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách tính ngày rụng trứng để không có thai

2. Các giai đoạn của ung thư máu được phát triển như thế nào?

Ung thư máu có chữa được không? Dựa vào tình trạng di căn mà bác sĩ có thể chẩn đoán giai đoạn của bệnh. Có rất nhiều cách để biết giai đoạn ung thư, tùy thuộc vào triệu chứng và mức độ di căn. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa chia ung thư máu thành 4 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn đầu. Trong giai đoạn đầu, do các tế bào bạch huyết tăng lên đột ngột nên các hạch bạch huyết phì đại. Do tình trạng ung thư chưa di căn hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan khác nên mức độ nguy hiểm của giai đoạn này rất thấp  .
  • Giai đoạn hai. Tiếp theo, lá lách, hạch bạch huyết và phổi sẽ phì đại. Mặc dù những điều này có thể không xảy ra cùng lúc, nhưng chắc chắn người bệnh sẽ bị phì đại ở một trong những cơ quan trên. Số lượng tế bào bạch huyết tăng rất cao trong giai đoạn hai này.
  • Giai đoạn 3. Giai đoạn 3, các cơ quan gan, lá lách và hạch bạch huyết vẫn phì đại kèm theo các triệu chứng thiếu máu xuất hiện.
  • Giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn mức độ bệnh nguy hiểm nhất. Số lượng tiểu cầu giảm nhanh. Đồng thời, phổi và các cơ quan phổi, hạch bạch huyết, lá lách bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư di căn. Trong giai đoạn này, tình trạng thiếu máu sẽ trở nên cấp tính.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để phát hiện ung thư máu kịp thời và ngăn chặn biến chứng, cách tốt nhất bạn là làm tầm soát ung thư định kỳ. 

Để được tư vấn trực tiếp về ung thư máu có chữa được không? Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *