Ung thư gan có chữa được không?

Câu hỏi:

Anh Minh Cường (37 tuổi – HN) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi bị ung thư gan, bệnh này làm cho tôi bị sốt, vàng da, rối loạn tiêu hóa. Vậy cho tôi hỏi: Ung thư gan có chữa được không? Những cách chữa trị ung thư gan là gì? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mọc mụn ở lưng là bệnh gì?

Trả lời:

Chào anh Cường, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

1. Ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan có chữa được không?
Ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan có chữa được không? Ung thư gan có chữa được không? Vấn đề này còn phụ thuộc vào việc phát hiện và điều trị bệnh sớm hay muộn. Thực tế, ung thư gan nếu được phát hiện sớm thì điều trị có thể đạt hiệu quả lên tới 80%. Đồng thời, nếu như khối u còn nhỏ, ung thư gan có khả năng được chữa khỏi. Nhưng hầu như các bệnh nhân khi đến bệnh viện khám thì ung thư gan đã vào giai đoạn cuối.

Người bệnh sống được bao lâu tùy thuộc vào các giai đoạn ung thư gan và thời điểm điều trị:

  • Nếu bệnh nhân phẫu thuật sớm khi kích thước khối u >3cm (gan chỉ mới bị xơ) thì tỷ lệ sống sau 5 năm có thể 80 – 90%.
  • Nếu khối u đã lớn hơn (3 – 6cm), tỷ lệ sẽ giảm còn 60%.
  • Còn trong trường hợp khối u lớn hơn 6cm, tỷ lệ sống được sau 5 năm chỉ còn 10 – 15%.
  • Nếu như kích thước khối u đã lớn hơn 10cm, thì khả năng không thể chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt. Khi đó, mục tiêu điều trị chỉ có thể là kéo dài sự sống và giảm đau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?

2. Những cách chữa trị ung thư gan là gì?

  • Phẫu thuật cắt bỏ: Phương pháp này áp dụng trong giai đoạn sớm, khi tế bào ác tính xuất hiện ở một phần của lá gan, phần còn lại vẫn còn khỏe mạnh.
  • Cấy ghép gan: Nếu 2 lá gan có xuất hiện khối u ác tính, hoặc chỉ có ở 1 bên gan thì sử dụng phương pháp cấy ghép gan, nói cách khác là thay thế toàn bộ gan của bệnh nhân bằng nửa lá gan khỏe mạnh của người hiến tặng. Đối với ung thư chưa di căn ra ngoài, cấy ghép gan là phương pháp điều trị tốt nhất.
  • Xạ trị: Phương pháp này sử dụng tia X cường độ cao để phá hủy các tế bào ác tính và làm nhỏ khối u. Xạ trị thường được áp dụng cho những khối u khu trú, sau phẫu thuật hoặc không phẫu thuật mục đích để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.
  • Hóa trị: Là phương pháp điều trị ung thư bằng sử dụng các loại thuốc có tác động mạnh mẽ lên tế bào gan..Nếu điều trị ung thư sau 5 năm, bệnh nhân vẫn còn sống và không tái phát thì được coi là khỏi bệnh, ung thư ít khi tái phát sau thời gian này.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Ung thư gan có chữa được không? Ung thư gan được xem là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nhưng bệnh hầu như trong thời gian đầu không có bất cứ biểu hiện nào. Do đó, để có một lá gan khỏe mạnh chúng ta cần chủ động chăm sóc và bảo vệ chúng bằng cách bổ sung dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *