Ung thư dạ dày di căn buồng trứng: những điều bạn cần biết

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, bệnh sẽ thường diễn ra trong âm thầm nên rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì thế, hãy cùng nhà thuốc An Tâm tìm hiểu về trường hợp ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng khá phổ biến này.

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

I. Ung thư dạ dày là gì?

Di căn là sự lây lan của các tế bào ung thư dạ dày từ dạ dày đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi bệnh ung thư dạ dày không được chẩn đoán sớm theo thời gian, các tế bào sẽ phát triển với tốc độ vô cùng cao và nhanh chóng di căn đến các cơ quan xung quanh dạ dày.  

Tỷ lệ xuất hiện ung thư dạ dày di căn đến các bộ phận khác rất cao, lên đến khoảng 80 – 90%. Các tế bào ung thư xâm lấn dọc theo các tĩnh mạch và mạch bạch huyết đến gan, ruột, phổi và lá lách.

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

>> Ung thư phổi tế bào không nhỏ và những điều bạn cần phải biết

II. Ung thư dạ dày di căn buồng trứng thường gặp ở đối tượng nào?

Các khối u Krukenberg ở ung thư dạ dày di căn buồng trứng được tìm thấy đặc biệt ở các bệnh nhân nữ trẻ tuổi và thường xảy ra phổ biến hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh của nữ giới.

III. Ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng là gì?

Tình trạng di căn buồng trứng do ung thư biểu mô tế bào vòng Signet dạ dày (SRCC) được gọi là khối u Krukenberg hay các khối u ác tính của buồng trứng, và chiếm từ 1 – 2% ở tất cả các trường hợp ung thư buồng trứng. Còn di căn buồng trứng do ung thư dạ dày xảy ra khi bệnh nhân ung thư dạ dày không được điều trị sớm, bệnh tiến triển trở nên nặng hơn, các tế bào ung thư di căn đến các cơ quan xung quanh, trong đó có cả buồng trứng. 

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

IV. Triệu chứng, dấu hiệu xuất hiện ung thư dạ dày di căn buồng trứng

Một số triệu chứng điển hình của ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng có thể là: 

Chán ăn: Người mắc bệnh thường xuyên cảm thấy chán ăn, đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu. Bụng khi đói hoặc no có thể đau dữ dội, đau quặn lên từng cơn.  

Rối loạn phân: Bệnh nhân có các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, phân xen kẽ. Đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể khiến cơ thể mất rất nhiều nước, sức đề kháng trở nên kém hơn, cơ thể suy nhược đi.  

Rối loạn kinh nguyệt: Người nữ mắc bệnh có thể bị rong kinh, đau bụng kinh và kinh nguyệt không đều. Khi tình trạng này kéo dài lâu, chị em nên đến ngay các trung tâm y tế để được kiểm tra và chẩn đoán kịp thời.  

Đau vùng chậu và lưng: Tình trạng ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng có thể gây ra những cơn đau nhức vùng lưng và xương chậu ở nữ giới, cản trở rất nhiều đến công việc và sinh hoạt, hoạt động hằng ngày của người mắc bệnh.

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

V. Ung thư dạ dày di căn buồng trứng có khả năng chữa khỏi được hay không?

Vì lúc này đã bước sang giai đoạn cuối của bệnh nên việc điều trị ung thư dạ dày có di căn đến buồng trứng sẽ gặp rất nhiều khó khăn hơn trước. Theo y học, cho đến hiện tại vẫn chưa thể điều chế một loại thuốc hay xuất hiện phương pháp đặc trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Người bệnh chỉ có thể sử dụng một số biện pháp can thiệp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị để ức chế sự tiếp tục tiến triển của bệnh, làm giảm các triệu chứng, và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.  

1. Phẫu thuật

Thông thường, phẫu thuật là một phương pháp khá ít được áp dụng để điều trị căn bệnh ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng này. Tuy nhiên, trong một số ít các trường hợp, các bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày cũng như các cơ quan di căn như buồng trứng. 

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

2. Hóa trị 

Với phương pháp hóa trị, bệnh nhân sẽ được hóa trị theo đường tiêm hoặc đường uống. Phương pháp này phù hợp để điều trị cho các bệnh nhân ung thư dạ dày đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, ví dụ như là buồng trứng. Tùy trong từng trường hợp, đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một hoặc nhiều loại hóa chất kết hợp để nâng cao tiên lượng sống cho bệnh nhân.

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

3. Xạ trị

Trong liệu pháp xạ trị, các bác sĩ sẽ sử dụng tia X để tiêu diệt và ức chế sự các tế bào ung thư ác tính tiếp tục phát triển lớn hơn. Xạ trị cũng có thể được kết hợp với hóa trị để giảm kích thước của các khối u.

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

Tóm lại, ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng là giai đoạn cuối của ung thư và vô cùng nguy hiểm. Nếu không phát hiện sớm thì bệnh sẽ đe dọa tới tính mạng người bệnh và trường hợp nặng hơn sẽ không thể cứu chữa. Do đó, mọi người nên đi khám sức khỏe tổng quát định kì để phát hiện bệnh sớm nhất. Hi vọng với những thông tin mà nhà thuốc An Tâm cung cấp ở trên, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến căn bệnh ung thư này.

>> Tìm hiểu thêm: Cyramza – Thuốc nhắm đích được chỉ định sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *