Ung thư cổ tử cung có lây không?

Câu hỏi:

Chị Hồng Ánh (33 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Mẹ tôi đang bị ung thư cổ tử cung nên tôi muốn hỏi ung thư cổ tử cung có lây không? Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung là gì? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Quả hoa đậu biếc có ăn được không?

Trả lời:

Chào chị Ánh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Ung thư cổ tử cung có lây không?

Ung thư cổ tử cung không lây qua đường tiếp xúc với người bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung là virus HPV (Human Papillomavirus), và virus này có thể lây qua đường tình dục. Do đó, việc phòng ngừa HPV bằng cách tiêm vắc-xin HPV và duy trì vệ sinh cá nhân là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có lây không?
Ung thư cổ tử cung có lây không?

Ung thư cổ tử cung có lây không? Ung thư cổ tử cung không phải là bệnh truyền nhiễm, vì vậy phụ nữ mắc bệnh này không cần phải lo lắng về việc lây lan bệnh. HPV là loại virus có liên quan đến khoảng 99% tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung, là loại virus truyền nhiễm. Do đó khi đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung không lây truyền nhưng nếu đang là virus HPV thì có thể lây.

Bất kỳ loại quan hệ tình dục nào ở cả nam lẫn nữ virus HPV đều có thể lây qua, virus gây nên nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn đối nữ. HPV có thể lây nhiễm qua các con đường như: quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung đồ lót, từ mẹ sang con, hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da,..

Các chuyên gia bác sĩ cho hay: quan hệ tình dục sớm, vệ sinh sau quan hệ kém, nhiều bạn tình, sinh đẻ nhiều, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sử dùng thuốc tránh thai nhiều, hút thuốc lá, stress… làm tăng khả năng nhiễm HPV.

Ung thư cổ tử cung đa số đều không di truyền. Nguyên nhân ung thư cổ tử cung là do một loại HPV – loại papillomavirus ở người gây ra. Tuy nhiên nếu mẹ mắc ung thư cổ tử cung thì con có thể mắc bệnh này cao hơn bình thường.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

2. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. 

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung gồm:

  • Nhiều bạn tình hoặc quan hệ tình dục sớm
  • Sử dụng thuốc lá: Làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, cũng như các loại khác.
  • Hệ thống miễn dịch giảm: những người nhiễm HIV/AIDS và những người đã trải qua cấy ghép, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.
  • Thuốc tránh thai: Một số loại thuốc tránh thai thông thường nếu dùng lâu dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh của phụ nữ. 
  • Các bệnh lây qua đường tình dục khác (STD): Các bệnh Chlamydia, lậu và giang mai làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Ung thư cổ tử cung có lây không? Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *