U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Chị Mai Anh (30 tuổi – HN) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi bị u xơ tử cung, làm chu kỳ kinh nguyệt của tôi không đều đặn, vùng kín thường xuyên đau, khó chịu. Tôi muốn hỏi: U xơ tử cung có nguy hiểm không? Cần làm gì để hạn chế bệnh u xơ tử cung? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lá trầu không? Lá trầu không chữa bệnh gì?

Trả lời:

Chào chị Mai Anh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời  ” U xơ tử cung có nguy hiểm không?” như sau.

1. U xơ tử cung có nguy hiểm không? 

U xơ tử cung có nguy hiểm không?
U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Bệnh nhân mắc u xơ tử cung cần siêu âm để theo dõi sự phát triển của khối u. Nếu thấy các khối u không chèn ép mà chủ quan không đi khám đúng định kỳ. Bởi vì u xơ tử cung vẫn có thể phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng. Sẽ rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng nếu các khối u phát triển to ra.

U xơ tử cung chuyển thành ung thư hầu như rất hiếm xảy ra. Vốn dĩ các u xơ được xem là hầu hết là các khối u lành tính nên không thể phát triển thành u ác tính. Tuy nhiên, người bệnh cần điều trị sớm, kịp thời không nên chủ quan để bệnh tái phát, tránh biến chứng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Tác hại của triệu chứng kinh nguyệt không đều là gì?

2. Cần làm gì để hạn chế bệnh u xơ tử cung?

Các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho u xơ tử cung để bảo tồn khả năng sinh sản bao gồm:

  • Phẫu thuật: Bệnh nhân sẽ được bóc khối u và được bảo toàn khả năng sinh sản. Việc này có thể làm cho bạn sinh mổ và bạn có thể sẽ phải đợi khoảng 3 tháng sau khi làm thủ thuật trước khi mang thai.
  • Thuốc tránh thai nội tiết tố: Bạn sẽ không thể mang thai khi đang dùng thuốc. Đồng thời, có thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng của tình trạng này khi sử dụng thuốc tránh thai, chẳng hạn như chảy máu nặng và đau đớn.
  • Dụng cụ tử cung hay vòng tránh thai: Những dụng cụ này có thể giúp bạn loại bỏ một số triệu chứng của u xơ tử cung trong khi vẫn bảo tồn khả năng sinh sản.
  • Chất chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (Gn-RH): Loại thuốc này ngăn chặn việc sản xuất các hormone dẫn đến rụng trứng và kinh nguyệt, có thể giúp thu nhỏ u xơ, đồng thời bạn sẽ không thể mang thai trong khi dùng thuốc này. 
  • Gây tắc mạch các khối u: Phương pháp này sẽ sử dụng một dòng điện, tia laser/chùm năng lượng tần số vô tuyến nhằm mục đích thu nhỏ các mạch máu nuôi u xơ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Mỗi phương pháp điều trị đều có nguy cơ rủi ro riêng, vì vậy hãy lắng nghe tư vấn của bác sĩ để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Bên cạnh đó, hãy hỏi bác sĩ rằng sau khi điều trị bạn sẽ phải chờ đợi trong bao lâu trước khi cố gắng mang thai. Với một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như thuốc tránh thai, khi bạn ngừng sử dụng bạn có thể thử mang thai.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *