U nang buồng trứng có phải mổ không?

Câu hỏi:

Chị Diễm My (32 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi bị u nang buồng trứng, khó chịu, đau âm ỉ hoặc đau nhói vùng bụng mỗi khi hoạt động. Tôi muốn hỏi: U nang buồng trứng có phải mổ không? Có những loại u nang buồng trứng nào? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách trị mụn bọc nhanh nhất trong 1 đêm

Trả lời:

Chào chị My, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời “U nang buồng trứng có phải mổ không?” sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phụ nữ mãn kinh nên uống gì?

1. U nang buồng trứng có phải mổ không?

 

U nang buồng trứng có phải mổ không?
U nang buồng trứng có phải mổ không?

U nang buồng trứng có phải mổ không? Nếu kích thước nang lớn hoặc gây ra các triệu chứng trên người bệnh, hay có nguy cơ khả năng ung thư, bệnh nhân có thể được phẫu thuật. Bên cạnh đó, phương thức phẫu thuật còn tùy thuộc vào một một vài yếu tố, bao gồm: kích thước nang, độ tuổi người bệnh, người bệnh có dự định có con hay không, hoặc có tiền sử ung thư buồng trứng hay ung thư vú. Có thể phẫu thuật bóc u nang khỏi buồng trứng, hoặc có những trường hợp phải cắt buồng trứng.

Tùy thuộc vào phân loại u nang và kết hợp các yếu tố khác, có thể theo dõi hoặc phẫu thuật nếu kích thước nang lớn hoặc gây triệu chứng trên người bệnh.

Siêu âm định kỳ để theo dõi u nang, đánh giá mức độ thay đổi về kích thước, hình dạng. Lúc này, bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân bao lâu cần siêu âm, và sẽ theo dõi trong bao lâu. Có nhiều trường hợp, sau 1 hoặc hai chu kỳ kinh nguyệt u nang tự biến mất.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

2. Có những loại u nang buồng trứng nào?

Bên cạnh đó, các loại u nang buồng trứng sau:

  • Nang cơ năng: Là loại u nang buồng trứng phổ biến nhất, đa phần không gây ra triệu chứng gì cho chị em, không cần điều trị có thể tự biến mất sau trong khoảng 6-8 tuần.
  • U quái: Trong u chứa các loại mô cấu tạo nên các bộ phận trên cơ thể người như da hoặc tóc. Có thể là bẩm sinh, hoặc nó được phát triển trong suốt độ tuổi sinh sản của phụ nữ. Có một số trường hợp u quái trở thành khối ung thư (hiếm). 
  • U nang tuyến: Thường những u này là lành tính có thể kích thước rất lớn, và những nang này phát triển trên bề mặt bên ngoài của buồng trứng.
  • U lạc nội mạc tử cung: U này được hình thành do lạc nội mạc tử cung.

Hy vọng những thông tin về “U nang buồng trứng có phải mổ không?” mong sẽ mang lại những thông tin hữu ích. Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *