U nang bartholin có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Chị Minh Xuân (31 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi bị u nang bartholin, âm đạo bị đau và có xuất hiện cục u nhỏ. Vậy, cho tôi hỏi u nang bartholin có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào?”

Trả lời:

Chào chị Xuân, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách chạy bộ không mệt

1. U nang bartholin có nguy hiểm không?

u-nang-bartholin-co-nguy-hiem-khong
U nang bartholin có nguy hiểm không?

Nếu mắc bệnh này ở giai đoạn đầu, u nang Bartholin nhỏ, không bị nhiễm trùng, bệnh nhân không nhận thấy biểu hiện gì. Khi u nang phát triển, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy gần âm đọa có một khối u xuất hiện. Những trường hợp bị u nang Bartholin đa số thường không có cảm giác đau. U nang Bartholin có nguy hiểm không? Còn tùy vào kích thước của khối u, mức độ đau và nang có bị nhiễm trùng hay không. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến khả năng tái phát và chẩn đoán phân biệt để có phương pháp xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Uống thuốc tránh thai 2 ngày sau quan hệ có thai không?

Nếu bị nhiễm trùng, bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng sau đây:

  • Xuất hiện cục u, gây đau ở gần âm đạo.
  • Khó chịu khi ngồi hoặc đi.
  • Đau khi giao hợp.
  • Triệu chứng sốt.

Triệu chứng u nang Bartholin thường chỉ xảy ra ở một bên âm hộ.

Nếu sau 2  3 ngày tự chăm sóc nếu không khỏi bệnh nhân cần đi khám bác sĩ nếu thấy khối u đau gần âm đạo không cải thiện. Nên đến bác sĩ kiểm tra nếu phát hiện một khối u gần âm đạo và tuổi đã ngoài 40. Mặc dù hiếm gặp nhưng khối u như vậy có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng, điển hình như ung thư. Hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu mức độ đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

2. Cách điều trị

  • Tắm nước ấm: Trong một ngày ngâm mình trong bồn chứa nước ấm, liên tục trong 3 4 ngày có thể giúp các nang nhỏ nhiễm trùng bị vỡ, tự biến mất.
  • Phẫu thuật dẫn lưu: Bệnh nhân có thể cần được phẫu thuật để dẫn lưu một u nang bị nhiễm trùng/u nang kích thước rất lớn với sự hỗ trợ của thủ thuật gây tê hoặc giảm đau. Biện pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện một đường mổ nhỏ trong u nang, cho phép chất dịch bên trong chảy ra, sau đó đặt một ống cao su nhỏ (ống thông) tại vị trí mổ. Ống thông được lưu giữ đến 6 tuần sau đó để giữ cho vết mổ mở, cho phép thoát dịch hoàn toàn;
  • Kháng sinh: Nếu u nang bị nhiễm trùng hoặc tình trạng nhiễm trùng lây qua đường tình dục, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh. 

Đối với trường hợp các u nang Bartholine điều trị không thuyên giảm bằng các biện pháp kể trên, bác sĩ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ tuyến Bartholine. Trường hợp này thường được thực hiện trong phòng mổ bệnh viện sau khi đã gây mê toàn thân cho bệnh nhân. So với các phương pháp thông thường thì phẫu thuật cắt bỏ tuyến Bartholine có thể dẫn đến chảy máu hoặc biến chứng khác với tỷ lệ cao hơn. 

 Để được tư vấn trực tiếp về U nang bartholin có nguy hiểm không? Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *