Tụt huyết áp có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Chị Anh Thư (32 tuổi – HN) có hỏi: “Chào bác sĩ. Gần đây tôi hay chóng mặt và ngất xỉu, tôi có đến bệnh viện và được chẩn đoán là hạ huyết áp. Cho tôi hỏi: Tụt huyết áp có nguy hiểm không? Cách điều trị chứng tụt huyết áp như thế nào? Xin cảm ơn.”  

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách trị xuất tinh sớm không dùng thuốc

Trả lời:

Chào chị Thư, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Tụt huyết áp có nguy hiểm không?

Tụt huyết áp có nguy hiểm không?
Tụt huyết áp có nguy hiểm không?

Tụt huyết áp có nguy hiểm không? Câu trả lời có có và thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hay nói cách khác, khi não không nhận được lượng máu đầy đủ có thể làm cho người bệnh chóng mặt và ngất xỉu bởi sự thay đổi giảm từ 110 mmHg tâm thu xuống 90 mmHg tâm thu. Đồng thời không kiểm soát được những vết thương chảy máu, bên cạnh đó khi nôn và tiêu chảy có thể dẫn đến những tình trạng có sự mất nước nhanh và nghiêm trọng, tình trạng phản ứng do dị ứng và nhiễm trùng nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Kinh nguyệt kéo dài 7 ngày có sao không?

2. Cách điều trị chứng tụt huyết áp như thế nào?

  • Dùng nhiều muối: Các bác sĩ khuyến khích bạn nên hạn chế muối trong chế độ ăn uống bởi có thể dẫn đến tăng huyết áp vì trong muối có thành phần natri nhiều, tuy nhiên nếu không kiểm soát và kiêng quá mức cũng có thể gây hạ huyết áp. Chú ý ở người lớn tuổi nếu sử dụng muối quá nhiều có thể dẫn đến suy tim, vì vậy hãy tham khảo và kiểm tra với bác sĩ khi muốn tăng lượng muối trong chế độ ăn uống của bạn.
  • Uống nhiều nước: Chất lỏng có khả năng làm tăng thể tích máu và giúp hạn chế mất nước, trong việc điều trị hạ huyết áp thì hai điều này rất quan trọng.
  • Mang tất (vớ): Các tất đàn hồi thường được dùng để giảm đau và sưng tĩnh mạch có thể làm lượng máu trong chân của bạn giảm.
  • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể được dùng để điều trị huyết áp thấp xảy ra khi bạn đứng lên (hạ huyết áp thế đứng). Điển hình như, thuốc tác động lên chuyển hóa nước, muối như fludrocortisone, thể tích máu của bạn tăng lên, đa phần được sử dụng để điều trị dạng huyết áp thấp này, nhưng bạn cần phải được tư vấn hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa.
  • Uống đủ nước, hạn chế sử dụng bia, rượu: Rượu làm huyết áp giảm và mất nước, dù bạn uống điều độ. Nước ngăn ngừa sự mất nước và thể tích máu tăng lên.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh: Bổ sung thêm các loại thực phẩm, gồm có rau củ quả, ngũ cốc, và thịt gà và cá nạc, đặc biệt không ăn quá nhạt. Bên cạnh đó những người đang dùng thuốc lợi tiểu cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên về điện giải.  
  • Ăn các bữa ăn nhỏ, ít carb (Carbohydrate): Sau bữa ăn để hạn chế huyết áp giảm, hãy chia các phần nhỏ mỗi ngày và hạn chế các thực phẩm giàu carbohydrate như gạo, khoai tây, mì ống và bánh mì.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tụt huyết áp nhẹ hay nghiêm trọng, bạn không nên chủ quan. Bởi tình trạng này cần được điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

Để được tư vấn “Tụt huyết áp có nguy hiểm không?” trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *