Trước khi đặt vòng có được quan hệ không?

Câu hỏi:

Chị Linh Anh (28 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi đang định đặt vòng tránh thai, tôi muốn hỏi: Trước khi đặt vòng có được quan hệ không? Khi đặt vòng cần những lưu ý gì? Xin cảm ơn.”

Trả lời:

Chào chị Linh Anh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Vì sao trẻ ngủ không sâu giấc?

1. Trước khi đặt vòng có được quan hệ không?

Trước khi đặt vòng có được quan hệ không?
Trước khi đặt vòng có được quan hệ không?

Trước khi đặt vòng có được quan hệ không? Những điều kiện sau đây để thỏa mãn điều kiện đặt dụng cụ tử cung:

  • Tránh viêm nhiễm sinh dục ở vùng chậu hoặc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.
  • Nghi ngờ mang thai hoặc không có thai
  • Không có dấu hiệu đang xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa rõ nguyên nhân.
  • Không có dị dạng đường sinh dục như dị dạng tử cung hoặc khối u ở tử cung.

“Trước khi đặt vòng có được quan hệ không?” là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thực tế, các bác sĩ khuyến khích thời điểm đặt dụng cụ tử cung là sau khi bạn sạch kinh từ 2 – 3 ngày và không nên quan hệ tình dục.

Nguyên nhân là thời điểm này cổ tử cung còn hơi mở, việc đặt dụng cụ tử cung vào sẽ dễ hơn và tổn thương cũng ít hơn. Đồng thời, thời điểm này cũng giúp các bác sĩ không cần xét nghiệm mà vẫn có thể loại trừ được hoàn toàn khả năng bạn đang có thai trong tử cung.

Nhưng, nếu bạn đã có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này, nhưng có sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su. Nếu có nghi ngờ về khả năng có thai, các bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm để loại trừ hoặc hẹn bạn ở chu kì kinh tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Vì sao trẻ nói nhiều nhưng không rõ?

2. Khi đặt vòng tránh thai cần những lưu ý gì?

Sau khoảng thời gian đặt vòng bạn cần chú ý như sau:

  • Vòng tránh thai là dụng cụ được làm bằng nhựa hoặc đồng, khi dụng cụ này được đưa vào cơ thể có thể khiến xuất hiện tình trạng viêm nhẹ ở tử cung và âm đạo. Do đó, sau khi thực hiện quá trình này cũng nên kiêng quan hệ từ 7 – 10 ngày để giúp vị trí của vòng ổn định.
  • Sau khi đặt vòng vài ngày bạn nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng đồng thời tránh lên xuống cầu thang.
  • Bạn cần lưu ý giữ vệ sinh vùng kín nhưng cần nhớ rằng không được rửa sâu trong âm đạo vì điều này dễ gây viêm nhiễm, tổn thương.
  • Tránh các tư thế quan hệ thô bạo, vì có thể làm vòng tránh thai bị xê dịch hoặc tuột thậm chí là  rơi ra ngoài âm đạo.
  • Nên khám phụ khoa mỗi 6 tháng/lần để các bác sĩ kiểm tra vị trí vòng có đúng hay không và những vấn đề viêm nhiễm khác.
  • Sau khi đặt vòng tránh thai, bạn thấy có các vấn đề bất thường như: Khí hư có màu xanh hoặc vàng, đau bụng dưới, không thấy kinh nguyệt xuất hiện, ngứa âm hộ, ra máu khác thường hoặc xuất huyết. Lúc này, bạn cần tới bệnh viện để thăm khám và kiểm tra ngay.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Trước khi đặt vòng có được quan hệ không? Vòng tránh thai là phương pháp giúp ngừa thai cao, nhưng không loại trừ khả năng các bệnh lây qua đường tình dục.Do đó, bạn không nên chủ quan, nên kết hợp cùng với các biện pháp khác như dùng bao cao su.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *