Trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Anh Văn Tâm (24 tuổi – Hà Nội) có hỏi: “Chào bác sĩ. 2 ngày nay khi đi ngoài tôi bị ra máu và hậu môn đau rát, tôi có đến bệnh viện và được chẩn đoán là bị trĩ ngoại. Tôi muốn hỏi: Trĩ ngoại có nguy hiểm không? Nguyên nhân nào gây nên trĩ ngoại? Xin cảm ơn.” 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Trả lời:

Chào anh Tâm, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

1. Trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Trĩ ngoại có nguy hiểm không?
Trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Trĩ ngoại có nguy hiểm không? Hiện tượng trĩ ngoại có vị trí nằm dưới da, dưới đường lược, từ đám rối trĩ ngoại (mạch trực tràng dưới). Bệnh trĩ ngoại có dấu hiệu ban đầu như trĩ tổng hợp và trĩ nội:

  • Đi ngoài ra máu, thông thường là có máu đỏ tươi. Đây là triệu chứng thường gặp nhất và đồng thời khiến bệnh nhân phải đến các bệnh viện khám bệnh. Nhưng không phải bệnh trĩ đi ngoài cũng luôn luôn ra máu. Nhiều người bị bệnh trĩ có thể không có triệu chứng này. 
  • Có cảm giác mót rặn hoặc nặng tức ở hậu môn: Cảm giác này có thể xuất hiện mạnh nhất trong và sau khi đi vệ sinh, hoặc có thể âm ỉ suốt cả ngày, đặc biệt là khi ngồi, làm sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng không nhỏ.
  • Đi ngoài thấy búi trĩ sa ngoài hậu môn. Búi trĩ có thể tự động thụt lên (bệnh ở độ một, 2) hoặc phải dùng tay đẩy lên (bệnh ở độ 3) hoặc không thể đẩy vào bên trong ống hậu môn (trĩ ở độ 4). Trĩ sa độ một, 2 ít gây nguy hiểm hơn, từ độ 3 trở đi khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi đi đứng và làm việc nặng. Điều đó khiến bệnh nhân vô cùng bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày ở trĩ sa độ 4.

Trong giai đoạn sớm của bệnh trĩ có thể xuất hiện một số tình trạng này nhưng có một số người lại nhầm lẫn với các loại bệnh khác.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lao hạch có phải mổ không?

2. Nguyên nhân gây nên trĩ ngoại là gì?

Những thói quen hàng ngày là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, đó là:

  • Thói quen đứng lâu, ít vận động, ngồi nhiều, ít vận động, mang vác nặng.
  • Táo bón, có nghĩa là phân khô cứng gây khó đi cầu. Khiến người bệnh phải rặn nhiều làm tăng áp lực tĩnh mạch trĩ kéo dài, vì vậy khiến cho cơ vòng thắt hậu môn cũng giãn ra theo, điều đó dẫn tới bệnh trĩ.
  • Thói quen ăn uống thiếu chất xơ, đồ cay nóng, rượu, bia, ớt, hạt tiêu,… gây táo bón và giãn phình tĩnh mạch trĩ (thấp nhiệt), và dẫn tới bệnh trĩ.
  • Các thói quen mỗi ngày như ngồi xổm, đi cầu khi rặn, quan hệ đồng tính nam,…
  • Một số trường hợp khác như người mắc bệnh toàn thân như rối loạn tiêu hóa, bệnh hô hấp (hen phế quản, giãn phế quản, viêm phế quản),… 
  • Phụ nữ mang thai và giai đoạn sau khi sinh đẻ: Cơ thể phụ nữ dễ bị táo bón khi có thai, sức khỏe yếu, vì vậy hệ thống tĩnh mạch cũng yếu hơn.

Trĩ ngoại có nguy hiểm không? Bên cạnh đó, thai càng lớn sẽ càng ép và gây cản trở lưu thông máu trở về tĩnh mạch chủ dưới. Do vậy bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai gia tăng là do 2 yếu tố này gây nên. Khi người mẹ sinh đẻ tự nhiên, cơ thể rặn đưa thai ra ngoài sẽ vô tình gây tăng áp lực tĩnh mạch trĩ quá mức cũng làm tình trạng trĩ nặng thêm. 

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp về trĩ ngoại có nguy hiểm không? , Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *