Trẻ sốt không rõ nguyên nhân?

Câu hỏi:

Chị Thu Tâm (28 tuổi –HN) có hỏi: “Dạo gần đây cơ thể của con trai tôi khó chịu, quấy khóc, nhiệt độ của trẻ là 38 độ nhưng tôi không biết nguyên nhân từ đâu gây ra tình trạng này. Vì vậy tôi muốn hỏi: Trẻ sốt không rõ nguyên nhân cha mẹ phải làm gì? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cắt buồng trứng có kinh nguyệt không

Trả lời:

Chào chị Tâm, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Tràn dịch tinh hoàn có nguy hiểm không?

1. Cha mẹ làm gì khi trẻ sốt không rõ nguyên nhân?

tre-sot-khong-ro-nguyen-nhan
Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân?
  • Bổ sung nước: Khi bị sốt con bị mất nước khá nhiều. Nên việc uống nước sẽ giúp con bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nếu trẻ còn đang bú mẹ thì việc tăng cữ bú cũng bổ sung nước cho con.
  • Uống thuốc hạ sốt: Trong trường hợp con sốt cao lên đến 39 độ C, thì mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, nhưng trước khi dùng mẹ nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ bác sĩ tư vấn. Với tình trạng bé không uống được, mẹ có thể dùng viên thuốc hạ sốt đưa vào hậu môn của trẻ.  
  • Quần áo thoáng mát: Không nên mặc quần áo quá dày cho bé, hãy mặc thoáng để con hạ bớt nhiệt, giúp việc hạ sốt đạt hiệu quả cao hơn.
  • Chườm mát cơ thể bằng nước ấm: Dùng khăn thấm nước ấm rồi lau cho bé, đặc biệt là 2 hõm nách, 2 bẹn, lau trong khoảng 30 đến 45 phút. Đặc biệt cha mẹ cần lau liên tục khi thân nhiệt của bé giảm. Hơi của nước ấm có tác dụng giãn mạch máu, có thể giúp con hạ sốt hiệu quả hơn.
  • Tắm bằng nước ấm: Tắm cơ thể bé bằng nước ấm trong khoảng 5-7 phút rồi lau khô người và mặc quần áo thoáng mát.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

2. Những lý do gây ra làm trẻ sốt không rõ nguyên nhân?

Có 2 lý do chính gây ra triệu chứng trẻ sốt không rõ nguyên nhân là:

  • Sốt do nhiễm trùng: Cách chăm sóc của ba mẹ dẫn đến sốt hoặc do chính cơ thể của trẻ. Có thể trẻ mắc một số chứng bệnh dễ nhận thấy như: Sởi, cảm cúm, viêm tai, sốt phát ban… hay thậm chí có thể do các bệnh lý nặng như viêm phổi, sốt xuất huyết, viêm màng não, lao…
  • Một số nguyên nhân khác như: Sốt sau tiêm chủng, do cảm nắng, mặc quần áo quá dày, cảm nắng hoặc cảm lạnh thông thường, khi trẻ đang mọc răng…

Nếu cha mẹ đã làm mọi cách nhưng vẫn không hạ sốt cho trẻ thì ba mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay. Cha mẹ cũng cần đưa thông tin đầy đủ cũng như tình trạng của bé với bác sĩ để trong quá trình kiểm tra sức khỏe đạt hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó ba mẹ cũng cần tìm một nơi uy tín, chất lượng, trình độ chuyên môn của các bác sĩ cao rồi hãy tin tưởng giao phó sức khỏe của bé.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *