Trẻ sơ sinh uống nước được không?

Câu hỏi:

Chị Mai Nhung (35 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Bé nhà tôi 5 tháng, ngoài sữa mẹ ra thì tôi muốn cho bé uống nước. Vậy cho tôi hỏi: Trẻ sơ sinh uống nước được không? Nếu không thì khi nào cho trẻ sơ sinh uống nước?”

Trả lời:

Chào chị Nhung, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Ra huyết trắng nhiều có phải có thai không?

1. Trẻ sơ sinh uống nước được không?

tre-so-sinh-uong-nuoc-duoc-khong

Nếu trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bú mẹ thì không cần bổ sung thêm nước bởi trong sữa mẹ đã cung cấp đủ nước cho trẻ. Nhưng, nếu trẻ nào đang được cho uống sữa công thức, mẹ có thể cho trẻ uống một chút nước. Bởi trong sữa công thức chứa nhiều muối nếu cho trẻ uống nước thì giúp trẻ bài tiết dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nếu bé đang uống sữa công thức thì quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn những trẻ uống sữa mẹ nên nhu cầu bổ sung nước nhiều hơn. 

Nếu trường hợp bé bị táo bón hoặc sốt thì mẹ có thể cho trẻ uống một vài thìa nhỏ nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên không được cho trẻ uống quá nhiều, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi làm điều này nhé. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Rocket 1 giờ có tác dụng gì?

2. Khi nào cho trẻ uống nước?

Thời điểm khi bé bắt đầu ăn dặm là giai đoạn cho bé uống nước tốt nhất. Mẹ có thể cung cấp một lượng nhỏ nước đun sôi để nguội nhưng không được thay thế sữa mẹ. Bé vẫn nên được cho bú mẹ tiếp tục và kéo dài về sau đến 24 tháng để trẻ được phát triển toàn diện.

3. Tác hại khi cho trẻ sơ sinh uống nước.

  • Có thể làm ảnh hưởng khả năng hấp thu sữa: Đối với bé sơ sinh dưới 6 tháng, nguồn thực phẩm cần thiết và chứa đầy đủ dinh dưỡng đều có trong sữa mẹ. Vì vậy, nếu cho trẻ uống nước sẽ làm trở ngại khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Mặt khác, dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, khiến bé no khi uống nhiều nước và dẫn tới không chịu bú sữa mẹ. Nếu tình trạng kéo dài trẻ sẽ không nhận đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ, từ đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.
  • Nguy cơ nhiễm trùng tăng: Hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu, nếu uống phải nước có chứa vi khuẩn hoặc mầm bệnh, bé sẽ nguy cơ bị tiêu chảy và suy dinh dưỡng rất cao. 
  • Gây nhiễm độc nước: Việc trẻ uống nhiều nước khiến nồng độ natri trong cơ thể loãng ra. Số natri đó sẽ theo nước thoát ra bên ngoài cơ thể vì thận bé vẫn chưa hoàn thiện, từ đó dẫn đến thiếu hụt. Trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não, có thể bị động kinh, co giật…
  • Sức khỏe người mẹ bị ảnh hưởng: Một số chuyên gia cho rằng nếu cho trẻ sơ sinh uống nước dưới 6 tháng tuổi có thể tác động đến việc sản xuất sữa mẹ. 

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để tư vấn trực tiếp về Trẻ sơ sinh uống nước được không? Đặt câu hỏi với dược sĩ chúng tôi: nhathuocantam.org/oa – Hệ thống Nhà thuốc An Tâm – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *