Trẻ sơ sinh rụng tóc có sao không?

Câu hỏi:

Chị Minh Hà (25 tuổi – Hà Nội) có hỏi: “Xin chào bác sĩ. Dạo gần đây bé nhà tôi xuất hiện tình trạng rụng tóc khá nhiều. Tôi muốn hỏi là: Trẻ sơ sinh rụng tóc có sao không? Biện pháp khắc phục tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh là gì? Xin cảm ơn”. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Linh tự đan có tác dụng gì?

Trả lời:

Chào chị Minh Hà, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời “Trẻ sơ sinh rụng tóc có sao không?” như sau.

1. Trẻ sơ sinh rụng tóc có sao không? 

Trẻ sơ sinh rụng tóc có sao không?
Trẻ sơ sinh rụng tóc có sao không?

Trẻ sơ sinh rụng tóc có sao không? Tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hiện tượng bình thường, đặc biệt là đối với trẻ trong 6 tháng đầu đời. Loại rụng tóc này được gọi là rụng tóc TE (telogen effuvium), do tóc chuyển nhanh sang pha nghỉ ngơi (telogen), sau một thời gian tóc sẽ mọc lại.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh sẽ xảy ra trước khi bắt đầu giai đoạn tóc tăng trưởng tiếp theo khoảng ba tháng. Sau khi tóc mọc lại, cha mẹ sẽ rất bất ngờ vì trẻ có một mái tóc với màu sắc và kết cấu hoàn toàn khác so với mái tóc khi trẻ mới sinh ra. Tóc có thể mọc dày, sáng màu hơn và khỏe hơn so với trước khi rụng.

Ở một số trẻ tóc rụng và gây nên những mảng hói trên đầu. Nguyên nhân có thể là do trẻ ngủ ở cùng một tư thế hoặc có xu hướng ngồi tựa đầu cùng một phía vào ghế trẻ em. Sự tiếp xúc liên tục gây nên sự ma sát, làm tóc rụng ở khu vực đó.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Chảy máu vùng kín nhưng không đau

2. Cải thiện rụng tóc ở trẻ sơ sinh như thế nào?

  • Trẻ sơ sinh rụng tóc có sao không? Nếu trẻ sơ sinh rụng tóc do hormon trong cơ thể thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Hãy chờ đợi tóc trẻ phát triển đến khi mọc mới. 
  • Nguyên nhân do trẻ ngủ cùng một tư thế quá lâu, bạn hãy thử thay đổi vị trí trong giường, nôi, khi trẻ ngủ hãy thay đổi tư thế đầu. Hãy xoay đầu trẻ qua bên này bên kia luân phiên khi vào mỗi giấc ngủ của trẻ. Ví dụ: Xoay mặt bé qua bên phải vào giấc ngủ này rồi giấc ngủ kế tiếp xoay mặt bé qua bên trái.
  • Vào lúc trẻ thức, nên tăng cường thời gian nằm sấp của trẻ. Nằm sấp có thể giúp cơ cổ của trẻ phát triển, do đó trẻ có thể nhanh chóng xoay đầu để điều chỉnh tư thế, chứ không chỉ nằm một tư thế khi ngủ.
  • Nếu sau 6 tháng tuổi, tình trạng rụng tóc ở trẻ vẫn không được cải thiện, cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để điều trị kịp thời. Ví dụ nguyên nhân rụng tóc là do bệnh hắc lào, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc trị nấm để điều trị cho trẻ.
  • Đồng thời, mẹ nên sử dụng dầu gội dịu nhẹ để chăm sóc tóc và da đầu cho trẻ. Sau khi gội đầu cho trẻ, mẹ hãy dùng khăn ấm để lau khô da đầu cho bé. Sử dụng bàn chải lông mềm để chải tóc nhưng hạn chế việc chải tóc nhiều lần trong ngày. 
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng như crom, kẽm, selen, vitamin nhóm B…tăng cường đề kháng và sức khỏe cho trẻ. 

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *