Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có tốt không?

Câu hỏi:

Chị Lam Anh (35 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Xin chào bác sĩ.  Tôi muốn hỏi: Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có tốt không? Con trai tôi được 3 tháng tuổi, gần đây bé có hiện tượng ngủ nhiều nhưng ít bú, có lúc không chịu bú. Do bận một số công việc nên tôi chưa đưa bé đến bệnh viện. Nên làm gì khi trẻ ngủ nhiều bú ít? Cảm ơn bác sĩ.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Nước ối xanh có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào chị Lam Anh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời  ” Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có tốt không?” như sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cắt bao quy đầu đau không

1. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có tốt không?
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú có tốt không? Điều quan trọng là mẹ nên theo dõi cơ thể con thật kỹ và cẩn thận. Sẽ rất nghiêm trọng nếu tình trạng này kéo dài khiến sức khỏe của con bị ảnh hưởng. Một số bệnh lý dưới đây có thể làm cho trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú như:

  • Bị mất nước: Một số nguyên nhân gây mất nước như: tiêu chảy, ra mồ hôi nhiều, hay nôn trớ. Trong thời gian này, con sẽ ngủ trong trạng thái mệt mỏi, mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ ngay.
  • Trẻ bị sốt: Con sẽ ngủ li bì và có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ khi bị sốt. Trẻ sốt 38 độ C trở lên mà dưới 3 tháng tuổi thì cần phải đến gặp bác sĩ để biết nguyên nhân và tìm cách hạ sốt cho con.
  • Viêm màng não: Trẻ sơ sinh mắc phải bệnh này là vô cùng nguy hiểm. Nếu tình trạng nặng có thể dẫn đến tử vong. Vì thế nếu con bạn ngủ không dậy bú thì cần phải chú ý.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe 

2. Nên làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú?

Khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít hoặc không chịu bú thì mẹ nên đánh thức con dậy để cho bé bú. Nếu mẹ biết cách gọi con dậy thì việc này hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Sau khi được bú no con cũng sẽ nhanh chóng quay lại giấc ngủ. 

Dưới đây là 1 số cách giúp mẹ gọi bé tỉnh dậy như sau:

  • Chỉ cần mẹ chạm nhẹ vào má thì có thể làm con tỉnh giấc vì cơ thể trẻ sơ sinh non nớt, và nhạy cảm. Mẹ chỉ cần chạm nhẹ để con không bị giật mình.
  • Không nên đắp chăn quá nhiều lên người con, và nên bỏ bớt tã. Trẻ sẽ được ngủ ngon trong lớp chăn giữ ấm.
  • Dùng khăn ấm để lau chân, tay, lưng và mặt cho con.
  • Cho con bú mẹ, chỉ cần cho ti vào miệng bé thì trẻ bú theo bản năng. Và khi bú mẹ, con sẽ bắt đầu tỉnh ngủ.

Nếu tình trạng này xảy ra kéo dài mặc dù mẹ làm ở nhà vẫn không cải thiện, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và hỗ trợ kịp thời.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *