Trẻ sơ sinh ngậm núm giả có tốt không?

Câu hỏi:

Chị Minh My (32 tuổi – HCM) có hỏi: “Bé nhà tôi gần đây xuất hiện hiện tượng bú nhiều dù tôi đã thấy con đã con căng bụng, nên tôi định cho trẻ ngậm núm giả để làm giảm tình trạng này. Tôi muốn hỏi: Trẻ sơ sinh ngậm núm giả có tốt không? Khi ngậm núm giả có tác hại gì không? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mất ngủ nên uống gì?

Trả lời:

Chào chị Minh My, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Trẻ sơ sinh ngậm núm giả có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngậm núm giả có tốt không?
Trẻ sơ sinh ngậm núm giả có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngậm núm giả có tốt không? Một số lợi ích mà núm vú giả có thể mang lại cho cả mẹ và bé như:

  • Giảm nguy cơ SIDS: Vào ban đêm cho trẻ sử dụng núm vú giả trong những giấc ngủ ngắn hoặc vào ban đêm có thể phòng tránh nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Mặc dù không chắc chắn chúng hoạt động như thế nào, nhưng nếu bạn cho bé ngậm núm vú giả trong khi ngủ sẽ làm giảm hơn một nửa nguy cơ SIDS.
  • Đáp ứng phản xạ bú: Nhu cầu bú của trẻ sơ sinh là tự nhiên. Trong khi đó, vú sữa mẹ và bình sữa có thể đáp ứng được nhu cầu này, nhưng ham muốn muốn uống thêm sữa của trẻ có thể kéo dài ngay cả khi chúng đã no bụng. Trong trường, mẹ có thể cho bé ngậm núm vú giả.
  • Giúp bé dịu mình: Bé sẽ học cách kiểm soát cảm xúc, thư giãn và cảm thấy an toàn hơn khi dùng núm vú giả. Sự thoải mái này đồng thời sẽ giúp cha mẹ cảm thấy thư giãn hơn.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mặt bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao?

2. Tác hại khi ngậm núm giả?

Trẻ sơ sinh ngậm núm giả có tốt không? Bên cạnh đó cũng tồn tại một số mặt hạn chế nhất định khi ngậm núm giả như:

  • Ảnh hưởng đến việc cho con bú: Nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình tự nhiên, để con làm quen với điều này cũng sẽ phải mất khoảng một thời gian. Đối với trẻ sơ sinh, không nên cho trẻ dùng núm vú giả quá sớm, mà thay vào đó hãy để con học được cách bú sữa mẹ đúng cách trước khoảng 1 tháng tuổi sau đó. 
  • Các vấn đề về tai: Theo một số y bác sĩ, việc cho trẻ sơ sinh sử dụng núm vú giả lâu dài có thể có khả năng nhiễm trùng tai gấp đôi so với những đứa trẻ khác.
  • Ảnh hưởng đến răng: Việc sử dụng núm vú giả có khả năng ảnh hưởng đến răng sữa của con. Mẹ không nên cho trẻ sử dụng núm vú giả lâu dài (trước khi 2 tuổi), và các vấn đề về răng sẽ tự khắc phục trong vòng 6 tháng. Từ 2 tuổi trở đi, nếu bé sử dụng núm vú giả khiến cho các vấn đề về răng trở nên nghiêm trọng hơn. Hoặc răng cửa bên trên và bên dưới của trẻ có thể bị mọc nghiêng.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *