Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không?

Câu hỏi:

Chị Ngọc Linh (32 tuổi –Hà Nội) có hỏi: “Chào bác sĩ. Con trai tôi 1 tháng tuổi, gần đây thời tiết hơi nóng nực, tôi muốn bật điều hòa cho bé. Tôi muốn hỏi: Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không? Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh đúng là như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.”  

Trả lời:

Chào chị Ngọc Linh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lấy tủy có đau không?

1. Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không?

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không?
Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không?

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không? Các ba mẹ thường cho rằng giữ ấm cho con bằng cách mặc quần áo dày, ủ nhiều chăn, quấn tã để cho con không bị lạnh bởi cho rằng cơ thể trẻ sơ sinh có khả năng chịu lạnh kém, chưa thích nghi và còn non nớt, vì vậy vào mùa hè không dùng điều hòa cho con.

Đây là một quan điểm sai lầm, nếu trẻ đủ tháng, khỏe mạnh có cân nặng 3,5 kg cơ thể đều có lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Nhiệt độ này giúp trẻ ngủ ngon và an toàn hơn. Nếu ủ quá ấm, đắp nhiều chăn không có lợi mà khiến bé gặp nguy hiểm hơn.

Nếu trẻ sinh non, dưới 3,5 kg thì cha mẹ tốt nhất hãy đợi đến lúc trẻ 1 – 2 tháng, còn tùy vào sự phát triển của cơ thể con thì mới cho con dùng điều hòa. 

Một điều cần lưu ý: Phải đóng kín cửa khi dùng điều hòa, không khí bị khóa bên trong. Với trẻ nhỏ, việc không khí lưu thông rất quan trọng. Vì vậy, khi dùng điều hòa cha mẹ hãy bật quạt để không khí trong phòng thông thoáng hơn. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài?

2. Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không? Cách dùng.

Để dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

Nhiệt độ điều hòa

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không? Với trẻ đủ tháng, thân nhiệt bình thường, được chăm sóc đúng cách nhiệt độ của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, đội mũ, mang bao tay, vớ chân, đắp chăn thì nhiệt độ điều hòa ở trong phòng nên là từ 26 – 28 độ C.

Nếu để nhiệt độ phòng 28 độ C trở lên, ngoài việc làm trẻ nổi rôm sảy, đổ mồ hôi, bên cạnh đó còn làm tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử trẻ nhũ nhi, đây là hiện tượng trẻ từ 1-12 tháng tuổi tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân. Cha mẹ nên giảm từ từ nhiệt độ trong phòng đến khi trẻ không ra mồ hôi và trằn trọc.

Thay vì chú ý mức nhiệt độ trên điều hòa, cha mẹ nên chuẩn bị một chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ phòng.

Vị trí để điều hòa

Cơ thể của bé còn non nớt, nếu để điều hòa thổi thẳng vào người thì rất có nguy cơ trẻ bị dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi…

Thời gian bật điều hòa

Không quá 2-3 tiếng, sau thời gian này mẹ nên cho bé ra ngoài 10 – 15 phút để nhiệt độ bình thường. Thời gian này sẽ để trẻ hít thở không khí thoáng hơn, tránh bí bách.

Không đột ngột đưa trẻ ra ngoài

Khi đang để trẻ ở phòng điều hoà, không nên đột ngột đưa trẻ ra ngoài. Điều này làm cho trẻ trở nên sốc nhiệt dẫn đến sốt, cảm…

Nếu muốn đưa trẻ ra ngoài, trước đó nên tắt điều hòa và đợi một lúc sau khi nhiệt độ trong phòng bằng với nhiệt độ bên ngoài thì mới đem trẻ ra ngoài.

Vệ sinh nhà cửa và điều hòa thường xuyên 

Hãy để ý điều hòa luôn vệ sinh sạch sẽ và hoạt động đúng công suất. Thường xuyên vệ sinh phòng sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Bên cạnh đó, điều hoà mới bật trở lại sau một thời gian dài cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để ngăn ngừa vi khuẩn hay mầm bệnh lâu ngày trong máy ảnh hưởng có thể bé.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Giữ độ ẩm cho cơ thể trẻ

Việc nằm điều hòa có tác dụng tốt cho cơ thể nhưng đồng thời cũng gây khô mũi, khô da. Các mẹ nên nhỏ nước sinh lý thường xuyên để tránh trẻ mắc tình trạng này, và cho bé bú nhiều cữ để cơ thể tránh mất nước.

Khi trẻ ngủ mẹ nên đắp một tấm chăn mỏng, ngang vùng bụng bé để trẻ tránh bị cảm cạnh. Thay tã thường xuyên hạn chế việc làm ướt cơ thể dẫn đến lạnh trẻ.

Nếu thời tiết không quá nóng thì mẹ không nên bật điều hòa cho trẻ, khí trời tự nhiên vẫn là tốt cho cơ thể trẻ.

Để được tư vấn trực tiếp Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không?, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *