Trẻ sơ sinh không ngủ phải làm sao?

Câu hỏi:

Chị An Sương (32 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Gần đây bé nhà tôi không chịu ngủ hoặc có ngủ thì khoảng 1 lát sau lại tỉnh. Nên tôi muốn hỏi: Trẻ sơ sinh không ngủ phải làm sao? Cảm ơn.” 

Trả lời:

Chào chị Sương, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh không ngủ?

tre-so-sinh-khong-ngu
Trẻ sơ sinh không ngủ
 • Tạo thói quen cho con đi ngủ đúng giờ. Không bế, dùng núm vú giả, hoặc bình sữa để ru trẻ ngủ. 
 • Rèn thời gian ngủ của trẻ, mẹ hãy quan sát con buồn ngủ giờ nào và đặt đó là thời gian đi ngủ của trẻ. Để tạo nên thói quen này, cần đặt con trong không gian yên tĩnh.
 • Bạn có thể giúp trẻ ngủ bằng cách cho một con thú nhồi bông/chăn. Đồng thời mẹ có thể vỗ về trẻ để con dễ dàng đi vào giấc ngủ.
 • Để đảm bảo giấc ngủ về đêm cho trẻ mẹ có thể thay đổi thời gian ngủ trưa hoặc cắt bớt thời gian ngủ ban ngày (nếu có thể).
 • Cho trẻ không gian thoải mái: để trẻ có giấc ngủ ngon mẹ cần tạo không gian ngủ thoải mái cho trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ phải giữ cho không gian yên tĩnh để giấc ngủ của bé không bị ảnh hưởng. 
 • Sau khi vệ sinh sạch sẽ, mẹ có thể massage, cho trẻ uống sữa và hát ru. Khi nghe hát ru trẻ rất dễ buồn ngủ. Thói quen này sẽ được hình thành nếu phụ huynh lặp đi lặp lại việc này hằng ngày. Khi cảm nhận được những việc làm này của mẹ bé sẽ biết giờ đi ngủ.  
 • Đối với trẻ nhỏ, bé sẽ cảm thấy an toàn nếu ngủ chung giường với mẹ. Mục đích tạo sự gắn kết giữa mẹ và bé, đồng thời còn giúp bé thuận tiện hơn trong việc chăm sóc và theo dõi trẻ, điểm hình như thay tã và cho trẻ bú. 
 • Trước giờ đi ngủ cho trẻ ăn no: Việc ăn no đóng vai trò khá quan trọng trong việc giúp trẻ có giấc ngủ ngon. Khi được ăn no trẻ sẽ không giật mình vì đói. Bên cạnh đó, cha mẹ cần hạn chế âm thanh để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.
 • Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: giúp ngăn ngừa hormone melatonin, là một loại hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ tiết ra những lúc không cần thiết và khi cần nó sẽ tiết ra nhiều nhất. Mỗi buổi sáng bất kể nhiều mây và không có nắng, mẹ có thể đi bộ cùng bé. Ngoài ra, bạn nên tắt bớt đèn trước khi ngủ, điều này giúp trẻ nhận thức được ban ngày và ban đêm.
 • Không nên gây áp lực cho trẻ (la mắng hay dọa nạt) nếu trẻ không chịu ngủ, hãy nhẹ nhàng vỗ về, ôm ấp trẻ.
 • Phụ huynh cần ghi nhớ tính cách, thể trạng và tuổi sẽ đóng vai trò lớn trong thói quen ngủ của bé.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Trẻ_sơ_sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *