Trẻ sơ sinh không ị phải làm sao?

Câu hỏi:

Chị Minh An (35 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Con gái tôi được 4,5 tháng nhưng gần đây xuất hiện tình trạng mấy ngày rồi bé không đi ngoài. Tôi muốn hỏi: Nguyên nhân trẻ sơ sinh không ị là gì? Cách cải thiện tình trạng này như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Chạy thận nhân tạo sống được bao lâu

Trả lời:

Chào chị Minh An , cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh không ị phải làm sao? 

Trẻ sơ sinh không ị phải làm sao?
Trẻ sơ sinh không ị phải làm sao?

Một số nguyên nhân phổ biến như: 

  • Táo bón: Một trong những nguyên nhân gây nên trẻ sơ sinh không ị là táo bón. Chế độ ăn uống của mje thay đổi hoặc bé bú ít có thể dẫn đến bé bị táo bón.
  • Hẹp hậu môn: Một trong những dấu hiệu hẹp hậu môn là chướng bụng, nôn mửa, lỗ hậu môn ở vị trí khác thường, hoặc có màng che lỗ hậu môn…
  • Tắc ruột: Từ khoảng 0 đến 6 tháng tuổi trẻ sơ sinh có khả năng tắc ruột hoặc bị lồng ruột. Ngoài việc không đi ngoài bên cạnh đó còn thêm một số biểu hiện như quấy khóc, bụng căng cứng, nôn nhiều, không đánh rắm…
  • Bẩm sinh bị phình đại tràng: Là nguyên nhân hàng đầu trong việc khiến bé bị tắc ruột. Để điều trị bệnh này ba mẹ cần cho con bác sĩ khám.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cảm lạnh có lây không

2. Cách xử lý khi trẻ sơ sinh không ị thì làm sao?

Một số biện pháp bố mẹ có thể tập ở nhà để điều trị trẻ sơ sinh không ị như:

  • Tập thể dục cho bé: Mẹ cho bé nằm ngửa ở nơi có mặt phẳng và 2 chân hướng về phía mẹ. Từ từ điều khiển động tác chân của bé như đang đạp xe đạp. Điều này giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. 
  • Massage bụng: Mẹ đặt ba ngón tay ở phía bên trái (dưới rốn của bé). Mẹ dùng lực nhẹ nhàng không nên quá mạnh và massage theo chiều kim đồng hồ(5-10 phút). Điều này giúp kích thích đại tràng hoạt động giúp bé đi ngoài dễ dàng.
  • Đổi nhãn hiệu sữa khác: Nếu bé không dùng sữa mẹ mà dùng sữa công thức thì mẹ nên hỏi bác sĩ để tham khảo ý kiến khi muốn đổi sang loại sữa khác.
  • Mẹ ăn uống lành mạnh: Đối với các trẻ đang bú mẹ thì việc ăn uống của người mẹ ảnh hưởng đến con rất lớn. Vì vậy mẹ nên có chế độ ăn uống lành mạnh, để giúp con đi ngoài dễ dàng hơn.   

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Ngoài ra, nếu trẻ sơ sinh không ị do một số bệnh lý như hẹp hậu môn, phình đại tràng thì mẹ nên đưa con đến bệnh viện để hỗ trợ điều trị kịp thời.

 Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *