Trẻ sơ sinh không chịu bú bình? Giải pháp cho người mẹ

Câu hỏi:

Chị Băng Tâm (32 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi muốn rèn cho bé thói quen bú bình cho con gái tôi, nhưng 2 ngày nay bé có vẻ khó chịu không bú bình. Tôi muốn hỏi: Trẻ sơ sinh không chịu bú bình phải làm sao? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Làm double test rồi có cần làm triple test không?

Trả lời:

Chào chị Tâm, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trĩ nội có nguy hiểm không?

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh không chịu bú bình?

tre-so-sinh-khong-chiu-bu-binh
Trẻ sơ sinh không chịu bú bình

Việc bé không bú bình hoặc bé bỏ bú bình làm cho cha mẹ, các bậc phụ huynh lo lắng vì không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Dưới đây, là một số cách có thể áp dụng cho trẻ cha mẹ có thể áp dụng như:

  • Khi trẻ thực sự đói: Đó là thời gian tốt nhất để cho trẻ bú bình, nếu ép trẻ bú bình khi không đói thì trẻ không hợp tác là điều rất bình thường. Nếu bé đã chuyển sang giai đoạn ăn dặm, mỗi bữa ăn không nên ép trẻ ăn nhiều thức ăn quá vì làm vậy bé sẽ no và giảm bớt uống sữa.
  • Tạo môi trường phù hợp cho trẻ: Khi cho trẻ bú bình, nên để cho trẻ trong môi trường thoáng, yên tĩnh, không nên tạo ra những yếu tố thu hút làm cho trẻ mất tập trung. 
  • Nếu trẻ trong giai đoạn mọc răng và thói quen ngậm ti giả thì trước giờ bú bình nên cho con ngậm ti giả sau đó thay bằng bình sữa cho trẻ. 
  • Mẹ hãy rèn cho con học cách bú bình bằng sữa mẹ. Bởi trẻ quen với việc sử dụng sữa mẹ, vì vậy khi trẻ học bú bình bằng sữa mẹ thì việc hợp tác sẽ dễ dàng hơn. Khi trẻ em đã quen với việc bú bình mẹ có thay bằng sữa công thức. Cách này vừa cân bằng dinh dưỡng cho con vừa tiết kiệm chi phí nuôi con. 
  • Có thể núm ti quá cứng, mẹ nên thay đổi núm ti mềm hơn để để mỗi lần bé bú bình dễ dàng hơn. Bố mẹ nên đổi loại núm mềm mại, phù hợp với con hơn.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Còn trường hợp, dù ba mẹ làm mọi cách mà bé cũng chịu hợp tác trong việc bú bình, mẹ nên tham khảo một số cách dưới đây:

  • Sử dụng thìa để đút cho trẻ, phương pháp này không quá khó thực hiện mặc dù khá tốn mất thời gian. Khi uống sữa nên cho trẻ dùng thìa để giúp trẻ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hơn.
  • Đối với trẻ lớn, có thể cho bé uống nước bằng cốc nếu bé đã biết  cầm cốc. Tuy nhiên nên chọn những loại cốc an toàn cho bé, dễ uống, không làm cho bé bị sặc sữa.
  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì nguồn dinh dưỡng từ sữa là vô cùng cần thiết, vì vậy phụ huynh nên cung cấp đủ dinh dưỡng từ sữa cho bé từ những biện pháp trên. Nếu trẻ uống ít sữa thì mẹ có thể tăng thực đơn ăn dặm lên cho bé để bé có thể đầy đủ dưỡng chất.

 Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *