Trẻ sơ sinh có cần uống nước không?

Câu hỏi:

Chị Diệp Lâm (33 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Bé nhà tôi 4 tháng tuổi, gần đây tôi thấy trên mạng chia sẻ một số bài viết về việc cho trẻ nhỏ uống nước. Tôi muốn hỏi là: Trẻ sơ sinh có cần uống nước không? Nếu không, thì khi nào cho trẻ uống nước? Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước là gì? Xin cảm ơn bác sĩ.” 

Trả lời:

Chào chị Diệp Lâm, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh đông máu có chữa khỏi không?

1. Trẻ sơ sinh có cần uống nước không?

Trẻ sơ sinh có cần uống nước không?
Trẻ sơ sinh có cần uống nước không?

Trẻ sơ sinh có cần uống nước không? Nếu trẻ sơ sinh bú mẹ trong độ tuổi 6 tháng thì không cần bổ sung thêm nước. Nhưng, nếu bé dùng sữa công thức thì thỉnh thoảng bạn có thể cho bé uống thêm một ít nước. Trong sữa công thức thường có chứa nhiều muối hơn, vì vậy mà việc bài tiết của bé sẽ trở nên dễ dàng nhờ uống thêm một ít nước. Bên cạnh đó, những trẻ uống sữa công thức có quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn những trẻ bú mẹ.  

Nếu bé bị táo bón hoặc thời tiết quá nóng, mẹ có thể cho bé uống nước nhưng đừng nhiều quá và nên hỏi bác sĩ trước khi làm điều này.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phát ban đỏ không sốt

2. Khi nào nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Thời điểm nên cho bé uống nước

Trẻ sơ sinh có cần uống nước không? Thời điểm mẹ nên cho trẻ sơ sinh uống nước là trẻ bắt đầu ăn dặm. Uống nước trong giai đoạn này giúp bé ngăn ngừa táo bón. Mặc dù bước qua giai đoạn ăn dặm, sữa mẹ cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bé.

Cách cho bé uống nước

Có rất nhiều cách để cho bé uống nước: bằng thìa, đổ nước vào bình hoặc cốc để cho bé uống. 

Lượng nước cho bé uống

Khi 4-6 tháng tuổi, bạn nên cho bé uống vài ngụm nước (4 muỗng trở xuống). Bạn có thể tăng lượng nước lên mỗi ngày trong quá trình bé lớn hơn.

Tập cho bé uống khá đơn giản, khi bé lớn hơn một chút có thể rèn cho bé thói quen uống nước sau khi ra ngoài về, sau những lần  vui chơi…Uống nước cũng là một cách để tránh các vấn đề về sức khỏe trong tương lai. Nếu bé không thích uống nước, hãy thử lại những lần kế tiếp và đừng ép trẻ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

3. Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Khi cho trẻ uống nước, mẹ cần lưu ý một vài điều sau:

  • Đừng ép bé uống nước mà hãy cho trẻ uống theo nhu cầu.
  • Không cho trẻ uống nước trước bữa ăn vì khiến cho bé cảm giác no, đồng thời làm loãng dịch vị không tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày.
  • Vào ban đêm, không nên cho trẻ uống nước quá nhiều tránh tình trạng bé “tè dầm” làm trẻ tỉnh lại giữa đêm, giấc ngủ bị ảnh hưởng,  

Nước là một thành phần quan trọng trong cơ thể, nhưng đối với trẻ sơ sinh những cơ quan chưa hoàn thiện nếu cho bé dùng quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho trẻ. 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *