Trẻ sơ sinh bú nhiều có sao không?

Câu hỏi:

Chị Minh Hoàng (28 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Con tôi mới 4 tháng tuổi, mấy ngày nay khi cho con bú thì bé liên tục nhổ sữa ra ngoài. Tôi muốn hỏi là: Trẻ sơ sinh bú nhiều có sao không? Làm thế nào để phòng tránh bé không bú quá mức? Xin cảm ơn.”

Trả lời:

Chào chị Minh Hoàng, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phá thai có ảnh hưởng gì không ? 

1. Trẻ sơ sinh bú nhiều có sao không?

Trẻ sơ sinh bú nhiều có sao không?
Trẻ sơ sinh bú nhiều có sao không?

Trẻ sơ sinh bú nhiều có sao không? Nếu trẻ nạp một lượng sữa dư hơn cơ thể cho phép thì xuất hiện một số tình trạng sau đây:

 • Tăng cân và béo phì: Liên tục tiếp nhận sữa, đồng thời bé cũng hấp thụ một lượng lớn calo và tích lũy dần trong cơ thể nhưng không được đào thải đúng cách, dẫn đến hiện tượng thừa cân.
 • Trào ngược dạ dày: Nếu cho con bú nhiều hơn trong khi mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể làm tình trạng nghiêm trọng hơn vì những triệu chứng làm con rất khó chịu.
 • Nôn mửa: Trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu nôn mửa khi quá no, trong thời gian dài nôn liên tục làm cho dạ dày tiêu hóa kém, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe sau này.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phá thai 1 tháng có ảnh hưởng gì không?

2. Làm thế nào để phòng tránh bé không bú quá mức

 • Cho con bú mẹ: Hạn chế tình trạng bé bú nhiều hơn sau khi đã hết cữ bú, con cũng sẽ không nhận được nguồn sữa liên tục như đang bú bình.
 • Dùng bình sữa đặc biệt: Hiện nay có một số loại bình sữa được thiết kế điều chỉnh áp suất không khí bên trong bình sữa và điều tiết lượng sữa chảy ra theo đúng nhịp điệu mà bé bú sữa mẹ. Các mẹ nên tìm kiếm để dùng cho con mình.
 • Cho con bú khi đói: Các dấu hiệu đói của con được biểu hiện rõ ràng khi mút tay hoặc khi ai đó chạm vào miệng con đều di chuyển môi. Hãy cho con ăn ngay trong lúc này.
 • Cho con bú theo cữ: Bạn nên tạo cho con một lịch trình bú cố định, nếu con đói quen cữ hãy cho con bú đúng giờ hạn chế việc người lớn cho con bú bù vào các cữ sau.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Trẻ sơ sinh bú nhiều có sao không? Ngoài ra, một số dấu hiệu cho thấy bạn cho con bú quá mức bình thường:

 • Cho bé bú bằng bình: Nếu mẹ cho con bú bằng bình, thì con có nguy cơ tiếp nhận lượng sữa nhiều hơn mức thông thường. Cho dù quá no, nếu núm vú trong miệng bé quá lâu bé vẫn nhận thêm sữa.
 • Ép bé bú: Biểu hiện khi trẻ bú quá no, bé sẽ quay mặt đi hoặc ngừng ngậm núm vú. Một số ba mẹ nghĩ nếu con không bú, nghĩ con sẽ đói nên lúc này bé lại tiếp tục nhận một lượng sữa không cần thiết.
 • Sử dụng bình sữa sai cách: Nhiều cha mẹ mục đích dỗ con nên thường lấy bình sữa để dịu em bé mỗi khi quấy khóc. Lúc này trẻ lại nhận một lượng sữa không cần thiết. Trường hợp này, cha mẹ nên dùng núm vú cao su để dỗ con. 
 • Bình sữa lớn: Những bình sữa có kích thước lớn thường quá tải do với dạ dày, điều này lâu dần gây ra tình trạng thừa cân. 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *