Trẻ sơ sinh bị viêm phổi có tắm được không?

Câu hỏi:

Chị An Linh (33 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Con tôi bị viêm phổi, tôi muốn hỏi: Trẻ sơ sinh bị viêm phổi có tắm được không? Cần những lưu ý nào để tắm cho trẻ sơ sinh bị viêm phổi? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Chảy máu chân răng uống thuốc gì

Trả lời:

Chào chị Linh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Trẻ sơ sinh bị viêm phổi có tắm được không?

tre-so-sinh-bi-viem-phoi-co-tam-duoc-khong
Trẻ sơ sinh bị viêm phổi có tắm được không?
  • Hiện tượng ho là một phản xạ của có thể nhằm đẩy các vật thể lạ gồm có đờm ra ngoài cổ họng. Tuy nhiên, so với người lớn thì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ho không có kiểm soát bằng. 
  • Một phần nữa, do các trẻ sơ sinh đa số các thời gian trong ngày đều nằm hầu hết trên giường. Vì vậy, ở tư thế nằm, con vẫn có thể ho nhưng luồng khí thoát ra không được mạnh, nên đờm khó có tống ra ngoài mặc dù có thể. Do vậy, so với người lớn thì việc này ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh khiến mức độ tắc nghẽn đường dẫn khí trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Tắm rửa được xem là hoạt động như một liệu pháp xông hơi. Hơi nước ấm được hít vào ngực và xoang có tác dụng làm loãng đờm, thông qua phản xạ ho thì có thể làm sạch đường thở một cách hiệu quả.
  • Tắm nước ấm có thể giúp con xoa dịu cơ thể khi đang khó chịu, không bực dọc hay cáu kỉnh.

Vì vậy, trẻ sơ sinh bị viêm phổi có tắm được không, nếu con bị viêm phổi và không sốt, thì mẹ đừng ngần ngại tắm cho con. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ em co giật nhưng không sốt?

2. Cần những lưu ý nào để tắm cho con khi trẻ bị viêm phổi?

  • Khi con trong trạng thái tỉnh táo nhất trong ngày, trong những thời gian này cha mẹ hãy nên tắm cho con. Khi con vừa bú xong hoặc đang bị đói, mệt thì tốt nhất mẹ không nên tắm cho con vào những thời điểm này.
  • Mẹ nên tắm cho con trong phòng ấm áp, không được nhiễm lạnh, không sử dụng quạt máy hay điều hòa. Vào mùa đông, có thể dùng dùng máy sưởi khi tắm cho con.
  • Nên chuẩn bị những vật dụng trước cho con: quần áo sạch, tả mới, bông gòn, khăn tắm.
  • Dùng nước ấm để tắm cho trẻ. Nhiệt độ tốt nhất để tắm cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là 38 độ C.
  • Không nên dùng chất tẩy rửa nào vào nước tắm cho trẻ sơ sinh. Trong tháng đầu tiên nước sạch là tốt nhất trong làn da của trẻ.
  • Đặc biệt, không nên gọi đầu cho con khi con bị viêm phổi.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *