Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không?

Câu hỏi:

Chị Hoàng Thư (25 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Xin chào bác sĩ. Bé nhà tôi gần đây có tình trạng nấc cụt dai dẳng, mặc dù đã cho uống nước rồi cũng hết nhưng tần suất tình trạng này diễn ra hơi nhiều trong một ngày. Tôi muốn hỏi: Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không? Nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.”     

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phá thai xong có kinh luôn không?

Trả lời:

Chào chị Hoàng Thư, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi “Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không?” đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Trẻ sơ sinh nấc cụt có sao không? Nguyên nhân nào?

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không?
Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không – Trẻ sơ sinh bị nấc cụt là một hiện tượng bình thường

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không? Tình trạng nấc cụt được tạo ra do cơ hoành bị kích thích không liên tục đồng thời nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Đây là một hiện tượng khá phổ biến và thường xuyên xảy ra đối với trẻ dưới 1 tuổi. Một số nguyên nhân như:

  • Trẻ bú quá no, hoặc sau khi bú bình nuốt nhiều không khí nhất. Nếu bú bình không đúng cách làm cho bé nuốt một lượng khí đáng kể vào dạ dày. Khi dạ dày đạt ngưỡng chịu đựng quá mức, sự kích thích khiến cơ hoành bị co thắt và tạo ra tiếng nấc.
  • Tình trạng trào ngược dạ dày: Do axit trong dạ dày đang đi ngược vào thực quản nên gây ra tình trạng này. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến vì cơ quan tiêu hóa của dạ dày chưa được hoàn thiện.
  • Nhiệt độ thay đổi: Khi nhiệt độ đột nhiên thay đổi, không khí lạnh đi vào phổi. Điều này có thể tạo ra tiếng nấc.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh eczema có chữa khỏi được không?

2. Biện pháp khắc phục trẻ sơ sinh bị nấc cụt là gì?

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt có sao không? Nấc cụt ở trẻ sơ sinh là hiện tượng bình thường, không cần điều trị gì. Chỉ khi trẻ nấc nhiều và mạnh khiến mệt, quấy khóc và nôn trớ, mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhất.

  • Cho bé bú sữa: Trong 6 tháng đầu ở trẻ nhỏ, ngoài sữa không nên cho bé uống thêm bất kỳ nước nào khác. Khi nào bé bị nấc trong thời gian này, mẹ nên cho bé bú sữa. Còn đối với trẻ ăn dặm mẹ có thể cho bé uống nước từ từ.
  • Dùng tay bịt hai cánh mũi hoặc lỗ tai của bé: Trong nửa phút, bạn có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của bé. Sau đó bạn thả tay và khép hai cánh mũi cùng với việc bịt miệng trẻ. Động tác này bạn nên thực hiện 10 đến 15 lần. Cách này giúp cho cơ hoành bị căng cứng,  không bị co lại có tác dụng làm ngừng cơn nấc.
  • Khóc: Thần kinh thực quản giãn ra khi trẻ khóc và cắt được các kích thích lên cơ hoành.
  • Vỗ lưng: Mẹ dùng bàn tay chụm lại vỗ nhẹ và đặt áo khoác lên lưng trẻ. Quá trình này giúp bé tránh được trào ngược dày và giúp bé ợ hơi thoát ra ngoài.
  • Thay đổi tư thế bé khi bú: Sau khi bú bình trẻ bị nấc nhiều, bạn nên thay đổi tư thế của trẻ để tránh không khí vào.

Sau khi đã thực hiện những cách trên mà tình trạng nấc cụt của con vẫn không thuyên giảm đồng thời có biểu hiện khác thường thì cha mẹ nên đưa con đến cơ sở gần nhất để được khám và điều trị.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *