Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Câu hỏi:

Chị Linh An (28 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Bé nhà tôi 25 tháng tuổi nhưng 5 ngày rồi tôi vẫn chưa thấy bé ị. Tôi muốn hỏi: Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không? Phải làm gì khi trẻ 5 ngày không đi ngoài?”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lao hạch có phải mổ không?

Trả lời:

Chào chị An, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không?

tre-so-sinh-5-ngay-khong-di-ngoai-co-sao-khong
Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Hầu như đa số, các trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn, một số trường hợp khác thì dùng sữa công thức. Do nguồn sữa thức ăn được đưa vào khác nhau nên việc đi ngoài của hai tróm trẻ cũng có sự khác biệt.

Đối với những trẻ bú mẹ thì việc đi ngoài ở trẻ khoảng 3-4 lần/ngày, thường phân sệt và có mùi chua. Nếu trẻ dùng sữa công thức thì đi ngoài 1 lần/ngày, phân thành khuôn và thối hơn. Còn các trường hợp, trẻ lâu ngày không đi ngoài (4-5 ngày đến 1 tuần), có thể trẻ đang gặp táo bón hay các vấn đề tiêu hóa. 

Một số nguyên nhân có thể gây ra làm trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài như:

  • Do trẻ bị táo bón, phân vón cục, sữa mẹ hoặc sữa công thức nóng (hoặc không được mát), mẹ không bổ sung đầy đủ chất xơ cho trẻ.
  • Bên cạnh đó, sữa mẹ ít để lại bã như sữa công thức, đi tiểu tiện cũng làm tiêu hao khá nhiều, vài ngày sau mới tích tụ đủ bé mới có thể đi ngoài. Hoặc có thể trẻ bú không đủ no, bị đói.. gây ra tình trạng khi đi ngoài nhiều như bình thường.
  • Một trường hợp khác, tình trạng trẻ đi ngoài ít, phải rặn nhiều có thể do bị suy giáp bẩm sinh, phình đại tràng hoặc hẹp hậu môn bẩm sinh(tình trạng này hiếm gặp hơn).

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mẹ bầu bị tiêu chảy có sao không?

2. Phải làm sao khi trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài?

  • Chế độ ăn uống cần điều chỉnh: Trong khẩu phần ăn của bé, mẹ cần bổ sung nhiều chất xơ, nước để kích thích việc đi ngoài dễ dàng hơn, không gây đau. Ngoài việc mẹ bổ sung chất xơ để cho bé bú thì ngoài ra mẹ cũng có thể xay nhuyễn trái cây mềm cho trẻ ăn, hoặc nước trái cây như quýt, cam…để bổ sung chất xơ, kích thích việc đi ngoài cho trẻ.
  • Massage bụng: Mẹ nên massage cho trẻ theo chiều kim đồng hồ, mục đích kích thích phần đại tràng co bóp để đẩy phân xuống dưới gần hậu môn. 
  • Không nên thụt hậu môn cho bé quá nhiều: Khi đã điều chỉnh lại việc ăn uống và massage cho trẻ hoặc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ mà vẫn không đi ngoài được. lúc này rất có thể phân ở ruột bé đã đặc quánh. Vì vậy mẹ có thể thụt hậu môn để phân mềm, giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *