Trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài?

Câu hỏi:

Chị Hà Thu (32 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Con trai tôi được 27 tháng nhưng 4 ngày rồi tôi vẫn không thấy con ị, nên cho tôi hỏi: Trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài là do đâu? Và phải làm như thế nào để cải thiện tình trạng này? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cắt amidan có ảnh hưởng gì không

Trả lời:

Chào chị Thu, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Nguyên nhân nào làm trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài?

tre-so-sinh-4-ngay-khong-di-ngoai
Trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài

Hiện tượng trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài là do các nguyên nhân sau:

  • Sữa mẹ: đây là nguồn dinh dưỡng chính đối với trẻ sơ sinh vì chúng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và dễ tiêu. Việc trẻ bú sữa mẹ thì việc đi ngoài khá dễ dàng. Còn nếu trẻ bú sữa mẹ mà không đi ị được có thể do trẻ bị nóng sốt. Vì vậy, trẻ cần sửa lại chế độ ăn uống để cải thiện chất lượng sữa.
  • Sữa công thức: Nếu trẻ bú sữa công thức cũng rất dễ gặp tình trạng không đi ngoài. Trong sữa công thức có thành phần hàm lượng đạm rất cao, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên không thể hấp thụ được hết. Trong việc đi đại tiện, trong 2 – 4 ngày trẻ sẽ không có triệu chứng này. 
  • Bước sang giai đoạn ăn dặm: Khi trẻ 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu ăn dặm để hệ tiêu hóa quen dần với thức ăn đặc và bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể của trẻ. Trong quá trình mẹ cho ăn dặm nếu cho ăn sớm và mới bắt đầu, trong 2 – 4 ngày trẻ sẽ có triệu chứng không đi ngoài. Trong trường hợp này, mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ từ và chọn loại thức ăn phù hợp với trẻ.
  • Do táo bón: Một trong những dấu hiệu của không đi ngoài là do trẻ bị táo bón( 2- 4 ngày). Khi đi đại tiện bị căng thẳng, phân thải ra ngoài bị cô cứng, khóc, lười ăn… 
  • Bệnh lý tiềm ẩn: Trẻ sơ sinh không đi ngoài 4 ngày cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý hoặc dị tật bẩm sinh: viêm ruột, suy giảm chức năng tuyến giáp, lồng ruột…

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lấy tủy răng đau không?

2. Phải làm gì khi trẻ sơ sinh không đi ngoài 4 ngày?

  • Nếu trẻ bú mẹ thì nên cho trẻ bú sữa nhiều hơn bình thường. Nếu trên 6 tháng tuổi thì mẹ có thể cho trẻ uống nước ấm. Nếu có thể mẹ hay tham khảo bác sĩ về việc sử dụng nước ép táo, lê hoặc mận cho trẻ. Nhưng không nên cho trẻ uống quá 50ml/ngày. 
  • Nên cho trẻ vận động cơ thể để tăng nhu động ruột mục đích giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Đồng thời, mẹ có thể cho trẻ tập bài tập đạp xe để hỗ trợ tiêu hóa.
  • Có thể massage hoặc tắm nước ấm nhằm làm giảm căng thẳng ở bụng đồng thời có thể dễ đi tiêu hơn.
  • Mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống để cải thiện chất lượng sữa. Bổ sung các loại thực phẩm nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin vào khẩu phần ăn mỗi ngày.
  • Nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ nếu trẻ bị táo bón nghiêm trọng. Cơ thể trẻ rất nhạy cảm, vì vậy mẹ không nên tự mua thuốc để trẻ sử dụng.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Nếu trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi gặp phải tình trạng này thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Đồng thời mẹ không được chủ quan nếu trẻ sơ sinh 4 ngày không đi ngoài kèm theo các triệu chứng như không bú, bụng căng cứng, nôn mửa, sốt cao… thì cần đến bệnh viện để kịp thời xử lý.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *