Trẻ sơ sinh 3 ngày không ị phải làm sao?

Câu hỏi:

Chị Minh Tâm(27 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Bé nhà tôi được 2 tháng tuổi, nhưng 3 ngày rồi bé không đi ngoài. Tôi muốn hỏi: Trẻ sơ sinh 3 ngày không ị phải làm sao? Tình trạng trẻ 3 ngày không ị có sao không? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào chị Hồng Nhung, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

1. Trẻ sơ sinh 3 ngày không ị phải làm sao?

Phụ huynh có thể thực hiện một số phương pháp dưới đây khi trẻ sơ sinh ba ngày không ị:

tre-so-sinh-3-ngay-khong-i
Trẻ sơ sinh 3 ngày không ị
  • Vẫn cho trẻ bú mẹ, hoặc nếu trẻ dùng sữa công thức thì xem xét đổi loại sữa.
  • Khi đi tiểu trẻ cảm thấy căng thẳng, và khó chịu, căng thẳng khi đi tiểu, phân cứng, rắn, vo tròn, rất có thể trẻ đã bị táo bón. Cách làm là hãy thử massage bụng cho bé, tắm hoặc ngâm hậu môn của trẻ trong nước ấm. Việc mát xa không chỉ giúp trẻ lưu thông tuần hoàn máu và bên cạnh đó kích thích nhu động ruột, việc đại tiện của trẻ được dễ dàng và thường xuyên hơn.
  • Nếu trẻ 3 ngày không ị còn kèm theo các triệu chứng như: rặn đỏ mặt, đau bụng, phân vo tròn và cứng, thêm máu. Thường khóc và khó chịu khi đi ị thì mẹ nên đưa bé đến thăm khám. Có thể bé bị táo bón hoặc mắc một số bệnh lý nào đó.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không?

2. Trẻ sơ sinh 3 ngày không ị có sao không?

  • Sau mỗi lần bú sữa, trẻ sơ sinh có thói quen ị, khoảng 6 lần/ngày. Sau khi sinh, trong vài tuần đầu, ruột bé đang hoàn thiện dần nên việc hấp thu dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ dễ dàng hơn. Lúc này, thời gian giữa các lần đi tiêu sẽ dài hơn khi ruột của trẻ tốt hơn trong việc tiêu hóa. 
  • Trẻ từ 8 tuần tuổi trở lên nếu không đi ị trong 4 5 ngày thì có thể trẻ bị táo bón.
  • Nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đa số đều không bị táo bón. Bởi vì sữa mẹ là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Trẻ nào bú kém cũng là một trong những nguyên nhân ít đi ngoài hơn so với bình thường.   
  • Còn đối với trẻ dùng sữa công thức, hoặc bắt đầu chuyển sang giai đoạn đã bắt đầu bị táo bón. Do hệ tiêu hóa chưa được phát triển hết nên có thể bị ảnh hưởng, bởi các thành phần có trong sữa công thức hoặc các sản phẩm khác từ sữa bò. Vì vậy trẻ ít đi ngoài hơn so với bình thường. 

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *