Vì sao trẻ ngủ không sâu giấc?

Câu hỏi:

Chị Ngọc Trâm  (31 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Gần đây con tôi hay quấy khóc về đêm, giấc ngủ chập chờn. Tôi muốn hỏi: Nguyên nhân nào làm trẻ ngủ không sâu giấc? Biện pháp để trẻ khắc phục tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Xin cảm ơn bác sĩ.”

Trả lời:

Chào chị Ngọc Trâm, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Vì sao trẻ nói nhiều nhưng không rõ?

1. Nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc là gì?

Vì sao trẻ ngủ không sâu giấc?
Trẻ ngủ không sâu giấc

Nguyên nhân sinh lý

Giấc ngủ của trẻ cũng như người lớn chia thành hai hình thức: giấc ngủ REM (hay còn gọi là rapid eye movement) và giấc ngủ Non-REM (non rapid eye movement). Non-REM chiếm 75% thời gian ngủ ở người lớn, REM chiếm 25%. Còn ở trẻ em, thời gian giấc ngủ REM chiếm khoảng 50%. Ở giấc ngủ REM, tuy ngủ nhưng não và các cơ quan hô hấp lại hoạt động, trẻ thở và nhịp tim cũng nhanh hơn. Do đó, khi có tác động từ bên ngoài trẻ ngủ không sâu giấc rất dễ thức giấc.

Trẻ bú không đủ no hoặc quá no cũng khiến quấy khóc hoặc giấc ngủ chập chờn. Khi con lớn lên, biết bò,  đi, mọc răng hoặc vận động vào ban ngày… cũng làm trẻ khó đi vào giấc ngủ.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Quả đậu biếc có ăn được không?

Nguyên nhân bệnh lý

  • Thiếu canxi do còi xương là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em. Trong cơ thể trẻ bị thiếu một số chất như Magie, kẽm cũng có thể gây khó ngủ. Nếu trẻ thiếu sắt có thể gây hội chứng chân không yên. Bệnh này làm trẻ mệt mỏi, ngủ vào ban ngày, hoặc trẻ ngủ không sâu giấc về đêm.
  • Trẻ bị viêm họng, viêm amidan, viêm mũi xoang, viêm phế quản viêm phổi… do nhiễm khuẩn làm trẻ khó thở, khiến cho trẻ thở bằng miệng khi ngủ, điều đó dẫn đến trẻ ngủ không sâu giấc.
  • Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản, viêm tai giữa, tinh thần không ổn định,… làm giấc ngủ bị  ảnh hưởng.
  • Sau khi ngủ được một lúc trẻ bỗng bật dậy và đi lại (mộng du), nói hoặc gặp ác mộng …Nếu trẻ mắc rối loạn này ngủ không sâu giấc hay vặn mình, quấy khóc.
  • Các nhóm cơ đường thở phì đại làm trẻ khó nuốt, khó thở (thường xuất hiện ở những trẻ béo phì). Trẻ khó ngủ, về đêm đổ mồ hôi nhiều, thở bằng miệng, hay tiểu dầm.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

2. Biện pháp khắc phục tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc như thế nào?

  • Rèn cho trẻ thói quen ngủ tốt, vào ban ngày nên mở cửa cho ánh sáng vào phòng, không khí thoáng, dành thời gian chơi với bé, không cần tránh các tiếng ồn như tiếng tivi, máy giặt…
  • Giữ phòng ngủ tối hoặc ánh sáng nhẹ, không gian yên tĩnh, không nên nói chuyện nhiều với con để con tập trung ngủ.
  • Không nên cho bé nằm võng lắc, đu đưa, ẵm bế mà hãy dạy cho bé tự ngủ bằng cách rèn cho con ngủ vào một giờ cố định. Nên sắp xếp lịch bú hoặc chế độ ăn hợp lý để giữa đêm con không bị đói hoặc không quá no khi ngủ.  
  • Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Nếu các chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến thể chất, tinh thần và vận động.
  • Cung cấp thêm thực phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, selen, crom, selen, vitamin nhóm B… giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch để trẻ ít ốm vặt và gặp các vấn đề tiêu hóa.

 Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *