Làm sao khi trẻ không bú bình?

Câu hỏi:

Chị Điệp (35 tuổi – Phú Yên) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi có con gái khoảng 1 tuổi do bận công việc nên tôi muốn cho bé làm quen với bú bình nhưng trong 2 ngày đầu bé không chịu, cứ đẩy bình sữa ra ngoài. Nên tôi muốn hỏi: Làm sao khi trẻ không bú bình? Vì sao con không bú bình? Cảm ơn bác sĩ.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh cường giáp không nên ăn gì?

Trả lời:

Chào chị Điệp, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Nguyên nhân bé không bú bình?

tre-khong-bu-binh
Trẻ không bú bình

Các bậc phụ huynh lo lắng bé trẻ không bú bình không biết phải làm sao để cải thiện tình trạng này. Một số cách dưới đây các cha mẹ có thể áp dụng để cho trẻ làm quen với việc bú bình như:

 • Nên cho trẻ bú bình khi thực sự cảm thấy đói: Nếu ép trẻ bú bình khi trẻ không đói thì việc trẻ không hợp tác là điều bình thường. Hãy để trẻ thực sự đói khi đó việc cho trẻ bú bình sẽ dễ dàng hơn. Nếu trẻ đến tuổi ăn dặm, việc ép trẻ ăn nhiều thức ăn quá mỗi bữa ăn là không nên, vì như thế bé sẽ no và giảm bớt uống sữa.
 • Tạo môi trường phù hợp cho bé: Nên để cho trẻ trong môi trường yên tĩnh khi bú bình, không tạo ra những yếu tố thu hút trẻ khiến trẻ mất tập trung.
 • Cho trẻ ngậm núm ti giả hoặc nhai trước đó khoảng vài phút, sau đó mới lấy núm ti giả thay bằng bình sữa (nếu trẻ có thói quen ngậm ti giả hoặc trong giai đoạn mọc răng).
 • trẻ không bú bình hãy cho trẻ bú bình bằng sữa mẹ. Vì trẻ quen với việc sử dụng sữa mẹ nên việc hợp tác sẽ dễ dàng hơn. Sau khi trẻ quen với việc bú bình bố mẹ có thể đổi sang sữa công thức. Nhưng, tốt nhất vẫn nên cho vắt sữa cho trẻ bú, giúp nguồn dinh dưỡng vừa được cân bằng vừa giảm chi phí nuôi con.
 • Bố mẹ có thể đổi loại núm bình sữa mềm mại, phù hợp với con hơn.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không?

2. Vì sao trẻ không bú bình?

 • Trẻ thường chỉ bú bình khi cảm thấy thực sự đói, nên nếu cho trẻ đang no có thể sẽ con không hợp tác.
 • Bé chưa quen: cần có thời gian để bé làm quen với việc cách bú bình, và với việc ti bình.
 • Do núm ti bình quá cứng: Trẻ không hợp tác nếu đã quen với ti mẹ, cảm thấy một số loại núm ti bình cứng, khó mút sữa hơn.
 • Không quen với sữa bột: Nhiều phụ huynh dùng sữa công thức để thay sữa mẹ cho trẻ. Vì đã quen với sữa mẹ nên mùi sữa công thức bé cảm thấy khó chịu nên trẻ từ chối và không chịu ti bình.
 • Đến giai đoạn mọc răng có một số trẻ xuất hiện tình trạng chống đối với bú bình. Thích cắn chặt răng vào núm ti do ngứa lợi chứ không chịu mút sữa.
 • Có một số bé khó tính do không quen người lạ cho bú bình hoặc tư thế bú bình bố mẹ chọn không phù hợp với con làm con khó chịu.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *