Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Câu hỏi:

Chị Minh Anh (32 tuổi – Hà Nội) có hỏi: “Chào bác sĩ. Bé nhà tôi đang trong quá trình thay răng nên phát sốt vài hôm nay. Tôi muốn hỏi là: Trẻ bị sốt có nên tắm không? Tắm bé như thế nào khi con đang sốt? Xin cảm ơn bác sĩ”. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách trị ho tại nhà

Trả lời:

Chào chị Minh Anh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Trẻ bị sốt có nên tắm không?
Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Trẻ bị sốt có nên tắm không? Trên thực tế, nhiều người cho rằng khi trẻ đang sốt việc tắm sẽ khiến bệnh của trẻ nặng hơn và lâu khỏi nên không tắm gội trong quá trình con đang ốm. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, khi trẻ bị sốt cơ thể của con tiết ra rất nhiều mồ hôi. Con sẽ rất ngứa ngáy, khó chịu, dễ dàng mắc các bệnh da liễu như: Mẩn đỏ, viêm da nếu phụ huynh kiêng nước, kiêng tắm cho trẻ.

Do đó, việc tắm cho trẻ khi đang sốt là một việc rất tốt giúp cho bé giảm thân nhanh hơn. Khi cơ thể thoải mái, sạch sẽ thì bệnh của con sẽ mau khỏi. 

Vì vậy, trẻ bị sốt có nên tắm không? Câu trả lời là chắc chắn là có.

Ngoài ra, những trường hợp không nên tắm cho trẻ là: 

  • Khi vừa mới tiêm phòng xong.
  • Cơ thể đang bị tổn thương, trầy, hoặc chốc lở.
  • Vừa ăn no.
  • Cơ thể đang rét run.
  • Cơ thể con đang cảm lạnh, tiêu chảy, nôn ói.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Triệu chứng bệnh á sừng có biểu hiện như thế nào?

2. Hướng dẫn tắm cho bé khi đang sốt cao

Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể của bé.

Để xác nhận xem trẻ có bị sốt không, hãy đo nhiệt độ cho bé trước khi tắm để có phương pháp tắm phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị

Đóng kín cửa phòng tắm để tránh lùa vào.

Khi pha nước tắm cho trẻ cần lưu ý nhiệt độ cho trẻ phải thấp hơn cơ thể là 2 độ C (và luôn giữ nhiệt độ của nước tắm như nhiệt độ pha ban đầu).

Bước 3: Tắm cho bé.

  • Vệ sinh vùng đầu:  Khi gội đầu cho trẻ các mẹ cần gọi thật nhanh. Sau đó lấy khăn mềm lau các vùng mặt, tai, gáy, cổ. Sau cùng lấy khăn sạch lau vùng đầu của con thật khô.
  • Vệ sinh vùng thân: Nếu không được tắm gội cẩn thận khi đang sốt bởi cơ thể con ra nhiều mồ hôi thì rất dễ dàng mắc các bệnh ngoài da cho các vi khuẩn tích tụ lại. Khi tắm, mẹ có thể cho con trong bồn tắm hoặc trong chậu, rồi sử dụng vòi hoa sen để tắm lên cơ thể trẻ.  

Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi, vì da của con còn mỏng và dễ bị kích ứng nên mẹ không nên cho con sử dụng sữa tắm. Trên 6 tháng tuổi thì mẹ có thể dùng sữa tắm để vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho bé (chú ý nên dùng sữa tắm đúng loại cho trẻ và được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên).

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Sau khi tắm

Mẹ nên lấy nước ấm dội lên người con để loại bỏ các bọt còn bám trên cơ thể. Sau đó mẹ lấy khăn choàng lau khô người trẻ trước khi mặc quần áo cho con. Nếu mẹ không muốn tắm cho con khi đang sốt, thì có thể dùng khăn ấm lau cơ thể cho thể và mặc quần áo thoáng mát.

Để được tư vấn trực tiếp “Trẻ bị sốt có nên tắm không?”, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *