Nguyên nhân trẻ bị nôn không sốt là gì? – Nhà Thuốc An Tâm

Câu hỏi:

Chị Mai Linh (27 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Con gái tôi không sốt nhưng bé nôn nhiều. Tôi muốn hỏi: Nguyên nhân trẻ bị nôn không sốt là gì? Biện pháp để giúp bé không nôn là gì? Cảm ơn.”  

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lột mụn cám có tốt không?

Trả lời:

Chào chị Mai Linh, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Nguyên nhân trẻ bị nôn không sốt là gì?

Do ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân trẻ bị nôn không sốt là gì?
Nguyên nhân trẻ bị nôn không sốt là gì?
  • Trẻ bị nôn không sốt có thể  do bị ngộ độc thực phẩm, nôn sẽ giúp loại bỏ những chất gây hại ra khỏi cơ thể của trẻ. Nếu các bé sẽ có cảm giác buồn nôn, mẹ hãy lưu ý nếu trẻ có dấu hiệu mệt mỏi thì đây là trẻ chuẩn bị nôn. Tùy vào độ tuổi sẽ có những cách xử lý khác nhau. 
  • Với những bé dưới 12 tháng tuổi, mẹ sẽ không biết được nguyên nhân nôn của trẻ là do ăn uống hay bệnh gây ra. Vì thế, cách tốt nhất là mẹ nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt để kịp thời chẩn đoán và điều trị. Rất có thể trẻ bị tắc ruột hoặc nhiễm trùng ruột nếu tình trạng nôn ói kéo dài.
  • Còn những bé trên 12 tháng tuổi như trẻ 2 tuổi hay 3 tuổi bị nôn không sốt thì có thể là viêm dạ dày ruột do nhiễm siêu vi. Các triệu chứng này xuất hiện khá nhanh và sẽ biến mất từ 24 -> 48 giờ tiếp theo. Một lý do nữa khiến trẻ bị nôn không sốt đó là thức ăn không vệ sinh sạch sẽ hoặc bé vô tình cho đồ vật bị nhiễm khuẩn vào miệng.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cấy que tránh thai có đau không

Nôn do cảm lạnh

  • Một nguyên nhân nữa làm trẻ nôn không sốt là do cảm lạnh gây ra. Thời tiết thay đổi cũng sẽ khiến trẻ dễ bị ốm. Đồng thời, cảm cúm là yếu tố gây ra tình trạng trẻ bị nôn. Khi bị cảm, trẻ sẽ xuất hiện ho và sổ mũi vì dạ dày của bé luôn trong tình trạng co thắt. 
  • Tình trạng mệt mỏi, quấy khóc khi trẻ bị caảm lạnh kéo theo đó là sổ mũi, hắt hơi, ho trong thời gian dài. Thông thường, nếu mẹ chăm sóc đúng cách tình trạng trẻ nôn vì cảm lạnh sẽ hết sau 7 đến 10 ngày. 

Nôn do rối loạn tiêu hóa

  • Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nôn không sốt do bị rối loạn tiêu hóa đó là trẻ cảm thấy đau bụng và đi ngoài nhiều lần. Rối loạn tiêu hóa cũng xuất hiện nếu trẻ ăn phải các loại thức ăn không vệ sinh, hay không bảo quản, chế biến đúng cách.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

2. Khi nào cần đưa trẻ bị nôn không sốt đến gặp bác sĩ ?

  • Do cơ quan tiêu hóa của bé chưa phát triển dễ xảy ra tình trạng nôn. Bên cạnh đó, cơ thể trẻ cũng dễ bị kích thích mỗi khi ăn thức ăn lạ, hoặc do nhiễm khuẩn. Tình trạng này mẹ không cần đưa bé đến gặp bác sĩ vì trường hợp này sẽ biến mất trong 24 giờ tiếp theo. 
  • Bên cạnh đó, nếu trẻ bị nôn nhiều và thời gian kéo dài hơn 24 giờ, luôn trong trạng thái đau bụng thì đây là dấu hiệu nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Khi nhận thấy trẻ bị nôn không sốt thì không nên tự cho bé uống dung dịch bù nước vì mẹ sẽ không biết được tình trạng này đến khi nào mới kết thúc. Một dấu hiệu nữa mà các mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt đó là sau khi nôn trẻ sẽ quấy khóc và khó dỗ cho trẻ ngủ. Sau khi nôn nếu bé không ăn hoặc uống trong vòng vài giờ thì có thể đây là báo hiệu trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *