Trẻ bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì?

Câu hỏi:

Chị Thu Hà (32 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Gần đây thời tiết có chuyển giao mùa, nhiệt độ trở nên lạnh hơn, cơ thể của con gái tôi có xuất hiện dấu hiệu dị ứng thời tiết. Nên tôi muốn hỏi bác sĩ là: Trẻ bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì? Xin cảm ơn.”

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh khóc nhiều có sao không?

Trả lời:

Chào chị Thu Hà, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

Trẻ bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì?

Trẻ bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì?
Trẻ bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì?

Do ở trẻ em sức đề kháng cũng như cơ thể còn yếu, vì vậy mà cơ thể trẻ thường mẫn cảm hơn khi thời tiết thay đổi so với người lớn. Khi xuất hiện tình trạng dị ứng thời tiết ở trẻ, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ điều trị. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, đồng thời với tình trạng của bé, bác sĩ sẽ đưa ra các loại thuốc phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mất ngủ thì phải làm sao?

Trẻ bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì? Sau đây là một số loại thuốc thường được dùng phổ biến để trị dị ứng thời tiết ở trẻ:

  • Nhóm thuốc kháng histamin H1: Cơ thể trẻ kích thích giải phóng histamin khi gặp dị nguyên, sau đó histamin ngấm vào máu và khiến cho trẻ phát ban, mẩn ngứa. Khi trẻ bị dị ứng thời tiết, để giảm nhanh các triệu chứng, bác sĩ có thể kê các loại thuốc kháng histamin H1. Đồng thời các loại thuốc này có tác dụng giúp chữa tổn thương trên da. Một số loại thuốc kháng histamin H1 như Loratadin 10mg, Clorpheniramin melead, Promethazin hydroclorid,…
  • Thuốc Epinephrine: Khi bị dị ứng thời tiết nhẹ, Epinephrine là loại thuốc dạng tiêm, hít có khả năng giảm nhanh các cơ ho hen suyễn. Hoặc có thể dùng thuốc Epinephrine đối với trường hợp bệnh nặng hoặc sốc phản vệ.
  • Các loại thuốc mỡ bôi: Sau khi khám tình trạng sức khỏe, bác sĩ có thể kê cho trẻ sử dụng thuốc mỡ nhẹ/lanolin để bôi lên những vùng da bị tổn thương.
  • Các loại thuốc bôi có chứa Corticoid:  Loại thuốc này có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và chống viêm. Bên cạnh đó, nó cũng tránh các dị ứng, các tổn thương trên da được lành lại. 
  • Các loại kem dưỡng ẩm: Khi dị ứng thời tiết ở trẻ em xảy ra có thể do thời tiết hanh khô, độ ẩm giảm khiến da bị bong tróc và khô. Trong trường hợp này, các bé sẽ được bác sĩ hướng dẫn sử dụng các loại kem bôi, sữa tắm dưỡng ẩm có tác dụng làm mềm da. Bố mẹ có thể mua các loại kem dưỡng có thành phần dịu nhẹ như: Cetaphil, A-derma, Vaseline, Eucerin hoặc Cerave để dùng cho trẻ.

Chú ý: Cái loại thuốc này có thể giúp giảm nhanh các triệu chứng do dị ứng thời tiết gây nên. Nhưng để hạn chế rủi ro, sức khỏe của bé được đảm bảo, bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn rõ hơn.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp “Trẻ bị dị ứng thời tiết uống thuốc gì?”, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *