Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Câu hỏi:

Chị An Thy (29 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Tôi có bị chứng trào ngược dạ dày nên tôi muốn hỏi: Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Kiêng ăn gì để cải thiện sức khỏe?. Cảm ơn.” 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi không?

Trả lời:

Chào chị An Thy, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời ” Trào ngược dạ dày nên ăn gì?” như sau.

1. Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Nhà Thuốc An Tâm

Bánh mì, bột yến mạch

Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Các thực phẩm này có tác dụng làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, hạn chế những tổn thương đối với những người bị trào ngược dạ dày.

Các loại đậu

Hàm lượng chất xơ cao cùng với các amino acid điển hình như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ,… là lựa chọn tốt nhất dành cho người bị trào ngược dạ dày.

Đạm dễ tiêu

Các loại đạm dễ tiêu gồm có: Thịt thăn lợn, thịt lưỡi lợn, thịt ngan. Những loại đạm này giúp trung hòa axit, tránh được các triệu chứng đối với người bị trào ngược dạ dày.

Sữa chua

Sữa chua có tác dụng tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, trong sữa chua còn chứa men lợi khuẩn cải thiện tiêu hóa. Nếu bị trào ngược dạ dày bạn nên sử dụng sữa chua thường xuyên, chú ý khi đói không nên ăn loại thực phẩm này.

Nghệ & mật ong

Nghệ, mật ong là một loại sử dụng hỗ trợ điều trị cho người trào ngược dạ dày rất tốt, bên cạnh đó còn được sử dụng như một gia vị quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Sỏi amidan có nguy hiểm không?

2. Kiêng ăn gì để cải thiện chứng trào ngược dạ dày?

Đồng thời bạn cũng nên thay đổi lối sống, điều trị nội khoa, ngoại khoa để điều trị bệnh trào ngược dạ dày.

  • Sử dụng những loại thực phẩm trung hòa axit, có tính kiềm: những thực phẩm có chứa tinh bột như bánh mì, bột yến mạch, hay đạm dễ tiêu,… giúp hạn chế sự bào mòn lớp nhầy có trong dạ dày của axit, các nhịp cơ thắt thực quản có axit trào lên.
  • Các loại hoa quả chứa hàm lượng axit cao như chanh, cam, dứa, nước có ga, thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng, chocolate… đó là những thực phẩm tăng tiết axit hay cơ thắt dưới thực quản.
  • Không sử dụng thuốc lá, rượu bia, cà phê, chất kích thích. Quần áo không nên mặc quá chật, không ăn tối muộn và quá no, không cúi quá lâu, sau khi ăn không nằm trong 2 giờ, trong khi ăn không uống quá nhiều nước. 
  • Đầu cao 15cm so với chân khi ngủ.
  • Nên giảm cân nếu tăng cân, béo phì.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Nếu chứng trào ngược dạ dày kéo dài bạn đã điều trị tại nhà vẫn không khỏi, bạn nên đến bệnh viện để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *