Tràn dịch màng phổi có tái phát không?

Câu hỏi:

Anh Minh (27 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Gần đây, tôi có cảm giác đau mỗi khi hít thở sâu, sau đó tôi có đến bệnh viện và được chẩn đoán là có nguy cơ tràn dịch màng phổi. Tôi muốn hỏi là: Tràn dịch màng phổi có tái phát không? Nguyên nhân nào gây ra và hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi như thế nào?” 

Trả lời:

Chào anh Minh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Kem trị nám yanhee có phải kem trộn không?

1. Tràn dịch màng phổi có tái phát không?

Tràn dịch màng phổi có tái phát không? Trong khoang ảo nằm giữa phổi và thành ngực là khoang màng phổi (hay gọi là giữa lá thành và lá tạng). Bình thường trong khoang ảo này có một ít dịch khoảng 10 -15ml và có nhiệm vụ như hệ thống đệm giữa phổi và thành ngực, lượng dịch này được gọi là dịch sinh lý.

Tràn dịch màng phổi là lượng dịch trong khoang màng phổi nhiều hơn mức sinh lý. Có thể không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh khi chỉ tăng lượng dịch ít chỉ làm khó thở nhẹ, tuy nhiên nếu tràn dịch nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.  

Vậy tràn dịch màng phổi có tái phát không? Tràn dịch màng phổi là do nhiều nguyên nhân gây ra nếu bạn không xác định nguyên nhân chính xác, không điều trị tận gốc hoặc không đúng cách thì tình trạng tràn dịch màng phổi có thể tái phát. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Kinh nghiệm sinh mổ không đau

Tràn dịch màng phổi có tái phát không?
Tràn dịch màng phổi có tái phát không?

2. Nguyên nhân tràn dịch màng phổi

Sau khi đã tìm hiểu về Tràn dịch màng phổi có tái phát không? Nhà thuốc An Tâm cung cấp thêm đến bạn những nguyên nhân gây ra tràn dịch màng phổi hiện nay. 

2.1 Do dịch thấm

Các nguyên nhân như:

  • Tràn dịch màng ngoài tim, suy tim.
  • Xơ gan: Tình trạng gây giảm albumin máu hay tăng áp lực thủy tĩnh trong lòng mạch.
  • Thận hư.
  • Tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên.
  • Suy dinh dưỡng.

2.2 Do dịch tiết

Các nguyên nhân tại phổi như:

  • Viêm phổi, viêm màng phổi do vi khuẩn, do lao, virus.
  • Do ung thư nguyên phát tại phổi hay từ cơ quan khác di căn tới gây tăng tính thấm thành mạch và gây xuất tiết dịch viêm.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

3. Hậu quả của dịch tràn màng phổi là gì?

Viêm màng phổi thanh tơ

Di chứng có thể để lại như:

  • Viêm kết dính màng phổi đơn thuần: Đa số việc này xảy ra ở vùng đáy phổi, chúng làm 2 màng phổi lại với nhau, vì vậy bệnh nhân cảm thấy đau mỗi khi hít thở sâu. Bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện ra điều này. 
  • Viêm dày màng phổi: Dấu hiệu co rút, hạn chế giãn nở của lồng ngực, co kéo trung thất và vòm hoành, ảnh hưởng lớn tới khả năng hô hấp. Nặng hơn phổi bị bó kẹt lại do màng phổi dày lên. Di chứng này có thể phát hiện qua phim chụp X-quang hay CT scan, là một hậu quả xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng hô hấp
  • Vôi hóa màng phổi: Trường hợp này hiếm gặp.

Viêm mủ màng phổi do lao

Viêm mủ do lao thường thấy trong trường hợp có hiện tượng viêm dày dính màng phổi trên diện rộng và vôi hóa màng phổi. Trong trường hợp này, điều cần làm là quan sát và theo dõi bệnh nhân cẩn thận đề phòng lao tiến triển trở lại.

Tràn dịch màng phổi ác tính

Do các tế bào ung thư nguyên phát tại phổi phát triển xâm lấn trong khoang màng phổi hay do tế bào ung thư di căn từ nơi khác đến: Với trường hợp tràn dịch màng phổi ác tính dù được điều trị nhưng có thể tái phát đồng thời cũng là mối nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng.

Để được tư vấn trực tiếp “Tràn dịch màng phổi có tái phát không?” , Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *