Tinh trùng yếu có thụ thai được không?

 Câu hỏi:

Anh Vương (30 tuổi – Hà Nội) có hỏi: “Tinh trùng yếu có thụ thai được không? Đặc điểm và nguyên nhân nào gây nên tinh trùng yếu?”

Trả lời:

Chào anh Vương, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Tỏi mọc mầm có độc không?

1. Tinh trùng yếu có thụ thai được không?

Khi nói đến tinh trùng yếu, người ta thường nghĩ đến chất lượng của tinh trùng. Để kết luận về chất lượng và số lượng tinh trùng, cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thường tinh trùng khỏe mạnh sẽ có các đặc điểm:

 • Tinh dịch phải đạt tối thiểu từ 2-5ml sau khi xuất tinh.
 • Mật độ phải đảm bảo từ 60-80 triệu tinh trùng/1ml.
 • Tinh dịch không bị loãng và vón cục mà đặc sệt vừa phải.
 • Có ít nhất 25% tinh trùng di động nhanh, 30% tinh trùng di động bình thường.
 • Không chứa hồng cầu và ít bạch cầu, dưới 1 triệu bạch cầu/1ml tinh dịch.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?

tinh-trung-yeu-co-thu-thai-duoc-khong

Bên cạnh đó, tinh trùng yếu sẽ có các đặc điểm:

 • Tỷ lệ chết hoặc nằm im quá 25%.
 • Di động ít, dưới 75%.
 • Không có độ dính nhất định, tinh dịch ít và loãng.

Vậy tinh trùng yếu có thụ thai được không? Tinh trùng yếu sẽ làm nó không đủ khả năng tiếp cận với trứng, ảnh hưởng cho quá trình thụ thai và có thể dẫn tới vô sinh.

2. Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu

Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu là do bệnh lý và môi trường sống hoặc lối sống sinh hoạt hàng này: 

 • Mắc phải một số bệnh lý: ứ nước màng tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn lạc chỗ ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng. Các bệnh lý nhiễm khuẩn hoặc do virus như giang mai, thủy đậu, quai bị… cũng có thể làm teo hoặc hoại tử tinh hoàn, làm suy giảm chức năng tinh trùng ở nam giới. Ngoài ra những nam giới gặp các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, đau dạ dày cũng ảnh hưởng cho khả năng tình dục, sinh tinh.
 • Tâm lý stress, căng thẳng: Đây là một trong những nguyên nhân khiến tinh trùng yếu, nồng độ tinh trùng trong tinh dịch không cao và khả năng tinh trùng bị thụ động và biến dạng cao hơn.
 • Chế độ ăn uống hàng ngày: Không đảm bảo đầy đủ trong chế độ hàng ngày như chất dinh dưỡng, đồ ăn nhiễm hóa chất (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…), chất bảo quản nhiều (đồ ăn chế biến sẵn) có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của tinh trùng.
 • Hút thuốc lá, uống rượu bia: Nhiều nghiên cứu cho thấy 70% tinh trùng yếu là do ảnh hưởng của rượu bia. Khi những tinh trùng này gặp trứng và thụ thai sẽ tăng khả năng sảy thai hoặc sinh con nhiều nguy cơ bệnh tật.
 • Làm việc quá sức: Việc tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên có thể giúp nam giới sức khỏe nâng cao, giảm thiểu bệnh tật. Nhưng, nhịp độ sinh học của cơ thể có thể bị rối loạn nếu tập luyện và làm việc quá sức, nhiệt độ vùng kín tăng lên khiến lượng tinh trùng sản sinh ra giảm đi, thậm chí ít tinh trùng.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Việc có con ảnh hưởng rất nhiều vào tinh trùng, khả năng thụ thai sẽ cao hơn nếu tinh trùng khỏe mạnh và ngược lại. Nếu tinh trùng yếu thì tỉ lệ để tinh trùng gặp trứng là thấp, nhưng không có nghĩa là nam giới tinh trùng yếu thì đều bị vô sinh. Trong hàng triệu con tinh trùng thì vẫn có tinh trùng khỏe mạnh nhưng khả năng thụ thai sẽ không cao.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233 . Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *