0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00

Công dụng, chỉ định và các lưu ý khi sử dụng thuốc Zofran

(đánh giá) 0 đã bán

NHÀ THUỐC AN TÂM

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

Gọi tư vấn (8:00-22:00)
Danh mục:
Sản phẩm liên quan

Zofran là thuốc được bác sĩ kê cho bệnh nhân ung thư nhằm giảm thiểu tình trạng buồn nôn sau hóa trị. Zofran được pha trong dung dịch và tiêm tĩnh mạch chậm cho bệnh nhân trong vòng khoảng hơn 15 phút theo chỉ định của bác sĩ trước mỗi buổi hóa trị 30 phút. 

I. Zofran là thuốc gì? 

Zofran hay Zofran Viral là tên thương mại của Ondansetron, được sử dụng để ngăn ngừa, cũng như điều trị tình trạng buồn nôn sau hóa trị của bệnh nhân ung thư. 

Ngoài ra, thuốc Zofran cũng được sử dụng cho bệnh nhân mắc triệu chứng buồn nôn, nôn ói hậu phẫu. 

Về cơ chế, Zofran chứa hoạt chất ondansetron, có tác dụng ngăn chặn serotonin – một chất trung gian hóa học của cơ thể gây ra tình trạng nôn ói. 

>>> Domperidone 10mg – Thuốc điều trị chứng buồn nôn hiệu quả

II. Thành phần có trong thuốc Zofran

Như đã đề cập bên trên, Zofran chứa dược chất ondansetron 4mg. Cụ thể, ondansetron là chất đối kháng thụ thể 5 – HT3 có chọn lọc cao.

III. Công dụng và chỉ định của thuốc Zofran

Thuốc Zofran được chỉ định cho các trường hợp: 

 • Ngừa buồn nôn và nôn do hóa trị ung thư (đặc biệt là cisplatin) khi người bệnh có dấu hiệu kháng hoặc có nhiều tác dụng phụ với các liệu pháp chống nôn nói chung thông thường. 
 • Ngừa nôn và buồn nôn do chiếu xạ.
 • Ngừa nôn và buồn nôn hậu phẫu thuật. 

Những người bệnh trẻ (dưới 45 tuổi) thường được kê đơn ondansetron, bởi đối tượng này thường dễ mắc những phản ứng ngoại tháp khi dùng metoclopramid liều cao và đặc biệt là khi phải điều trị bằng các hóa chất gây nôn mạnh. Tuy nhiên, thuốc Zofran vẫn được sử dụng cho người cao tuổi. 

IV. Liều dùng, cách dùng thuốc Zofran

zofran 2

1. Liều dùng thuốc Zofran

 • Người lớn 

Với hóa trị ung thư liều cao: Người bệnh nên được dùng một liều 24mg duy nhất trước khi bắt đầu quá trình trị liệu bằng hóa chất khoảng 30 phút. Lưu ý, trị liệu có thể gây sốt cao, dùng bằng cisplatin với hàm lượng lớn hơn hoặc bằng 50mg trên 1 diện tích da. 

Với hóa trị ung thư liều vừa: Nên cho người bệnh dùng 8mg thuốc Zofran trước khi bắt đầu trị liệu 30 phút. Liều duy trì tiếp theo của thuốc là 8mg cách liều đầu tiên 8 giờ. Sau đó, có thể dùng tiếp tục 8mg cho mỗi lần trị liệu và giãn cách 2 ngày 1 lần trong vòng 2 ngày sau khi kết thúc đợt hóa trị. 

Với các trường hợp xạ trị như chiếu xạ toàn thân, cao xạ trị ở bụng, xạ trị ở phân đoàn hàng ngày cho bụng: Người bệnh có thể dùng 8mg thuốc Zofran trước khi bắt đầu xạ trị và lặp lại cách mỗi 8 giờ sau liều dùng đầu tiên. Sau đó, bệnh nhân nên duy trì dùng liều 8mg thuốc mỗi ngày trong khoảng 1 – 2 ngày sau khi hoàn thành quy trình xạ trị. 

Với trường hợp phẫu thuật: Bệnh nhân nên dùng 16mg thuốc trước khi tiến hành phẫu thuật 1 giờ đồng hồ. 

 • Trẻ em

Đối với trẻ em, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dưỡng sĩ về liều dùng trong trường hợp cần thiết dùng Zofran cho trẻ. 

2. Dùng thuốc Zofran thế nào cho hiệu quả? 

zofran 4

 • Nên dùng Zofran như thế nào? 

Đầu tiên, người bệnh lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Cần hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ điều gì chưa rõ liên quan đến việc dùng thuốc. 

Bệnh nhân nên sử dụng thuốc với một cốc nước đầy 30 phút trước khi bắt đầu việc trị liệu. 

Lưu ý sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định. Ngoài ra, bệnh nhân không được tự ý ngưng thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ. 

 • Trường hợp dùng quá liều 

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, người bệnh cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc liên hệ với trạm Y tế địa phương gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn kịp thời. 

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã sử dụng bao gồm cả thuốc kê toa và không kê toa khi được chỉ định khám ở các cơ sở y tế. 

 • Trường hợp quên sử dụng thuốc

Trong trường hợp quên sử dụng một liều thuốc, bệnh nhân có thể dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu quá gần với liều thuốc tiếp theo, người bệnh có thể bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp đúng kế hoạch. Lưu ý, không dùng gấp đôi liều được quy định. 

V. Thuốc Zofran chống chỉ định với trường hợp nào? 

Thuốc Zofran chống chỉ định trên nhóm đối tượng quá mẫn với ondansetron hoặc các thành phần khác có trong thuốc, kể cả tá dược. 

>>> Thuốc Agimoti 5mg/5ml trị buồn nôn, đầy bụng

VI. Tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc Zofran

zofran 5

Các tác dụng phụ của Zofran có thể kể đến: 

 • Tiêu chảy hoặc táo bón 
 • Đau đầu 
 • Buồn ngủ 
 • Mệt mỏi 

Khi phát hiện các dị ứng thuốc bao gồm: nổi mẩn, mề đay, khó thở… bệnh nhân cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất. 

Trên đây không phải là toàn bộ các tác dụng phụ của thuốc, bệnh nhân hoàn toàn có thể trải qua các tác dụng phụ khác. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ, đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. 

VII. Thuốc Zofran tương tác với các sản phẩm nào? 

 • Zofran có thể tương tác với các loại thuốc nào? 

Thuốc Zofran có thể sẽ làm thay đổi khả năng hoạt động của các loại thuốc khác mà bệnh nhân đang sử dụng, hoặc thậm chí gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt hơn hết, người bệnh nên liệt kê danh sách những loại thuốc mình đang dùng (bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn, thảo dược và các thực phẩm chức năng) cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc, bệnh nhân không được tự ý dùng, ngừng hoặc thay đổi liều lượng khi không có sự cho phép của bác sĩ. 

Trong đó, các loại thuốc có khả năng tương tác với Zofran có thể kể đến: 

 • Thuốc trầm cảm 
 • Thuốc sử dụng điều trị các triệu chứng rối loạn tâm thần 
 • Thuốc giảm đau opioid 
 • Các loại thuốc chống nôn khác
 • Zofran tương tác với các thực phẩm, đồ uống nào? 

Một số loại thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định. Người bệnh nên thảo luận và tham khảo ý kiến bác sĩ khi uống thuốc cùng các thực phẩm, rượu và thuốc lá. 

VIII. Các lưu ý khi sử dụng và bảo quản thuốc Zofran

zofran 12

1. Các trường hợp thận trọng khi sử dụng thuốc Zofran

Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng Zofran trong các trường hợp: 

 • Đang mang thai hoặc cho con bú 
 • Đang sử dụng các loại thuốc khác (bao gồm cả thuốc không kê đơn hoặc thảo dược) 
 • Có các tình trạng bệnh lý đặc biệt khác
 • Có nhu cầu dùng thuốc cho trẻ em hoặc người lớn tuổi 

Các trường hợp như đang mang thai, cho con bú hoặc phẫu thuật cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Zofran. Tuy vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu xác định rủi ro khi dùng Zofran trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú nhưng để đảm bảo an toàn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để đo lường giữa lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng thuốc. 

Chỉ nên dùng Zofran khi thật sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ mà nó gây ra.

2. Lưu ý trong quá trình bảo quản 

Thuốc Zofran nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ấm và ánh sáng mạnh. Lưu ý, không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá tủ lạnh. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em hoặc vật nuôi. 

Không nên vứt thuốc vào bồn cầu hoặc đường ống dẫn nước nếu không được yêu cầu. Hãy vứt thuốc đúng cách trong trường hợp thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng được nữa. Đừng quên tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn. 

3. Nhà sản xuất

Zofran được sản xuất bởi Công ty dược phẩm của Anh Quốc, GlaxoSmithKline có trụ sở tại Brentford, London. 

IX. Thuốc Zofran có giá bao nhiêu?

Thuốc Zofran đang được bán rộng rãi trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Ngoài ra, Zofran còn được phân phối thông qua website của Nhà thuốc An Tâm tại https://nhathuocantam.org/ với mức giá và chất lượng tốt nhất.  

X. Mua thuốc Zofran ở đâu? 

Nhà thuốc An Tâm là đơn vị cung cấp thuốc uy tín, chuyên nghiệp với tiêu chí 5 Tốt: Thuốc Tốt, Giá Tốt, Phục vụ Tốt, Tư vấn Tốt, Chăm sóc Tốt. Bạn có thể mua thuốc Zofran ở hệ thống chuỗi Nhà thuốc An Tâm tại các điểm cửa hàng cũng như mua trực tuyến tại website với đội ngũ bác sĩ, dược sĩ tư vấn online luôn tận tâm phục vụ. 

Hy vọng những thông tin về thành phần, công dụng, chỉ định, liều dùng cũng như các lưu ý khi sử dụng thuốc Zofran mà Nhà thuốc An Tâm cung cấp đã giúp quý độc giả có thêm thông tin và kiến thức khi sử dụng thuốc. Để đặt hàng, vui lòng truy cập website https://nhathuocantam.org/ hoặc liên hệ email lienhe@nhathuocantam.org để được đội ngũ bác sĩ, dược sĩ tư vấn nhanh chóng và chu đáo. 


Đánh giá Công dụng, chỉ định và các lưu ý khi sử dụng thuốc Zofran
Chưa có
đánh giá nào
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Công dụng, chỉ định và các lưu ý khi sử dụng thuốc Zofran
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  Chưa có đánh giá nào.

  Hỏi đáp

  Không có bình luận nào

  Rate this product

  TƯ VẤN MUA HÀNG

  KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

  © 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

  Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

  Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

  Điện thoại: 0937542233.

  Email: lienhe@nhathuocantam.org

  Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.