Thuốc trị giun sán

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Nhiễm giun sán là bệnh lý rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Các loại giun phổ biến ở người là: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ em mắc giun sán cao hơn ở người lớn.

Nguyên tắc điều trị giun sán

Các nguyên tắc cần phải đảm bảo khi điều trị giun sán đó là lựa chọn thuốc tập trung vào các loại thuốc có nồng độ cao; dùng thuốc tẩy sau thuốc điều trị, xử lý giun sán được tẩy ra và thực hiện các biện pháp vệ sinh sau khi tẩy giun sán; đồng thời phải điều trị tẩy giun sán định kỳ theo yêu cầu.

 • Lựa chọn thuốc: Cần phải đảm bảo thuốc có tác dụng với nhiều loại giun sán vì hiện nay tình trjang bệnh này ở nước ta rất cao và đa dạng, nhiều loại giun sán phối hợp khiến một người có thể nhiếm từ 2-3 loại giun sán cùng lúc.
 • Sau khi uống thuốc điều trị giun sán: Bạn nên dùng thêm thuốc tẩy giun để nhanh chóng loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể, tránh khi giun chết gây ra các độc tố cũng như phòng ngừa giun có thể hồi phục và sống trở lại.
 • Nồng độ thuốc: Khi điều trị giun sán nên lựa chọn nồng độ cao để có tác dụng mạnh, kèm theo thuốc nhuận tràng phối hợp cho quá trình tẩy giun. Nếu chọn thuốc tẩy và nhuận tràng thì phải chọn thuốc có độc tính thấp nhưng hiệu quả cao.
 • Thời gian uống thuốc: Nên uống thuốc vào lúc đói nhưng không nên để quá đói vì dễ bị ngộ độc thuốc hoặc phản ứng dị ứng.  
 • Sau khi tẩy giun sán ra khỏi cơ thể: Phải có biện pháp xử lý để tránh bị ô nhiễm và tái nhiễm vì giun sán luôn chứa lượng trứng rất lớn, có thể lây truyền bệnh ngay cả khi đã bị diệt trừ.

Ngoài ra, người bệnh nên giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh xung quanh, môi trường để ngăn chặn điều kiện phát triển của giun sán.

Phương pháp điều trị giun sán

Sau khi điều trị giun sán, người bệnh nên cẩn thận để mắc tái nhiếm và các biến chứng có thể xảy ra bằng cách điều kỳ định kỳ tối thiểu từ 6 tháng đến một năm một lần. Các phương pháp điều trị giun sán hiện nay là:

Điều trị hàng loạt

 • Điều trị giun sán hàng loạt có tính chu kỳ là phương pháp áp dụng cho một khu dân cư hoặc toàn bộ dân cư sinh sống trong một khu vực nào đó. Biện pháp này can thiệp trực tiếp vào nguy cơ lây nhiễm giun sán truyền qua đất.
 • Mặc dù được công nhận là biện pháp hiệu quả nhưng cách điều trị giun sán này lại khá tốn kém, cần sự đầu tư về tài chính.
 • Thuốc sử dụng cho điều trị giun sán hàng loạt cũng phải đảm bảo nguyên tắc là thuốc ít độc, an toàn, có thể sử dụng rộng rãi trong nhân dân, không gây biến chứng. Hiện nay một số loại thuốc phổ biến được sử dụng là albendazole, mebendazole.
 • Các nhà khoa học và y học khuyến cáo chúng ta nên sử dụng thuốc điều trị giun sán mỗi năm khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 tháng để phòng tránh bệnh tối đa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra nếu liên tục điều trị giun sán bằng thuốc trong 3 năm sẽ giảm tỷ lệ tái nhiễm xuống thấp hơn rất nhiều.

Điều trị chọn lọc

 • Phương pháp điều trị giun sán chọn lọc là cách can thiệp sử dụng để chữa trị cho một nhóm dân cư hoặc khu vực nhất định. Mục đích của nó là đẩy lùi căn bệnh giun sán với những bệnh nhân đã bị nhiễm nặng, nguy cơ nhiễm nặng nhất, cường đồ nhiễm và tái nhiễm dễ nhất như trẻ em.
 • Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy chỉ cần tập trung điều trị giun sán cho trẻ em dưới 16 tuổi cũng góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm cho cả cộng đồng. Như vậy, chỉ cần điều trị giun sán tập trung cho một nhóm đối tượng cụ thể này cũng đã mang lại hiệu quả cao như với cả cộng đồng.
 • Phương pháp này ít tốn kém hơn điều trị giun sán hàng loạt, tiết kiệm đến 50% chi phí, do đó các nhà khoa học khuyến cáo nên sử dụng phương pháp này.

Tổng hợp các thuốc điều trị giun sán tại Nhà thuốc An Tâm

Thuốc điều trị giun sán chủ yếu nói chung có nhiều loại, trong đó cần phân biệt thuốc điều trị giun và thuốc điều trị sán.

 • Thuốc điều trị giun gồm có các loại như thuốc piperazin (diethylen diamin) với tên biệt dược là piperal, piperazin citrat, piperol, antepar…; thuốc levamisol với tên biệt dược là levaris, decaris, solaskil…; thuốc mebendazole với biệt dược: vermox, fugacar, soltric…; thuốc albendazole với: zentel, zenben, alzental…; thuốc pyrantel với: combantrin, antiminth, panatel…; thuốc thiabendazole (mitezol); thuốc diethylcarbamazin với: DEC, banocid, notezin…
 • Trong phương pháp điều trị chọn lọc đối với các loại giun truyền qua đất như giun đũa, giun tóc và giun móc trên đối tượng trẻ em, đặc biệt là học sinh tiểu học; WHO khuyến cáo nên sử dụng hai loại thuốc bảo đảm an toàn, có hiệu quả, ít tác dụng phụ là mebendazole và albendazole dùng liều duy nhất.
 • Thuốc điều trị sán gồm có các loại như thuốc niclosamid với tên biệt dược là yomesal, niclocide, tamox…; thuốc praziquantel với: pratez, bilcitrid, cesol…

Một số vấn đề cần lưu ý sau khi dùng thuốc

 • Theo dõi dị ứng do thuốc, và hiện tượng đề kháng thuốc giun sán.
 • Cần theo dõi chặt chẽ sau khi dùng thuốc cho trẻ dưới 4 tuổi.
 • Điều trị giun kim cho trẻ em cần phải phối hợp với vệ sinh hậu môn và điều trị cho cộng đồng trong gia đình (hoặc nhà trẻ) cùng một thời gian.

Biện pháp phòng tránh nhiễm giun sán

Việc phòng tránh giun sán, nhất là đối với trẻ em là việc làm rất cần thiết. Bạn đọc có thể chủ động phòng tránh cho con em theo những cách đơn giản như sau:

 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân: Tắm rửa sạch sẽ hàng ngày, giặt chăn chiếu, thay đồ lót, quần áo cũ định kỳ. Cắt ngắn móng tay cho trẻ , hạn chế trẻ chơi nghịch đất cát, ngậm mút ngón tay,…
 • Vệ sinh ăn uống: Thực hiện ăn chín uống sôi, tránh ăn sống – tái, gỏi,….
 • Vệ sinh môi trường sống: Thường xuyên lau dọn nhà cửa, nơi ở, giữ đồ chơi của trẻ sạch sẽ, chú ý vệ sinh bồn cầu, không dùng phân tươi để chăm sóc rau củ,…
 • Định kỳ tẩy giun 6 tháng một lần cho cả trẻ em và người lớn.
 • Bảo quản thuốc tẩy giun nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng ngay sau khi mở nắp.
 • Khi gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường khi dùng các thuốc tẩy giun, người bệnh nên thăm khám kịp thời để đảm bảo có phương hướng khắc phục phù hợp.

Trên đây là một số loại thuốc tẩy giun sáng phổ biến, tiện dụng nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ lựa chọn được loại thuốc tẩy giun phù hợp nhất để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.