Thuốc tránh thai

Hiển thị kết quả duy nhất

Hiểu đúng về các loại thuốc tránh thai sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và sử dụng. Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện rất nhiều hình thức của thuốc, tùy theo từng hoàn cảnh sẽ dùng các loại thuốc khác nhau. Hãy cùng Nhà thuốc An Tâm tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai hay còn được gọi với cái tên thuốc ngừa thai, viên thuốc tránh thai… là thuốc để ngăn ngừa, ngăn chặn, phòng tránh việc có thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn hoặc không theo kế hoạch. Có dạng còn được sử dụng để điều hoà kinh nguyệt và các vấn đề khác liên quan đến phụ nữ.

Thành phần thuốc tránh thai?

Hiện nay thuốc tránh thai trên thị trường chủ yếu chứa 2 thành phần là estrogen và progestogen. Hai thành phần này có tác dụng ngăn cản sự dụng trứng khiến chị em không thể mang thai.

Tác dụng của thuốc tránh thai?

Thuốc tránh thai hàng ngày ngoài việc có công dụng chính là ngừa thai thì còn có nhiều lợi ích khác như:

 • Giảm thiểu khả năng xuất hiện hội chứng tiền kinh nguyệt
 • Thuốc ngừa thai hỗ trợ trị mụn, cải thiện tình trạng mụn trên da
 • Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt
 • Làm giảm những cơn đau bụng kinh
 • Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
 • Cải thiện tình trạng đau đầu

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai đối với cơ thể?

Cơ chế hoạt động của hầu hết các loại thuốc tránh thai trên thị trường hiện nay như sau:

 • Các chất nội tiết tố có trong viên thuốc tránh thai làm cho người phụ nữ vẫn có kinh nhưng không rụng trứng nên không có thai.
 • Các chất này cũng làm cho chất nhầy ở cổ dạ con đặc lại ngăn cản không cho tinh trùng đi vào buồng dạ con để thụ tinh.
 • Làm mỏng niêm mạc tử cung, tạo môi trường kém thuận lợi khiến phôi thai không thể làm tổ và phát triển (Nếu trứng vẫn gặp tinh trùng).

Nếu là thuốc tránh thai khẩn cấp, tác động chính sẽ là làm mỏng lớp niêm mạc tử cung bằng hàm lượng cao hormone sinh dục nữ. Do đó, thuốc tránh thai khẩn cấp luôn đi kèm khuyến cáo không sử dụng quá 2 lần/tháng.

Ngược lại, thuốc tránh thai hàng ngày với hàm lượng chia nhỏ mỗi ngày, tác động đều đặn dựa trên 2 cơ chế đầu tiên là chủ yếu. Cơ thể người phụ nữ được chuẩn bị và tích lũy qua một quãng thời gian, tạo ra môi trường hạn chế cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Vì thế, thuốc tránh thai hàng ngày không chỉ đem đến hiệu quả tránh thai rất cao, mà còn thân thiện với cơ thể và sức khỏe của phụ nữ

Các loại thuốc tránh thai hiện có trên thị trường?

Dựa trên mục đích sử dụng, thuốc tránh thai trên thị trường được chia thành 2 loại: thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai hàng ngày

 • Giống như tên gọi, thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc viên tránh thai chứa hàm lượng hormone nhỏ, vừa đủ để hỗ trợ ngăn cản hiện tượng rụng trứng và sự thụ thai của cơ thể.
 • Dựa trên cơ chế tích tiểu thành đại, thuốc tránh thai hàng ngày cần được uống đủ và đúng liều, uống liên tục trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.
 • Hiện nay với dòng sản phẩm này có loại 21 viên và loại 28 viên hay còn gọi với tên khác là loại 21 viên + 7
 • Lời khuyên: Nên chọn các loại thuốc tránh thai hàng ngày có kèm 7 viên sắt để tránh gián đoạn làm mất thói quen uống thuốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Dòng tránh thai khẩn cấp là những viên uống tránh thai chứa hàm lượng hormone nội tiết tố cao được dùng để ngừa thai sau khi quan hệ mà không bảo vệ.
 • Dòng khẩn cấp có loại 1 viên và 2 viên. Tùy vào các loại thuốc khác nhau mà người dùng cần đọc kỹ thời gian uống thuốc là 24h, 48h, 72h hay 120h để thuốc phát huy hiệu quả tối đa và tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai?

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày trên thị trường chủ yếu gồm 2 loại: vỉ 28 viên và vỉ 21 viên

 • Viên uống tránh thai vỉ 28 viên: Gồm 21 viên chứa hormone sinh dục có tác dụng tránh thai và 7 viên giả dược chứa đường hoặc sắt. Vỉ đầu tiên uống 1 viên/ngày bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, uống liên tục đến hết 21 viên tránh thai thì uống tiếp 7 ngày các viên giả dược. Hết vỉ thứ nhất uống liền vỉ thứ 2 dù kinh nguyệt xuất hiện ngày nào. Thuốc tránh thai 28 viên là lựa chọn được các chuyên gia khuyên dùng vì không phải nghỉ giữa chừng, giúp người dùng hình thành thói quen uống thuốc liên tục, không bị quên thuốc. Một số loại thuốc tránh thai 28 viên có 7 viên sắt (III) giúp hạn chế thiếu máu do những ngày kinh nguyệt.
 • Viên uống tránh thai vỉ 21 viên: Cách uống giống như vỉ 28 viên, nhưng nghỉ 7 ngày trước khi bắt đầu vỉ mới, cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào. Thông thường, loại 21 viên cắt bỏ 7 viên giả dược vì liều lượng tránh thai đã đạt đủ và tiết kiệm chi phí sản xuất, để giá thành sản phẩm rẻ hơn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Loại 1 viên: Uống 1 viên duy nhất càng sớm càng tốt trong vòng 24 – 48 giờ, tối đa không quá 72 giờ (hoặc 120 giờ tùy vào từng loại thuốc) sau khi giao hợp không bảo vệ.
 • Loại 2 viên: Uống 1 viên càng sớm càng tốt trong vòng 24 – 48 giờ, tối đa không quá 72 giờ (Hoặc 120 giờ tùy từng loại thuốc) sau giao hợp không được bảo vệ, uống viên thứ 2 cách viên 1 sau 12 giờ. Các chuyên gia khuyến cáo sử dụng loại 2 viên với liều lượng chia nhỏ hơn giúp làm giảm tác dụng phụ không mong muốn và thích hợp với thể trạng nhỏ bé của phụ nữ Việt, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Top 19 thuốc tránh thai hiệu quả nhất 2022 tại Nhà thuốc An Tâm

 1. Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10
 2. Thuốc tránh thai khẩn cấp Cerciorat
 3. Thuốc tránh thai Postinor 2
 4. Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ – Mifepristone 10 mg
 5. Thuốc tránh thai cấp tốc Lys
 6. Viên uống tránh thai khẩn cấp Ase Victoria hộp 1 viên
 7. Viên uống tránh thai khẩn cấp loại 2 viên Mifepristone 200mg
 8. Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ – Happynor 0,75mg
 9. Thuốc tránh thai một viên khẩn cấp Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg)
 10. Thuốc tránh thai cấp tốc CIEL EC
 11. Thuốc tránh thai khẩn tốc Naphamife
 12. Thuốc tránh thai hàng ngày Rosepire
 13. Viên uống tránh thai hàng ngày Marvelon
 14. Rigevidon 21+7
 15. Thuốc tránh thai hàng ngày Newlevo
 16. Thuốc uống tránh thai hàng ngày New Choice
 17. Viên nén bao phim tránh thai hàng ngày Drosperin
 18. Thuốc tránh thai hàng ngày Nhật Bản Triquilar Bayer 28 viên
 19. Viên uống tránh thai hàng ngày Estraceptin

Lưu ý khi sử dụng các loại thuốc tránh thai

 • Khi sử dụng thuốc tránh thai, có thể bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như căng tức bầu ngực, buồn nôn, chóng mặt, thay đổi tâm lý,… Tuy nhiên đây là những dấu hiệu bình thường, các bạn không cần phải quá lo lắng.
 • Các loại thuốc tránh thai sẽ có hiệu quả chính xác nhất nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn. Đặc biệt, đối với thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên uống ngay sau khi vừa “quan hệ” thì càng tốt, một tháng không nên sử dụng quá 2 lần, sẽ có hại cho cơ thể.

Trên đây là các loại thuốc tránh thai tốt nhất mà Nhà thuốc An Tâm gợi ý cho bạn. Ngoài ra, nếu đang có bất kỳ dấu hiệu nào về vấn đề sức khỏe, các bạn hãy liên hệ trực tiếp dịch vụ bác sĩ riêng cho người lớn Aihealth để được tư vấn tốt nhất.