Thuốc tim mạch

Hiển thị 1–12 của 66 kết quả

Thuốc trị bệnh tim mạch được không ít người quan tâm và tìm hiểu. Nguyên nhân là bởi số người mắc bệnh tim mạch tại Việt Nam đang tăng cao theo từng năm. Số ca tử vong vì tim mạch mỗi năm ở nước ta lên đến 200.000 người. Vậy phải dùng thuốc điều trị tim mạch thế nào? Hãy cùng Nhà thuốc An Tâm phân loại và tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết nhé!

Khác nhau giữa thuốc điều trị và thuốc bổ tim mạch

 • Thực tế trên thị trường hiện nay tồn tại 2 loại thuốc. Đó là thuốc trị bệnh tim mạch và thuốc bổ hỗ trợ tim mạch. Cả hai đều được sử dụng với những người mắc chứng bệnh tim mạch. Tuy nhiên tác dụng của mỗi loại lại không giống nhau. Tên gọi đã thể hiện phần nào sự khác biệt ấy.
 • Thuốc bổ hỗ trợ tim mạch không có tác dụng điều trị bệnh. Thực chất, chúng chỉ giúp bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể. Thông qua đó thuốc sẽ giúp tăng cường chức năng cho tim mạch để chống lại bệnh tật. Ví dụ như dòng sản phẩm Viên uống Coenzyme Q10 của Nutrionelife, Hàn Quốc.
 • Sản phẩm là thuốc bổ cho tim mạch với thành phần chính là Coenzyme Q10. Chất này có tác dụng tăng cường sản sinh năng lượng tế bào. Năng lượng được sản sinh sẽ được tim sử dụng đến 95%. Ngoài ra sản phẩm còn có lợi cho nhiều cơ quan khác.
 • Trong khi đó thuốc trị bệnh tim mạch lại dùng để điều trị. Thuốc không giống nhau mà sẽ được bác sĩ kê dựa trên tình trạng sức khỏe mỗi người. Những loại thuốc này sẽ tác dụng đến hoạt động của mạch máu và tim. Mục đích là để điều hòa hoạt động cho tim, chống co thắt mạch máu,…

8 nhóm thuốc tim mạch thường dùng tại Nhà thuốc An Tâm

1. Nhóm thuốc điều trị chứng thiếu máu cục bộ

Nhóm thuốc điều trị chứng thiếu máu cục bộ có tác dụng tăng cường khả năng cung cấp oxy cho tim. Đồng thời thuốc sẽ giảm bớt gánh nặng tuần hoàn của tim, phục hồi và ngăn chặn biến chứng của nhồi máu cơ tim.

2. Nhóm thuốc điều trị chứng suy tim sung huyết

Nhóm thuốc điều trị chứng suy tim sung huyết có tác dụng tăng cường co bóp của cơ tim. Thuốc còn giúp giảm bớt gánh nặng tuần hoàn của tim. Nhóm này còn được gọi là nhóm thuốc trị bệnh tim mạch trợ tim hoặc glycosid tim.

3. Nhóm thuốc điều trị chứng loạn nhịp tim

Nhóm thuốc điều trị chứng loạn nhịp tim giúp ổn định chu trình chuyển tim. Nhóm thuốc này gồm có một số loại như digoxin, quinidin, amiodaron, beta blocker…

4. Nhóm thuốc điều trị chứng tăng lipid máu

Nhóm thuốc điều trị chứng tăng lipid máu là nhóm thuốc giúp giảm mỡ máu. Đồng thời thuốc còn có tác dụng giảm tổng hợp lipid và tăng cường thoái hóa mỡ. Qua đó tái phân bố mỡ có trong cơ thể.

5. Nhóm thuốc điều trị chứng tăng huyết áp

Nhóm thuốc điều trị chứng tăng huyết áp được sử dụng phổ biến nhất. Thuốc trị bệnh tim mạch này còn được gọi là thuốc hạ áp. Tác dụng của thuốc giúp lợi tiểu, giãn mạch để giảm kháng lực mạch máu. Qua đó huyết áp sẽ ổn định và trở về mức an toàn.

6. Nhóm thuốc chống đông máu

Nhóm thuốc chống đông máu có tác dụng ngăn chặn máu đông hay huyết khối hình thành. Loại thuốc này được dùng với bệnh nhân bị rung tâm nhĩ, đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Nhóm thuốc này được chia thành 2 loại. Đó là nhóm thuốc chống đông máu mới và nhóm thuốc chống đông máu cũ.

7. Nhóm thuốc chống choáng

Nhóm thuốc chống chóng hay chống sốc là thuốc kích thích hệ adrenergic gây tăng huyết áp, co mạch, tăng nhịp tim.

8. Nhóm thuốc điều trị chứng rối loạn tuần hoàn

Nhóm thuốc trị bệnh tim mạch với chứng rối loạn tuần hoàn giúp co hoặc giãn vi mạch. Qua đó để tăng sức bền cho thành mạch và ổn định tình trạng tưới máu đến các mô. Loại thuốc này còn giúp giảm nguy cơ bị tai biến mạch máu.

Dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch thế nào?

 • Có thể dễ dàng thấy được sự đa dạng của các loại thuốc điều trị bệnh tim mạch. Người bệnh không thể tự ý mua để sử dụng được. Theo BS Mỹ, cần tránh tự ý dùng, tự ý ngưng và tự ý thay đổi liều lượng, thay đổi loại thuốc. Toàn bộ quá trình điều trị cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Như vậy thuốc trị bệnh tim mạch mới đảm bảo hiệu quả. Các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng bệnh và phác đồ điều trị để đưa ra phương án phù hợp nhất. Trường hợp người bệnh muốn dùng thuốc bổ cũng cần xin tư vấn của bác sĩ. Như vậy loại thuốc và liều dùng sẽ đảm bảo phù hợp.
 • Bên cạnh đó, mỗi người cần thay đổi chế độ sinh hoạt có lợi cho bệnh tim mạch. Cụ thể đó là chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, làm việc và tập luyện. Các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích, thức khuya, ăn đồ dầu mỡ cần loại bỏ. Đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác.

Những lưu ý khi dùng thuốc tim mạch

 • Không tự ý mua để chữa trị
 • Phải có chỉ định, theo dõi của bác sĩ
 • Không tự ý ngưng thuốc
 • Không tự ý đổi thuốc

Những vấn đề liên quan đến thuốc trị bệnh tim mạch hy vọng đã hữu ích với bạn đọc. Chúc Quý vị sớm chọn được phương pháp an toàn để thành công trị khỏi bệnh.