Thuốc kháng khuẩn

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Thuốc kháng khuẩn là gì?

Thuốc kháng khuẩn là thuốc dùng để trị liệu hoặc ngăn ngừa sự nhiễm trùng gây ra bởi vi-khuẩn, vi-trùng, nấm và ký sinh trùng.

Thuốc bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng vi-trùng, thuốc kháng nấm và thuốc kháng ký sinh trùng.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh (hay còn gọi là trụ sinh) được dùng chống lại sự nhiễm trùng gây ra bởi vi-khuẩn. Thuốc không có tác dụng trong sự nhiễm vi-rút như bệnh cảm lạnh và cúm. Những thí dụ cho sự nhiễm vi khuẩn là bệnh chốc lở (da), viêm phổi và tiêu chảy của những người du lịch.

Thuốc kháng vi-rút

Thuốc kháng vi-rút được dùng trong sự chửa trị hoặc ngăn ngừa sự nhiễm trùng gây ra bởi vi-rút. Nhiều sự truyền nhiễm vi-rút thì nhẹ và đôi khi không cần thuốc để chửa trị. Như là bệnh thủy đậu, bệnh Zona thần kinh (giời leo), bệnh cảm lạnh và cúm.

Thuốc kháng nấm

Thuốc kháng nấm được dùng để trị bệnh nấm. Trong cộng đồng, bệnh nấm thường xuất hiện ngoài da, trong móng tay chân và niêm mạc. Những ví dụ bệnh nấm gồm có bệnh tưa miệng, nhiễm nấm âm đạo, bệnh hắc lào, nhiễm nấm da chân, và nhiễm nấm móng tay hoặc móng chân.

Thuốc kháng ký sinh trùng

Thuốc kháng ký sinh trùng là thuốc dùng để trị bệnh do ký sinh trùng gây ra. Ký sinh trùng là loài sinh vật xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh của sinh vật khác. Bệnh sốt rét, giun đường ruột và chí là những ví dụ ký sinh trùng