0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00

Thuốc Ricovir 300mg điều trị viêm gan B và nhiễm HIV-1

(đánh giá) 0 đã bán

Thông tin về thuốc Ricovir 300mg

Thành phần chính

Tenofovir disoproxil

Dạng bào chế

Viên nén bao phim

Quy cách

Hộp 30 viên

Xuất xứ thương hiệu

Ấn Độ

Nhà sản xuất

Mylan

Công dụng

Ricovir là sản phẩm của Công ty Mylan Laboratories Limited, có thành phần chính là tenofovir (dưới dạng tenofovir disoproxil fumarate). Thuốc được dùng để điều trị nhiễm virus HIV-1 và virus viêm gan B (HBV) ở bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên. Ricovir được bào chế dạng viên nén bao phim và đóng gói theo quy cách hộp 01 lọ x 30 viên.

Thuốc cần kê toa

Có (Thuốc chỉ dùng theo đơn của bác sĩ)

Số đăng ký

VN2-152-13

Độ tuổi

Trên 18 tuổi

Cảnh báo

Phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú

Nước sản xuất

Ấn Độ

Lưu ý

Chống chỉ định người suy thận mạn.

NHÀ THUỐC AN TÂM

Đổi trả trong 30 ngày

kể từ ngày mua hàng

Miễn phí 100%

đổi thuốc

Miễn phí vận chuyển

theo chính sách giao hàng

Gọi tư vấn (8:00-22:00)
Sản phẩm liên quan

Virus HIV sẽ làm tăng tốc độ phát triển bệnh gan trên người bệnh đồng nhiễm HIV và viêm gan B, do đó nếu không điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến tính mạng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc khác nhau dùng để điều trị trường hợp này, trong đó có thuốc Ricovir 300mg. Hãy cùng Nhà thuốc An tâm theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về loại thuốc này. 

1. Thuốc Ricovir 300mg là gì?

Là sản phẩm được sản xuất bởi công ty Mylan Laboratories Limited – Ấn Độ, thuốc Ricovir 300mg được dùng để điều trị khi bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên nhiễm virus HIV-1 và viêm gan B (HBV).

Thuốc Ricovir 300mg có thành phần chính là Tenofovir, đóng gói dưới dạng viên nén trong bao phim và đóng hộp 30 viên. 

2. Thuốc Ricovir 300mg chứa thành phần gì?

Thuốc Ricovir 300mg có thành phần là Tenofovir disoproxil hàm lượng 300mg.

3. Thuốc Ricovir 300mg có công dụng gì?

3.1. Chỉ định

 • Thuốc được dùng cho bệnh nhân nhiễm HIV-1 từ 18 tuổi trở lên có kết hợp với các loại thuốc kháng retrovirus khác.
 • Được dùng điều trị viêm gan B ở người lớn có các cơ năng gan được bù trừ với hoạt động nhân bản của virus, nồng độ của Alanine aminotransferase (ALT) tăng cao liên tục và bằng chứng mô học của viêm gan đang hoạt động hoặc đang bị xơ hóa.

thuoc ricovir 300mg

3.2. Dược lực học

Thành phần của thuốc Ricovir 300mg là Tenofovir disoproxil fumarate, đây là một acyclic nucleoside phosphonate diester gần giống như adenosine monophosphate. Đầu tiên, Tenofovir disoproxil fumarate thủy phân để chuyển thành hoạt chất tenofovir và sau đó phosphoryl hóa rồi chuyển thành tenofovir diphosphate.

Tenofovir diphosphate gây ức chế hoạt tính của enzyme sao chép ngược HIV-1 bằng cách thay thế deoxyadenosine 5′ ,sau khi hợp nhất vào DNA thì kết thúc chuỗi DNA. 

3.3. Dược động học

 • Hấp thu

Ricovir là một tiền chất của hoạt chất tenofovir và sinh khả dụng đường uống lúc đói của hoạt chất này xấp xỉ 25%. Ở bệnh nhân nhiễm HIV-1, sau khi uống Ricovir 300 mg nồng độ đỉnh của thuốc trong huyết thanh đạt được sau khoảng 1 ± 0,4 giờ. Giá trị Cmax và AUC theo thứ tự là 0,30 ± 0,09 μg/mL và 2,29 ± 0,69 pg.giờ/mL. 

 • Phân phối

Trong một số thử nghiệm, sự gắn kết của hoạt chất tenofovir với protein huyết tương hoặc huyết thanh người nhỏ hơn 0,7 và 7,2%, theo thứ tự nồng độ tenofovir từ 0,01 – 25 g/mL. Sau khi tiêm vào tĩnh mạch tenofovir liều 1,0 mg/kg và 3,0 mg/kg thì thể tích phân phối ở tình trạng ổn định lần lượt là 1,3 ± 0,6 L/kg và 1,2 ± 0,4 L/kg,. 

 • Chuyển hóa và thải trừ

Sau khi tiêm tĩnh mạch tenofovir, khoảng 70 – 80% liều được tìm thấy trong nước tiểu ở dạng không đổi tenofovir trong vòng 72 giờ. Với liều đơn của thuốc Ricovir, thời gian bán thải của hoạt chất tenofovir khoảng 17 giờ. Sau khi uống đa liều Ricovir 300 mg x 1 lần/ngày (trong điều kiện ăn no), 32 ± 10% liều được tìm thấy trong nước tiểu sau 24 giờ. 

4. Liều dùng và cách dùng của thuốc Ricovir 300mg

4.1. Cách dùng

Người bệnh nên dùng thuốc trong các bữa ăn no hoặc ăn nhẹ vì thuốc sẽ được cơ thể hấp thụ tốt nhất khi ăn no hoặc khi thức ăn có chất béo. 

Nếu trường hợp người bệnh không nuốt trực tiếp được thuốc thì vẫn có thể hòa tan viên nén với ít nhất 100ml nước lọc hoặc nước cam, nho ép.

thuoc ricovir 300mg

4.2. Liều dùng

 • Đối với người lớn: liều dùng là 1 viên x 1 lần/ngày.
 • Đối với trẻ em: Không khuyến nghị sử dụng thuốc Ricovir 300mg đối với trẻ dưới 18 tuổi.
 • Đối với người già: Hiện chưa có dữ liệu về liều dùng cho người bệnh trên 65 tuổi.
 • Đối với các bệnh nhân suy thận: Do hoạt chất Tenofovir được bài tiết qua thận nên cần điều chỉnh liều lượng cho các bệnh nhận có thanh thải creatinin < 50ml/phút như sau:
 

Độ thanh thải creatinin

Bệnh nhân thẩm tách máu

 

30 – 49 ml/phút

10 – 29 ml/phút

 

Khoảng cách liều dùng

Mỗi 48 giờ

Mỗi 72 – 96 giờ

Mỗi 7 ngày (1 tuần) sau khi kết thúc thẩm tách máu. 

 

 • Đối với bệnh nhân suy gan: Sử dụng như người bệnh bình thường, không cần phải điều chỉnh liều dùng.

Lưu ý: Để có thể dùng đúng liều phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình, người bệnh phải thăm khám và xin hướng dẫn từ bác sĩ, tuyệt đối không được tùy ý sử dụng thuốc. 

4.3. Làm gì khi dùng quá liều?

Trong trường hợp này, người dùng thuốc phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu của ngộ độc và khi có những biểu hiện bất thường cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

4.4. Làm gì khi quên 1 liều?

Với trường hợp quên uống 1 liều thuốc, bạn có thể uống càng sớm càng tốt. Nhưng nếu trong trường hợp thời gian gần với liều tiếp theo thì bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục uống như kế hoạch. Không nên dùng gấp đôi số liều đã được chỉ định để hạn chế việc dùng quá liều. 

5. Thuốc Ricovir 300mg có tác dụng phụ gì?

Phân loại

Biểu hiện 

Thường gặp

 • Giảm phospho huyết.
 • Hoa mắt, nhức đầu.
 • Tiêu chảy, căng bụng, buồn nôn, đau bụng, đầy hơi.
 • Tăng ALT trong gan và mật. 
 • Mệt mỏi toàn thân. 

Ít gặp

 • Nhiễm acid lactic.
 • Viêm tụy.
 • Tăng transaminase trong gan và mật.
 • Da và mô dưới da: Ban đỏ.
 • Thận và tiết niệu: có dấu hiệu suy thận, suy thận cấp, bệnh ống thận gần. 

Rất hiếm gặp

 • Hô hấp khó.
 • Hoại tử ống thận cấp.
 • Chung: Suy nhược.

Không rõ tần suất 

 • Đái tháo đường do thận hoặc viêm thận (bao gồm viêm thận kẽ cấp). 
 • Bệnh cơ, nhuyễn xương. 
 • Hướng dẫn cách xử trí ADR

Lưu ý: Cần ngừng sử dụng thuốc khi có các biểu hiện tác dụng phụ của thuốc, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời nếu có những dấu hiệu trở nên trầm trọng. 

6. Lưu ý của Thuốc Ricovir 300mg

6.1. Chống chỉ định

Thuốc Ricovir 300mg chống chỉ định cho bệnh nhân mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất cứ thành phần nào trong thuốc.

6.2. Thận trọng khi sử dụng

 • Không được sử dụng thuốc Ricovir 300mg chung với bất kỳ loại thuốc nào có chứa thành phần tenofovir disoproxil fumarate.
 • Cần cần thận khi sử dụng  thuốc Ricovir 300mg ở các bệnh nhân suy thận vì hiện tại độ an toàn và hiệu quả của thuốc đối với các bệnh nhân suy thận vẫn chưa được thiết lập nên cần phải theo dõi một cách chặt chẽ.
 • Hoạt chất Tenofovir disoproxil fumarate sẽ gây giảm nhẹ mật độ khoáng xương ở xương chậu và cột sống nhưng không tăng rủi ro gãy xương hoặc có bằng chứng bất thường về xương. Nhưng nếu bạn cảm thấy có các bất thường về xương, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ có kinh nghiệm. 
 • Đối với các bệnh nhân không bị HIV nhưng bị suy gan ở các mức độ khác nhau thì thuốc Ricovir 300mg không có sự thay đổi dược động học đáng kể.
 • Các bệnh nhân dùng thuốc Ricovir 300mg sau 4-8 tuần thì có thể xuất hiện đợt bùng phát trong viêm gan B, nên các bệnh nhân cần theo dõi chặt chẽ quá trình sử dụng thuốc.
 • Người bệnh gan đang phát triển hoặc xơ gan, ngưng điều trị viêm gan B không nên sử dụng thuốc vì đợt bùng phát viêm gan sẽ có nguy cơ nghiêm trọng ở người bị mất bù chức năng gan.
 • Hiện tại chưa có dữ liệu về việc hiệu quả của thuốc Ricovir 300mg ở bệnh nhân vừa mắc viêm gan C và D.
 • Đối với bệnh nhân bị cả viêm gan B và nhiễm HIV thì thuốc Ricovir 300mg chỉ nên dùng như một phần của việc điều trị retroviral.. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu bệnh gan ngày càng trở nên nặng hơn thì nên ngưng điều trị và cần xem xét thêm từ các chuyên gia, bác sĩ. 
 • Vì thuốc Ricovir 300mg có thành phần hoạt chất tenofovir có cấu trúc liên quan đến các thuốc tương tự nucleosid nên các nguy cơ liên quan đến việc nhiễm acid lactic, rối loạn lipid,… Ngoài ra còn có thể gây một số ảnh hưởng đến thai nhi còn trong bụng mẹ như rối loạn máu, rối loạn chuyển hóa,… nhưng điều này không làm ảnh hưởng đến khuyến nghị dùng thuốc để ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con.
 • Các bệnh nhân HIV khi thiết lập liệu pháp kết hợp kháng retrovirus sẽ có một số phản ứng viêm không triệu chứng, mầm bệnh cơ hội có thể phát sinh nghiêm trọng hoặc làm tăng mức độ của các triệu chứng. 
 • Người bệnh nên kiểm tra nếu phát hiện các triệu chứng liên quan đến xương khớp như đau nhức, cứng khớp, di chuyển khó,… vì đã có báo cáo liên quan đến bệnh nhân nhiễm HIV đang tiến triển hoặc điều trị kháng retrovirus bị hoại tử xương.

6.3. Liên quan đến khả năng vận hành máy móc và lái xe 

Hiện tại chưa có nghiên cứu cụ thể về việc khi dùng thuốc Ricovir 300mg sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng lái xe và làm việc với máy móc. Tuy nhiên, người dùng cũng được thông báo rằng trong quá trình dùng thuốc cũng có thể xảy ra hiện tượng hoa mắt nhẹ.

thuoc ricovir 300mg

6.4. Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú

Thuốc Ricovir 300mg chỉ nên sử dụng cho phụ nữ mang thai khi lợi ích cao hơn rủi ro cho thai nhi, chính vì thế nên kết hợp biện pháp tránh thai trong quá trình sử dụng thuốc. Ngoài ra, cũng chưa có nghiên cứu nào báo cáo về việc hoạt chất tenofovir có bài tiết qua sữa người không, nên thuốc cũng không được khuyến cáo cho trường hợp phụ nữ đang cho con bú để hạn chế tối đa việc nhiễm HIV từ mẹ sang con.

thuoc ricovir 300mg

6.5. Tương tác thuốc

 • Thuốc Ricovir 300mg không nên dùng với hoạt chất adefovir dipivoxil: vì hoạt chất tenofovir có thể cạnh tranh với adefovir dipivoxil thông qua quá trình bài trừ qua thận, từ đó có thể làm tăng nồng độ của một trong hai hoạt chất.
 • Khi Ricovir 300mg với các thuốc kháng retrovirus khác: Khi kết hợp với emtricitabine, lamivudine, enfavirenz, indinavir, nelfinavir và saquinavir, thuốc không gây tương tác. Thuốc cũng được khuyến nghị không nên dùng kết hợp với lopinavir/ritonavir, disoproxil fumarate, atazanavir vì có nguy cơ gây rối loạn thận hoặc thay đổi dược động học. 
 • Có thể kết hợp giữa thuốc Ricovir 300mg với các thuốc có chứa methazone, adefovir dipivoxil, ribavirin, rifampicin hoặc thuốc tránh thai chứa norgestimate/ethinyl estradiol vì không gây tương tác.
 • Hoạt chất tenofovir sẽ tăng sinh khả dụng cao khi được dùng trong bữa ăn, đặc biệt là bữa ăn nhiều chất béo. 

7. Bảo quản thuốc Ricovir 300mg

Nên bảo quản thuốc Ricovir 300mg ở nơi không có ánh sáng mặt trời, trong bao bì kín với nhiệt độ dưới 30 độ C.

8. Thuốc Ricovir 300mg giá bao nhiêu và mua ở đâu uy tín

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều Nhà thuốc có bán thuốc Ricovir 300mg, tuy nhiên bạn cần tìm một nơi uy tín và tin cậy để được tư vấn cụ thể theo tình hình sức khỏe của mình, bạn phải được thăm khám một cách kỹ lưỡng để được bác sĩ kê toa. Nhà thuốc An tâm chắc chắn sẽ là một nơi đáp ứng các yêu cầu trên của bạn.

nha thuoc an tam

Hiện nay, nhà thuốc An Tâm có 2 chi nhánh, ngụ tại:

 • Địa chỉ 1 là 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ 2 là 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thuốc Ricovir 300mg, hy vọng với những kiến thức được Nhà thuốc An tâm chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn loại thuốc cho mình. Để mua thuốc Sabril 50mg tại Nhà thuốc An Tâm, bạn hãy liên hệ ngay tới số Hotline 0937 54 22 33 hoặc website https://nhathuocantam.org/


Đánh giá Thuốc Ricovir 300mg điều trị viêm gan B và nhiễm HIV-1
Chưa có
đánh giá nào
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Thuốc Ricovir 300mg điều trị viêm gan B và nhiễm HIV-1
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
  +

  Chưa có đánh giá nào.

  Hỏi đáp

  Không có bình luận nào

  Rate this product

  TƯ VẤN MUA HÀNG

  KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

  © 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

  Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

  Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

  Điện thoại: 0937542233.

  Email: lienhe@nhathuocantam.org

  Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.